Từ kỳ thi THPT Quốc gia 2017, môn Địa lý chính thức được thi theo hình thức mới – thi trắc nghiệm, điều này cứ tưởng dễ ăn điểm nhưng thực ra để đạt được diểm cao thì lại phải có sự đầu tư rất kỹ càng. Thiquocgia.vn sẽ giúp bạn một vài mẹo hay để dễ dàng chinh phục điểm cao môn Địa lý này.

ĐỢI CHÚT BẠN MUỐN THAM GIA KỲ THI THỬ THPT QUỐC GIA 2018 CHỨ

Thử sức với kỳ thi THPT 2018 NGAY!

 

Nắm chắc kiến thức

Toàn bộ chương trình thi THPT quốc gia đều nằm gọn trong sách giáo khoa, vì vậy muốn đạt được điểm cao thì bước đầu tiên các bạn phải nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa.  Khi học cần phải xác định được được những nội dung chính và phụ của từng chương, từng bài, rồi hệ thống chúng lại với nhau. Với môn Địa lý, sẽ bao gồm địa lý tự nhiên (vị trí địa lý, khí hậu, địa hình, đất, sông ngòi, tài nguyên thiên nhiên…; Địa lý xã hội bao gồm lịch sử phát triển lãnh thổ, dân cư (dân số,…), các ngành kinh tế. Khi phân loại như vậy sẽ dễ học và dễ hiểu hơn.

Sau khi hệ thống các bài, có thể hệ thống lại xem có bao nhiêu nội dung chính, mỗi ý chính có bao nhiêu ý phụ, có thể học theo cách tư duy của mỗi người, dùng bút nhớ, hoặc ghi ra giấy để dễ nhớ bài hơn.

Thực hành nhiều – ăn chắc điểm

Với vài tập thực hành môn Địa lý thường có các dạng biểu đồ. Đây cũng là phần rất dễ gây nhầm lẫn, nhưng cũng rất dễ ăn điểm nếu như biết phương pháp học. Thông thường đối với môn trắc nghiệm, sẽ có những dạng câu hỏi như: Cho bảng số liệu và yêu cầu chọn biểu đồ thích hợp.

Cách nhận biết các loại biểu đồ bằng từ khóa:

Biểu đồ tròn: Dạng biểu đồ này được sử dụng khi bài yêu cầu vẽ biểu đồ mô tả cơ cấu, tỉ lệ các thành phần trong một tổng thể . Đồng thời vẽ biểu đồ tròn khi bảng số liệu tỉ lệ % cộng lại bằng 100. Bảng số liệu có thể là số tuyệt đối nhưng trong câu hỏi có một trong các chữ: tỉ lệ, tỉ trọng, cơ cấu, kết cấu (phải xử lý bảng số liệu sang số liệu tương đối). Bạn cũng có thể để ý nếu đề ra cho nhiều thành phần để thể hiện trong 1 hoặc 2 mốc năm thì phải lựa chọn biểu đồ tròn. Hãy luôn nhớ chọn biểu đồ tròn khi “ít năm, nhiều thành phần”

Biểu đồ đường: Khi bài yêu cầu vẽ biểu đồ thể hiện sự phát triển, tốc độ tăng trưởng qua các mốc thời gian thì nên lựa chọn biểu đồ đường..

Biểu đồ cột: Dạng biểu đồ này được sử dụng thể hiện động thái phát triển, so sánh tương quan về độ lớn giữa các đại lượng hoặc thể hiện cơ cấu thành phần của một tổng thể. Ví dụ: Vẽ biểu đồ so sánh dân số , diện tích ...của 1 số tỉnh trong một số năm…

Biểu đồ miền: Dạng biểu đồ này được sử dụng thể hiện cơ cấu, tỉ lệ, ví dụ tỷ lệ xuất và nhập, cán cân xuất nhập khẩu, tỷ lệ sinh tử… Để xác định vẽ biểu đồ miền, với số liệu được thể hiện trên 3 năm (nghĩa là việc vẽ tới 4 hình tròn như thông thường thì ta lại chuyển sang biểu đồ miền).

Biểu đồ kết hợp: Sử dụng dạng biểu đồ này là khi bạn muốn thể hiện các đối tượng khác nhau về đơn vị nhưng có mối quan hệ mật thiết với nhau hoặc những đề bài có hai số liệu khác nhau nhưng cần phải biểu diễn trên một biểu đồ.

Sử dụng alat thông minh

Alat được coi là cuốn sách giáo khoa thứ hai, đây là bộ tài liệu quan trọng giúp thí sinh khai thác được tối đa lượng kiến thức khổng lồ môn Địa lý. Sử dụng Alat thường xuyên giúp nhớ sâu kiến thức và còn củng cố kỹ năng sử dụng Alat nhằm huy động tất cả các kiến thức giúp thí sinh đạt điểm cao. Atlat Địa lý Việt Nam và đề thi THPT quốc gia môn Địa lý được cấu trúc phù hợp với các đơn vị sách giáo khoa Địa lý lớp 12. Tuy nhiên, sử dụng Alat phải thật thông mình, không nên có ý nghĩ sẽ ỷ lại vào nó bởi nếu không rèn kỹ năng khai thác nó thì sự lúng túng cộng với tâm lý căng thẳng trong cuộc thi sẽ làm cho thí sinh không khai thác được hết các nội dung.

Luyện đề trắc nghiệm thường xuyên

Muốn đạt điểm cao không chỉ riêng môn Địa lý, thí sinh cần phải luyện đề thường xuyên nhằm củng cố kiến thức cũng như làm quen dần với cấu trúc đề thi. Hiện tại đang là thời gian thi học kỳ, sắp tới là kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vô cùng quan trọng. Thời gian không chờ đợi ai, hãy bắt đầu kế hoạch ôn thi ngay từ bây giờ bằng cách vào thi thử mỗi ngày tại https://goo.gl/zLgcd6 để biết mình đang có gì, thiếu gì. Lấy tài liệu miễn phí  tại:https://goo.gl/iJHxXN  để ôn luyện thật hiệu quả bạn nhé

Chúc các bạn ôn thi thật tốt!