Xác định mục tiêu gần gũi nhất

Đa phần học sinh hiện tại vẫn chưa có định hướng rõ ràng cho việc sau này sẽ học trường gì hay học nghề gì. Tuy nhiên, phụ huynh nên xuất phát từ thực tế căn bản nhất, nghĩa là định hướng ngành học cho con để con biết được sau này sẽ làm gì để nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội.

Trước hết bản thân mỗi học sinh tự đặt câu hỏi cho chính mình, rằng học nghề gì để có thể nuôi sống được bản thân và gia đình.

Tam giác thành công

Mô hình tam giác thành công được nghiên cứu dựa trên ba yếu tố: thái độ, kỹ năng và kiến thức. Thái độ là yếu tố ảnh hưởng nhất dù bạn đang làm việc gì. Thái độ tốt thể hiện qua tư duy tích cực, cách nhìn nhận lạc quan về cuộc sống và con người, trách nhiệm với nhiệm vụ được giao , tính kỷ luật, tính đúng hạn và tinh thần vượt khó. dù cho bạn có tốt về kiến thức đến mấy nhưng nếu bạn không có trách nhiệm thì sẽ khó có thể đạt được hiệu quả tốt.

Kỹ năng chính là năng lực làm việc thực tế bao gồm cả kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Kỹ năng và kiến thức có liên quan đến nhau, bổ sung cho nhau nhưng không phải là một. Để có tri thức bạn cần chịu khó học hỏi, để có kỹ năng bạn cần chịu khó tập luyện.

Tri thức thường được thể hiện qua bằng cấp, thế nhưng tri thức không chỉ ở những kiến thức trong nhà trường mà còn là những kiến thức ở bên ngoài xã hội với khả năng tự học và tự trải nghiệm mang lại.

Chọn hướng đi thích hợp

Thái độ - Kỹ năng và tri thức sẽ quyết định vị trí công việc của mỗi học sinh, sinh viên trong tương lai. Vì thế khi bước vào thời điểm quan trọng nhất, quyết định theo học ngành gì chính là lúc các em học sinh cần phải cân nhắc kỹ càng để chọn hướng đi phù hợp với nguyện vọng, năng lực cũng như sở thích cá nhân để phát huy được hết tố chất của mình.