Trên thị trường có hàng trăm nhãn hiệu rượu vang khác nhau, nếu bạn không phải là một người chuyên uống rượu thì không thể biết loại nào ngon và phù hợp với khẩu vị của mình và khách hàng nhất. Nếu bạn còn đang phân vân thì hãy cùng tìm hiểu các loại rượu vang nổi tiếng nhất và những đặc điểm quan trọng của chúng trong series học Bartender.
Mục lục1.Syrah2.Merlot3.Cabernet Sauvignon4.Malbec5.Cantine San Marzano
Syrah
Rượu vang Syrah còn có tên gọi khác là Shiraz. Sự đặc trưng nhất của rượu đến từ hương thơm và mùi vị từ một số loại hoa quả đậm màu chẳng hạn như: dâu tây, lý chua đen,.. kết hợp với vị cay của hạt tiêu và thơm thịt nướng. Rượu Syrah có một hương vị đậm đà đến từ hoa quả.
Rượu Syrah có một hàm lượng tannin và nồng độ cao tạo nên chất rượu tổng thể khá cân bằng. Riêng nếu bạn chọn loại rượu Syrah được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ mang thêm một chút hương vị đến từ bánh mì nướng khá hấp dẫn.
Về màu sắc bên ngoài, Syrah được tượng trưng chủ yếu là màu đỏ đậm đà, hương vị cay sắc nét. Chính vị cay này đã giúp hương vị của rượu Syrah bảo quản được rất lâu. Giống nhỏ để sản xuất rượu cùng tên Syrah. Đây là một loại nho có màu đỏ sẫm, tìm thấy lần đầu tiên ở miền đông của nước Pháp. Với những phẩm chất đặt biệt, loại nho này nhanh chóng được sử dụng một cách rộng rãi tại úc và được coi như là loại nho đặc trưng của nước Úc.
Vùng sản xuất rượu SyrahCalifornia, Úc và Rhone Valley (Pháp).Món ăn đi kèmCác món nướng như cá nướng, thịt nướng, thịt thú rừng,…
Merlot
Merlot là tên của một giống nho có màu sắc xanh đậm, thường được dùng để sản xuất rượu vang Merlot thường được sản xuất ở phía Tây của nước Pháp. Ngoài giúp chế tạo rượu Merlot, giống nho này còn giúp chế tạo hàng loạt các loại rượu nho Saint-Emilion và Pomerol.
Rượu vang Merlot được sản xuất từ giống nho đặc biệt này có màu tím, hương vị đậm đà nồng độ cao và có một chút vị chát nhẹ khi uống. Ngoài ra, bằng những phương pháp sản xuất rượu vang đỉnh cao cho ra đời loại rượu Merlot với hương vị gỗ sồi, tannin mịn màng cùng hàng loạt các hương thơm đến từ trái việt quất, mận. Trong quá trình thu hoạch nho Merlot, người ta thường thu hoạch sớm hơn để giữ lại tính axit cùng những tính chất khi còn non của loại nho này.
- Vùng sản xuất: Merlot là loại rượu vang đặc trưng ở vùng Bordeaux, Pháp và các khu vực chuyên trồng loại nho Merlot như Ý, Romania, California, Washington, Chile và Úc.
- Món ăn đi kèm: Rượu Merlot nhẹ nhàng có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại thức ăn khác nhau.
Cabernet Sauvignon
Cabernet Sauvignon là một trong những giống nho làm ra rượu vang sử dụng rộng rải nhất trên thế giới. Cùng quê hướng với giống nho Merlot đã được giới thiệu, Cabernet Sauvignon được trồng hầu hết ở các quốc gia lớn về sản xuất rượu của những vùng đất nổi tiếng rượu vang như: Canada, Mỹ, Pháp, Úc,…
Với sự thích nghi dễ dàng đã giúp cho Cabernet Sauvignon trở thành giống nho phổ biến nhất trên thế giới. Một đặc trưng thứ hai là dù trồng ở vị trí nào thì Cabernet Sauvignon đều cho ra một hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Đây được coi là giống nho lâu đời, thân thuộc nhất đối với các tín đồ rượu vang trên toàn thế giới.
