Xác định rõ các đại lượng

Việc đọc kỹ đề bài giúp học sinh xác định đúng kiến thức. Với những câu hỏi đơn giản, thí sinh có thể tìm được phương án thích hợp ngay lập tức, còn những câu hỏi phức tạp hơn thì cần suy luận một cách cẩn thận. Bắt đầu việc giải các bài tập Vật Lý bằng cách đọc kỹ đề, đọc càng nhanh và chính xác bao nhiêu thì càng tiết kiệm thời gian nhiều hơn.

ĐỢI CHÚT BẠN MUỐN THAM GIA KỲ THI THỬ THPT QUỐC GIA 2018 CHỨ

Tóm tắt bằng những đại lượng

Bạn cần xác định lại các đại lượng cụ thể, những đại lượng đã có, số lượng cụ thể là bao nhiêu, đại lượng nào chưa có, yêu cầu. Khi thiết lập một mối tương quan trên giấy học sinh có thể nhìn rõ với dạng bài tập này nên sử dụng phương pháp nào.

Đổi đơn vị

Nhiều học sinh vì quên không đổi đơn vị nên gặp khó khăn trong việc giải toán, vì thế cuối cùng đưa ra một đáp án không chính xác. Vì thế ngay sau khi tóm tắt đề bài, cần đổi đơn vị một cách ngay lập tức.

Chọn công thức phù hợp

Cần áp dụng công thức phù hợp vào bài toán. Việc tính toán này để tiết kiệm thời gian bạn nên sử dụng máy tính cầm tay phù hợp. Khi đã xác định được công thức, nếu có thể hãy dùng máy tính cầm tay để tính toán, sau đối đối chiếu với kết quả trong bài. Trong quá trình làm bài cũng cần chú ý đến đại lượng của các số liệu.

Lựa chọn đáp án một cách chính xác nhất

Sau khi tính toán xong đáp án, cần đối chiếu với các đáp số ở trong bài, có nhiều trường hợp thí sinh quên không đổi đơn vị dẫn đến không tìm được đáp án chính xác cho bài thi.