Học trước quên sau là tình trạng mà rất nhiều các bạn học sinh gặp phải, tại thời điểm mới được tiếp nhận kiến thức, các bạn có thể nhớ nó một nhuần nhuyễn nhưng khi chuyển sang chuyên đề mới, kiến thức cũ nhanh chóng bị lãng quên đi một phần nào đó. Chình vì điều này đã khiến không ít bạn sĩ tử gặp khó khăn trong việc hệ thống hóa lại kiến thức, kết nối các đơn vị kiến thức từ đó nền tảng kiến thức không vững chắc, toàn diện trong suốt quá trình học tập.

Năm 1885, nhà tâm lý học Hermann Ebbinghaus đã đưa ra lý thuyết về đường cong quên như sau: khi học tập, mọi thông tin mới tiếp xúc đều sẽ được lưu vào khu trí nhớ ngắn hạn. Sau một thời gian không được nhắc lại hay sử dụng thường xuyên các thông tin chúng ta thu nhận được sẽ dần bị quên lãng, từ đó hình thành đường cong quên. Theo nhà tâm lý học này, sau một giờ con người có thể quên hơn một nửa thông tin được thu nạp, sau một tuần, lượng kiến thức được lưu lại chỉ còn khoảng 20% so với ban đầu.

Để khắc phục tình trạng này, các bạn học sinh cần phải áp dụng các phương pháp, kỹ thuật trong rèn luyện trí nhớ dựa trên 3 nguyên tắc: tác động vào nhiều giác quan, tăng khả năng vận động và tăng tính hệ thống.

Vậy làm thế nào để làm được điều này?

Phương pháp học thông minh

Đối với các bạn sĩ tử đang trong thời gian ôn thi, thời gian để đạt hiệu quả học tập tối đa là rà soát kiến thức trong 24h đầu tiên sau khi tiếp nhận kiến thức. Các bạn cso thể áp dụng hiệu ứng giãn cách tối ưu trong ôn tập với các khoảng thời gian là một ngày, ba ngày, một tháng, một tháng, hai tháng. Tuy nhiên, tùy vào khả năng ghi nhớ của từng bạn mà điều chỉnh thời gian lượng giãn cách sao cho phù hợp nhất.

Để ghi lại kiến thức một cách tập trung và nhanh chóng, bạn cần tạo nội dung ghi nhớ theo từng thẻ riêng biệt hay còn gọi là flashcard hoặc tạo sơ đồ tư duy tổng hợp kiến thức để việc ôn luyện trở lên nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Có thể bạn đã thấy flashcard được sử dụng khi chúng ta học từ vựng ngoài ngữ, nhưng với các môn như lịch sử, toán, lý, hóa,.. chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng chúng để ghi nhớ ngày tháng, năm, lịch sử, công thức hoặc bất kỳ vấn đề gì thông qua định dạng một câu hỏi và câu trả lời.

Ví dụ, các phần lý thuyết mà thầy cô giảng trên lớp, nếu tổng kết lại sẽ có một vài công thức cần ghi nhớ và kèm theo đó là khoảng 3, 5 ví dụ tổng quát. Đối với các câu hỏi lý thuyết, mặt trước của thẻ bạn ghi câu hỏi và viết đáp án vào mặt sau. Tương tự với các ví dụ minh họa, mặt trước dùng để ghi đề bài, mặt sau ghi lời giải.

Thẻ ghi nhớ sẽ tạo cảm hứng học tập cho bạn hơn so với sách giáo khoa vì lượng chữ, số ít ỏi, dễ nhớ và hệ thống theo đúng ý hiểu của bản thân. 

Với cách học này, sẽ giúp bạn cải thiện khả năng ghi nhớ, tiết kiệm và sử dụng thời gian hiệu quả vào những đơn vị kiến thức cần được ôn tập nhiều hơn. 

Ưu điểm của phương pháp giãn cách và thẻ ghi nhớ là phù hợp với nhiều đối tượng cũng như môn học. Việc phân phối thời gian hợp lý mang lại kết quả khả quan cho việc học ngữ vựng, học định nghĩa của từ, thậm chí cả các kỹ năng như toán học, âm nhạc và phẫu thuật. Tuy nhiên để phương pháp này đạt hiệu quả, bạn cần có kế hoạch học tập rõ ràng, vượt qua trở ngại chung của người học là xu hướng hay trì hoãn việc ôn bài.

Kỳ thi THPT Quốc Gia 2019 ngày càng đến gần, chỉ còn khoảng 4 tháng nữa để các bạn sĩ tử tập trung ôn luyện những kiến thức còn lại. Vì vậy hãy áp dụng cho mình những phương pháp học tập hữu ích thông minh để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới nhé.

Ngoài ra, để kiểm tra lượng kiến thức của mình, các bạn sĩ tử cũng đừng quên tham gia thi thử, luyện thi trực tuyến cùng Thi Quốc Gia tại: http://thiquocgia.vn/goi-de-thi nhé!

Chúc các bạn sĩ tử ôn thi hiệu quả!