Rượu vang Cabernet Sauvignon được sản xuất từ giống nho tuyệt vời này đã cho ra những vị mềm mượt, đằm thắm nhưng đậm đà, sắc nét khi ủ chưa được lâu. Đối với rượu vang Cabernet Sauvignon trưởng thành thì thường có thêm hương vị của mảnh gọt bút chì, ớt chuông vô cùng hấp dẫn. Nếu tiến hành ủ rượu trong thùng gỗ sồi sẽ tạo ra hương vani rõ nét, đậm đà.
- Vùng sản xuất: Rượu Cabernet Sauvignon có mặt hầu hết các quốc gia trên thế giới, trừ một số vùng đất lạnh giá chẳng hạn như Đức. Đây là loại rượu vang phổ biến ở Pháp (Medoc), Úc, California và Chile,…
- Món ăn đi kèm: Sử dụng phù hợp với các món thịt đỏ đơn giản.
Malbec
Malbec là loại rượu với một hương vị đầy đặn, vị trái cây đậm đà hòa quyện với hương khói nhẹ nhàng. Được coi là sự thay thế hoàn hảo cho Syrah và Cabernet Sauvignon bởi giá thành của Malbec thấp hơn nhiều. Chứa trong rượu vang Malbec là hàng loạt các hương vị như sau:
Hương trái câyAnh đào đen, Lựu, Mận, Mâm xôi, Việt quất đen, Việt quất xanh, nho khôHương gỗ sồiVanilla, thì là, dừa, sô cô la, Mocha.Nồng độ tanninTrung bìnhHương vị khácCa cao, sô cô la sữa, cà phê, Mocha, mật, da thuộc, hạt tiêu đen, thân cây xanh, sỏi, thuốc lá.
Cantine San Marzano
Cantine San Marzano là một nhà máy rượu hợp tác ở trung tâm của vùng Primitivo di Manduria DOP của Puglia, miền nam nước Ý. Doanh nghiệp được thành lập vào năm 1962 bởi 19 nhà sản xuất rượu. Nó đôi khi được gọi là Feudi San Marzano.
Rượu vang số lượng lớn được sản xuất cho đến năm 1996, khi một dây chuyền đóng chai được lắp đặt. Sau đó Cantine bắt đầu tập trung vào thương hiệu của riêng mình. Đối với San Marzano Primitivo, không có gì đáng ngạc nhiên, là giống nho chính. Tuy nhiên, Negromaro, Merlot, Chardonnay , Malvasia Bianco, Malvasia Nera và Fiano là một trong những giống nho khác được trồng
Đặc trưng cho hãng sản xuất rượu Cantine San Marzano là loại rượu vang F (tên đầy đủ Rượu Vang F Negroamaro). Loại rượu này được lên men đặc biệt từ giống nho nổi tiếng Negroamaro với một nồng độ vừa phải. Rượu có màu đỏ Rubby kết hợp với những thiết kế đẹp mắt.
Tại Việt Nam, rượu vang F được đánh giá là dòng rượu vang bán chạy bật nhất bởi sự chất lượng về rượu lẫn mẫu mã khá đẹp mắt. Không chỉ tại Việt Nam, rượu vang F còn được đánh giá cao tại nhiều nơi trên thế giới đặc biệt là Italia – cái nôi của nền rượu vang thế giới.
Để mua được rượu vang f với mức giá tốt nhất bạn có thể tham khảo tại: https://winevn.com
Trên đây là một vài đánh giá nhỏ về các loại rượu vang phổ biến trên thế giới. Những đánh giá mang tính khách quan và cung cấp thông tin giúp những tín đồ về rượu vang có thể dễ dàng phân biệt và chọn lựa loại rượu yêu thích.