Nhiều bạn lười học không thích học nên học kém là điều bình thường. Tuy nhiên những bạn rất chăm chỉ nhưng lực học cũng không hề cải thiện. Kết quả mà họ nhận được không xứng đáng với công sức mà các bạn bỏ ra. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một vài nguyên nhân dẫn tới tình trạng này nhé!

Chưa có phương pháp học hợp lý

Phương pháp học là kỹ năng đầu tiên để tiếp thu kiến thức, là kim chỉ nam để đạt hiệu quả trong việc học. Tuy nhiên không có một công thức chung nào cho phương pháp học mà có rất nhiều phương pháp khác nhau. Nó sẽ tùy vào sự sáng tạo và phù hợp của mỗi người. Điều quan trọng là mỗi người cần lựa chọn phương pháp học như thế nào để có hiệu quả tốt nhất.

Có 3 yếu tố cơ bản để tạo nên một phương pháp học tốt là: thời gian học,  phân bố lượng học và cách nắm nội dung chính trong bài học.

Mỗi ngày chúng ta sẽ học rất nhiều môn học nhưng bạn cần học có sự ưu tiên và phân bố thời gian hợp lý. Điều này sẽ tùy theo khối lượng kiến thức của mỗi môn học đó. Mỗi ngày bạn cũng nên ôn tập lại kiến thức của ngày hôm trước để không bị lãng quên.

Cách nắm bắt nội dung chính trong bài học là việc nắm bắt nội dung bài học thế nào để có thể tốn ít thời gian nhất và nhớ thật lâu. Nhiều người mất rất nhiều thời gian để học, học tất cả mọi thứ trong sách lẫn ghi chú, bài giảng của giáo viên nhưng đến khi làm bài lại không nhớ. Lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng sơ đồ tư duy để liệt kê kiến thức. Dễ học mà lại nhớ lâu.

Cần học bao nhiêu thời gian là đủ

Thời gian học đủ là khoảng thời gian chúng ta có thể nắm được tất cả các lý thuyết và làm thành thạo các dạng bài tập đã học. Nhiều bạn có quan niệm rằng học càng lâu thời gian càng tốt. Điều này là sai lầm. Bởi hiệu quả của việc học không phải là bạn học được bao nhiêu thời gian mà đó là bạn đã học được những gì.

Tuy nhiên thời gian cũng là điều kiện cần trong lúc học tập. Sử dụng và sắp xếp thời gian học hợp lý cho từng môn sẽ giúp chúng ta học tập tốt hơn.

Nhồi nhét quá nhiều kiến thức

Trong lúc kỳ thi đang tới gần các bạn có tư tưởng giành thời gian để nhồi nhét càng nhiều kiến thức càng tốt. Và thường những kiểu học thế này hay theo kiểu học vẹt. Và khi lượng kiến thức quá nhiều bạn sẽ bị “ bội thực”. Ngay lập tức bạn sẽ cảm thấy chán nản và căng thẳng trong lúc học.

Chính vì vậy hãy chọn cách học khoa học, học đến đâu cần chắc tới đó và hãy nhớ có thời gian để “ tiêu hóa” kiến thức nhé!

Bạn có thể lựa chọn cách thi thử ONLINE TẠI ĐÂY để thay đổi cách học.

ĐỢI CHÚT BẠN MUỐN THAM GIA KỲ THI THỬ THPT QUỐC GIA 2018 CHỨ