Các bạn học sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 chỉ còn khoảng 45 ngày nữa để bước vào kỳ thi chính thức. Thời gian còn khá ngắn ngủi thôi chính vì thế không ít bạn có tâm lý lo lắng dẫn đến mắc phải các sai lầm trong quá trình luyện đề, vì thế hãy lưu ý một số vấn đề dưới đây để tránh tình trạng mất điểm số một cách đáng tiếc.

Không lập kế hoạch chi tiết trong quá trình ôn thi

Ở giai đoạn nước rút, nhiều bạn học sinh không lên kế hoạch chi tiết để ôn thi mà ôn thi theo cảm hứng. Việc ôn luyện khối lượng kiến thức khá nhiều, gồm 6 môn Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ và 3 môn thi của bài thi tổ hợp nếu không có kế hoạch hợp lý thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiếp nhận kiến thức.

Ôn thi trắc nghiệm sai phương pháp

Nhiều học sinh cho rằng với việc thi theo hình thức trắc nghiệm thì chỉ cần ôn tập qua loa sau đó vận dụng kiến thức để chọn đáp án, tuy nhiên đây hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm bởi vì thi theo hình thức trắc nghiệm đòi hỏi thí sinh phải nắm kiến thức một cách kỹ càng nhất, từng chi tiết nhỏ nhất để có thể tìm được phương pháp chính xác nhất trong trường hợp các đáp án đều na ná như nhau.

Các em học sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản, hiểu rõ vấn đề, rèn luyện kỹ năng tính toán nhanh để có thể đưa ra đáp án cuối cùng một cách chính xác nhất.

Mỗi ngày các em cần làm ít nhất 1 đề của 1 môn bất kỳ để nắm kiến thức cũng như kiểm tra khả năng của mình và có kế hoạch ôn tập sao cho hiệu quả nhất.

Học thêm quá nhiều

Nhiều em học sinh thường dành rất nhiều thời gian cho việc học thêm, từ sáng tới khuya, thậm chí có những em ôn thi tận 2 khối với lịch học kín mít. Ở giai đoạn này việc tự học khá quan trọng, chỉ khi nào tự mình làm được thì các kiến thức và kỹ năng đó mới là của mình. Đối với những môn không thi Đại học, các em nên tập trung học kiến thức trên lớp, nên dành tối thiểu 3 tiếng mỗi ngày để tự học nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

Quá lệ thuộc vào máy tính

Khi biết môn Toán chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm, nhiều học sinh đã coi đây như môn cứu sinh và lệ thuộc vào nó một cách mê muội, các em dùng máy tính mọi lúc mọi nơi từ giải phương trình bậc một, bậc hai, bậc ba cho đến cộng các số nhỏ hơn 10, đây là thói quen xấu thiết nghĩ các bạn học sinh nên từ bỏ.

Sa đà vào giải các bài toán khó

Nhiều dạng đề khó đã được đưa ra để thử thách các bạn học sinh và nhiều bạn đã tốn không ít công sức để giải các bài toán khó này. Tuy nhiên đối với đề thi năm 2018, môn Toán được điều chỉnh lượng kiến thức với 80% lớp 12 và 20% lớp 11, trong đó có 6 điểm cơ bản và 4 điểm nâng cao như vậy cơ hội để các bạn giành được mức điểm khá là không khó.

Vẽ hình bằng thước

Việc vẽ hình bằng thước cũng là một trong những sai lầm, thông thường trong đề thi có khoảng 8 câu hình không gian và có 2-3 câu hàm số chúng ta cần hình ảnh để học bài, với thời gian chỉ 1,8 phút cho mỗi câu thì nếu nắn nót vẽ hình bằng thước sẽ mất khá nhiều thời gian.

Các em cần rèn luyện thói quen vẽ hình bằng tay để tiết kiệm thời gian một cách hiệu quả nhất.

ĐĂNG KÝ NGAY VỚI THI QUỐC GIA ĐỂ KHÔNG CÒN GẶP RÀO CẢN MÔN TOÁN NHÉ!