Thuế - Lệ phí

Staking Crypto là gì? Hướng dẫn Staking cho người mới

21

Staking crypto là một hình thức kiếm tiền thụ động đang rất được ưa chuộng. Nhờ vào cấu trúc của blockchain và việc cần thiết phải xác minh những giao dịch tạo khối vào mạng, Staking crypto có thể mang về mức lợi nhuận đáng kể nếu bạn biết cách.

Proof Of Stake là gì?

Trước khi tìm hiểu Staking crypto là gì, bạn cần hiểu chính xác thuật toán Proof of Stake. Đây là thuật toán đồng thuận, hiểu nôm na là bằng chứng cổ phần mà các nền tảng chuỗi khối sử dụng. Trong thuật toán này, các node phải đặt cược tài sản số để ứng cử làm Validator. Và Validator sẽ làm nhiệm vụ xác nhận việc tạo block và xử lý giao dịch của mình để nhận thưởng.

Một số thuật ngữ quan trọng trong PoS

  • Node (Masternode): Là những cá nhân hoặc nhóm cá nhân tham gia đóng khối hoặc xác nhận giao dịch của một tài sản nhất định. Nó giữ vai trò ổn định trong chuỗi khối, xác nhận giao dịch cho người dùng tiền điện tử.
  • Validator: Là những người kiểm định. Theo PoS, không phải mọi node đều làm nhiệm vụ đóng khối mới, mà nền tảng đôi khi sẽ chọn ngẫu nhiên một người kiểm định để làm nhiệm vụ này.
  • Forge hoặc Mint: Chỉ hành động đóng khối và kiểm định của Validator.
  • Stake: Là hành động đặt cọc một lượng tài sản (coin) cụ thể để đủ điều kiện tham gia.
  • Lock – Unlock: Số tài sản mà người dùng stake sẽ được mạng khóa lại. Trong thời gian làm nhiệm vụ kiểm định, số tài sản này sẽ không được giao dịch hay di chuyển. Chúng chỉ được mở khóa khi người dùng không làm Validator nữa.

Cách thức vận hành của Proof Of Stake

Staking crypto liên quan đến việc vận hành thuật toán PoS. Thuật toán này yêu cầu bạn đặt cược một lượng tài sản cụ thể để xác nhận cho khối. Phần thưởng sau khi một khối xác nhận thành công sẽ được cung cấp sau đó và phân chia cho tất cả những người đã tham gia. Lượng coin phần thưởng mà bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào số coin, thời gian đặt cược và mức lãi suất.

Tất cả những ai muốn staking cần có số lượng tiền điện tử trong hệ thống của nền tảng. Sau khi đặt cược, số coin này sẽ bị khóa để làm coin thế chấp của mạng lưới. Cơ chế này thúc đẩy hoạt động xác thực các block, reward là một phần thanh toán được trả dưới hình thức phí gas.

Staking crypto là gì?

Sau khi tìm hiểu về thuật toán bằng chứng cổ phần PoS, có thể kết luận dễ dàng về khái niệm staking crypto. Nó có nghĩa là một hành động cất giữ một lượng coin nhất định ở một khoảng thời gian cụ thể trong ví của một dự án blockchain. Và hành động này sẽ nhận về phần thưởng, giá trị thưởng tùy thuộc vào số lượng coin đặt cược, thời gian đặt cược và cả tỷ giá của coin đó.

Chẳng hạn như bạn stake TRX coin ở mức giá thấp và nhận thưởng khi giá TRX tăng thì lợi nhuận sẽ cao hơn, và ngược lại.

Nghĩ đơn giản thì staking gần giống với việc bạn gửi tiền tiết kiệm ở các tổ chức tài chính để nhận lãi khi đến hạn vậy. Tuy nhiên, với staking, người tham gia có chức năng như một cá nhân hỗ trợ, trực tiếp giúp các nền tảng dùng cơ chế PoS để gia tăng tính bảo mật, cải thiện khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch của dự án.

Kiếm tiền từ việc Staking

Thu nhập thụ động

Chỉ với thuật toán PoS, thì thu nhập thụ động với tiền mã hóa mới chính thức bắt đầu. Người dùng chỉ cần gửi nên nền tảng một lượng coin nhất định, giữ chúng ở đó để nhận thêm coin mỗi tháng mà không cần giao dịch hay mua bán chúng.

Đặt cược coin ngay trên ví riêng

Nhiều coin có sẵn ví của riêng chúng để mọi người có thể lưu trữ, chuyển và nhận coin cho nhau. Bên cạnh đó, ví riêng của các coin như vậy cũng tích hợp tính năng stake mà không cần thông qua trung gian khác.

Đặc cược coin trên sàn mua bán

Rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn có tính năng staking, giúp người dùng kiếm tiền thụ động từ việc đặt cược coin trên ví sàn của mình. Với cách này, người dùng có thể giao dịch coin nhanh chóng trong lúc xu hướng có biến động mà không cần đợi chuyển coin từ ví lên tài khoản của sàn.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã phần nào hiểu được staking crypto là gì và cách kiếm tiền với nó. Chúc bạn thành công!

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm