- Dàn ý thuyết minh về cây dừa
- 1. Mở bài
- 2. Thân bài
- 2.1. Nguồn gốc của dừa
- 2.2. Đặc điểm cấu tạo của cây dừa
- 2.3. Đặc điểm và khả năng dinh sống của dừa
- 2.4. Nơi phân bố chủ yếu
- 2.5. Phân loại dừa
- 2.6. Giá trị của dừa
- 2.7. Ý nghĩa của cây dừa
- 2.8. Kĩ thuật trồng và chăm sóc dừa
- Kết bài
- Bài viết số 1: Thuyết minh về cây dừa Việt Nam
- Bài viết số 2: Thuyết minh về cây dừa quê em
- Bài gợi ý 1
- Bài mẫu tả cây dừa 2
- BÀI MẪU 3
- Kết luận
Home » Văn thuyết minh
17/11/2020
Cây dừa là một loại cây khá quen thuộc ở những vùng thôn quê, tuy nhiên không phải hầu hết các em học sinh có thể nắm vững các đặc điểm và công dụng của loại cây này. Cùng tham khảo các dàn ý và bài văn mẫu cho đề bài thuyết minh về cây dừa, đây chắc chắn sẽ là nguồn tư liệu quý giá giúp các em hoàn thành bài viết của mình một cách tốt nhất.
Mục lục1.Dàn ý thuyết minh về cây dừa2.Bài viết số 1: Thuyết minh về cây dừa Việt Nam3.Bài viết số 2: Thuyết minh về cây dừa quê em4.Bài gợi ý 15.Bài mẫu tả cây dừa 26.Kết luận
Dàn ý thuyết minh về cây dừa
1. Mở bài
- Dẫn dắt và giới thiệu về cây dừa, một loài cây quen thuộc với người dân miền biển Việt Nam.
Có thể giới thiệu thông qua thơ ca:
Tôi lớn lên đã thấy dừa trước ngõ
Dừa ru tôi giấc ngủ tuổi thơ
Cứ mỗi chiều nghe dừa reo trước gió
Tôi hỏi nội tôi: Dừa có tự bao giờ?
(Dừa ơi)
2. Thân bài
2.1. Nguồn gốc của dừa
- Dừa là một loài cây trong họ Cau, thuộc chi Cocos
- Hiện nay, nguồn gốc chính thức của dừa vẫn chưa được khẳng định chính xác, một số giả thiết cho rằng dừa có nguồn gốc ở khu vực Đông nam Á, cũng có giả thiết cho rằng dừa có nguồn gốc Nam Mỹ
2.2. Đặc điểm cấu tạo của cây dừa
- Dừa là một loài cây thân trụ đứng và cao, thân mọc thẳng và không phân cành, phân nhánh
- Lá dừa trực tiếp mọc ra từ thân chính, gồm hai phần: cuống lá và chét lá. Mỗi tàu dừa có độ dài từ 5-6m. Trung bình một cây dừa có khoảng dao động từ 32 – 35 lá
- Từng cụm hoa dừa trắng mọc ra từ nách lá, nở thành từng cụm, cả hoa cái và hoa đực đều nằm trên một cụm hoa
- Rễ dừa thuộc kiểu rễ chùm, khi dừa mới ra rễ, rễ thường có màu trắng, nhưng trong quá trình sinh trưởng, rễ sẽ có màu nâu, rễ dừa mọc sâu và khỏe
- Qủa dừa: dừa có vỏ cứng, nhẵn và xanh mượt mà, bên trong là một lớp xơ màu hơi nâu, tiếp đến là lớp gáo dừa cứng chắc. Trong cùng là lớp cùi dừa trắng ngần, thơm nhẹ, trắng trong khi quả dừa còn non và chuyển sang trắng đục khi dừa già. Cùi dừa bao chứa nước dừa thanh thanh, ngọt nhẹ
2.3. Đặc điểm và khả năng dinh sống của dừa
- Dừa có khả năng chịu mặn tốt, sinh trưởng và phát triển thuận lợi trên đất pha cát
- Dừa là loại cây ưa những nơi sinh sống có nhiều ánh sáng với lượng mưa vừa phải
2.4. Nơi phân bố chủ yếu
- Bởi những đặc điểm sinh trưởng trên nên dừa được trồng nhiều ở những vùng khí hậu nhiệt đới ẩm
- Ở nước ta, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có điều kiện về khí hậu và đất đai thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của dừa
- Dừa còn được canh tác nhiều tại các tỉnh miền Trung và Bến Tre
2.5. Phân loại dừa
- Dừa thường được phân chia thành hai loại dựa trên đặc điểm sinh cấu tạo và khả năng sinh trưởng:
+ Dừa lùn: Cây cao khoảng dưới 10m, thời gian kết trái dao động trong khoảng 3 tới 5 năm, dừa trái nhỏ, cùi mỏng. Dừa sức sống kém hơn, dễ bị sâu bệnh. Một số tiểu loại của dừa lùn: dừa Tam Quan hay dừa Xiêm
+ Dừa cao: Cây có độ cao dao động trên 10m cho tới khoảng 20m, thời gian ra trái muộn hơn giống dừa lùn, dao động trong khoảng từ 5 đến 7 năm. Dừa có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt hơn, dừa trái lớn với cùi dày. Một số loại nhỏ của giống dừa cao là: dừa Sáp hay dừa Lửa
2.6. Giá trị của dừa
Tất cả các bộ phận của dừa đều mang giá trị đối với đời sống con người:
- Thân dừa: dùng làm đồ gỗ mĩ nghệ hay vật liệu cho các công trình xây dựng: cầu,…
- Lá dừa: dùng làm mái che hay một số đồ thủ công như giỏ đan, tranh, chổi dừa,….là khô có thể dùng làm chất đốt,…
- Nước dừa: chứa nhiều chất chống oxi hóa và vitamin, dùng làm nước giải khát. Nước cốt dừa có thể dùng làm gia vị trong các món giải nhiệt như chè hay trong một số món ăn: thịt kho,…
- Gáo dừa có thể dùng chế tạo nhạc cụ thủ công hay đơn giản là làm gáo múc nước
- Xơ dừa dùng bện dây thừng hay làm thảm, khảm thuyền, cũng có thể dùng làm phân bón
- Vỏ dừa có thể được dùng làm than củi
- Rễ dừa có thể dùng làm thuốc nhuộm hay thuốc sát trùng,…
2.7. Ý nghĩa của cây dừa
+) Trong đời sống con người
- Trong đời sống con người, đặc biệt là người dân Bến Tre, dừa mang một ý nghĩa to lớn, loài cây ấy không chỉ đem lại giá trị kinh tế cho người dân mà còn trở thành một loài cây thân thuộc, một người bạn chở che và hiền lành
+) Trong văn chương
- Dừa từ rất lâu cũng đã trở thành một nguồn cảm hứng bất tận trong văn chương:
Cây dừa xanh tỏa nhiều tàu
Dang tay đón gió gật đầu gọi trăng
Thân dừa bạc phếch tháng năm
Quả dừa – đàn lợn con nằm trên cao
(Cây dừa – Trần Đăng Khoa)
Thân dừa găm vết đạn
Nước ngọt. Bọc cùi thơm
Cái ăn và cái mặc
Treo chung với trái vườn
(Bóng dừa)
+) Trong các loại hình nghệ thuật khác
- Dừa không chỉ là nguồn cảm hứng cho văn chương mà còn là chất liệu cho nhiều bài hát: Hát về cây dừa quê tôi (Hoài Thanh) và rất nhiều những bức tranh nghệ thuật….
2.8. Kĩ thuật trồng và chăm sóc dừa
- Dừa là loài cây có sức sống tốt nên không kén đất, tuy nhiên nên trồng dừa ở những khu vực gần kênh rạch,….nên chọn những giống dừa có chiều cao khoảng 0,3 m.
- Ngoài ra cũng cần chú ý việc bón lót cho cây.
- Cần che chắn cho dừa trong ba tháng đầu tiên, quan tâm, cung cấp đủ nước cho dừa, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh
Kết bài
Dừa tồn tại trong tâm thức của người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân vùng Bến Tre như một loại cây lành tính và quen thuộc, thân thương như người bạn. Bởi thế, mỗi người cần có ý thức giữ gìn bảo vệ loài cây giàu giá trị ấy.
Bài viết số 1: Thuyết minh về cây dừa Việt Nam
Nhắc đến Việt Nam là người ta nhớ ngay đến một quốc gia với muôn nghìn hoa trái. Trong rất nhiều những loài cây có giá trị từ Bắc xuống Nam dọc đất nước, có một loài cây thẳng ngay, giản dị, một loài cây quen thuộc với người dân miền biển Việt Nam – cây dừa:
Tôi lớn lên đã thấy dừa trước ngõ
Dừa ru tôi giấc ngủ tuổi thơ
Cứ mỗi chiều nghe dừa reo trước gió
Tôi hỏi nội tôi: Dừa có tự bao giờ?
(Dừa ơi)
Dừa được biết đến là một loài cây trong họ Cau, thuộc chi Coco. Hiện nay, nguồn gốc chính thức của dừa vẫn chưa được khẳng định chính xác, một số giả thiết cho rằng dừa có nguồn gốc ở khu vực Đông nam Á, cũng có giả thiết cho rằng dừa có nguồn gốc Nam Mỹ.
Đặc điểm cấu tạo của cây dừa không quá phức tạp, đó là một loài cây thân trụ đứng và cao, mọc thẳng và không phân cành, phân nhánh. Lá dừa trực tiếp mọc ra từ thân chính, gồm hai phần: cuống lá và chét lá. Mỗi tàu dừa có độ dài từ 5-6m. Trung bình một cây dừa có khoảng dao động từ 32 – 35 lá. Từng cụm hoa dừa trắng mọc ra từ nách lá, nở thành từng cụm, cả hoa cái và hoa đực đều nằm trên một cụm hoa. Rễ dừa thuộc kiểu rễ chùm, khi dừa mới ra rễ, rễ thường có màu trắng, nhưng trong quá trình sinh trưởng, rễ sẽ có màu nâu, rễ dừa mọc sâu và khỏe. Qủa dừa có vỏ cứng, nhẵn và xanh mượt mà, bên trong là một lớp xơ màu hơi nâu, tiếp đến là lớp gáo dừa cứng chắc. Trong cùng là lớp cùi dừa trắng ngần, thơm nhẹ, trắng trong khi quả dừa còn non và chuyển sang trắng đục khi dừa già. Cùi dừa bao chứa nước dừa thanh thanh, ngọt nhẹ.
Dừa là loài cây có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, chịu mặn tốt và phát triển thuận lợi trên đất pha cát, ưa những nơi sinh sống có nhiều ánh sáng với lượng mưa vừa phải. Bởi những đặc điểm sinh trưởng trên nên dừa được trồng nhiều ở những vùng khí hậu nhiệt đới ẩm. Ở nước ta, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có điều kiện về khí hậu và đất đai thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của dừa. Ngoài ra, dừa còn được canh tác nhiều tại các tỉnh miền Trung và Bến Tre.
Người ta thường phân chia dừa thành hai loại dựa trên đặc điểm sinh cấu tạo và khả năng sinh trưởng. Đó là dừa lùn, đây là giống cây cao khoảng dưới 10m, thời gian kết trái dao động trong khoảng 3 tới 5 năm, dừa trái nhỏ, cùi mỏng. Dừa sức sống kém hơn, dễ bị sâu bệnh. Một số tiểu loại của dừa lùn phổ biến là dừa Tam Quan hay dừa Xiêm. Loại thứ hai chính là dừa cao. Giống dừa cao có chiều cao dao động trên 10m cho tới khoảng 20m, thời gian ra trái muộn hơn giống dừa lùn, trong khoảng từ 5 đến 7 năm. Dừa có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt hơn, dừa trái lớn với cùi dày. Một số loại nhỏ của giống dừa cao là dừa Sáp hay dừa Lửa
Dừa là loại cây mang giá trị cao đối với đời sống con người. Thân dừa thường được dùng làm đồ gỗ mĩ nghệ hay vật liệu cho các công trình xây dựng: cầu,…Lá dừa dùng làm mái che hay một số đồ thủ công như giỏ đan, tranh, chổi dừa,….là khô có thể dùng làm chất đốt,.. Nước dừa chứa nhiều chất chống oxi hóa và vitamin, dùng làm nước giải khát. Nước cốt dừa có thể dùng làm gia vị trong các món giải nhiệt như chè hay trong một số món ăn: thịt kho,… Gáo dừa có thể dùng chế tạo nhạc cụ thủ công hay đơn giản là làm gáo múc nước. Xơ dừa dùng bện dây thừng hay làm thảm, khảm thuyền, cũng có thể dùng làm phân bón. Vỏ dừa có thể được dùng làm than củi. Rễ dừa có thể dùng làm thuốc nhuộm hay thuốc sát trùng,…
Dường như không chỉ mang giá trị kinh tế, dừa đã thực sự để lại ý nghĩa trong đời sống con người, đặc biệt là người dân Bến Tre. Loài cây ấy đã trở thành một loài cây thân thuộc, một người bạn chở che và hiền lành. Dừa từ rất lâu cũng đã trở thành một nguồn cảm hứng bất tận trong văn chương:
Cây dừa xanh tỏa nhiều tàu
Dang tay đón gió gật đầu gọi trăng
Thân dừa bạc phếch tháng năm
Quả dừa – đàn lợn con nằm trên cao
(Cây dừa – Trần Đăng Khoa)
Thân dừa găm vết đạn
Nước ngọt. Bọc cùi thơm
Cái ăn và cái mặc
Treo chung với trái vườn
(Bóng dừa)
Không chỉ là nguồn cảm hứng cho văn chương, dừa còn là chất liệu cho nhiều bài hát: Hát về cây dừa quê tôi (Hoài Thanh) và rất nhiều những bức tranh nghệ thuật….
Dừa là loài cây có sức sống tốt nên kĩ thuật chăm sóc không quá phức tạp, dừa không kén đất, tuy nhiên nên trồng dừa ở những khu vực gần kênh rạch,….nên chọn những giống dừa có chiều cao khoảng 0,3 m. Ngoài ra cũng cần chú ý việc bón lót cho cây. Cần che chắn cho dừa trong ba tháng đầu tiên, quan tâm, cung cấp đủ nước cho dừa, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.
Dừa tồn tại trong tâm thức của người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân vùng Bến Tre như một loại cây lành tính và quen thuộc, thân thương như người bạn. Bởi thế, mỗi người cần có ý thức giữ gìn bảo vệ loài cây giàu giá trị ấy.
Bài viết số 2: Thuyết minh về cây dừa quê em
Ngay từ tiểu học, chúng ta có lẽ ai cũng đã từng ngân nga mấy câu thơ của Trần Đăng Khoa:
“Cây dừa xanh tỏa nhiều tàu
Dang tay đón gió gật đầu gọi trăng
Thân dừa bạc phếch tháng năm
Quả dừa – đàn lợn con nằm trên cao”
Những dòng thơ ấy gợi nhắc về một loài cây thơm mát ngọt lành, quanh năm gắn bó với người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân Bến Tre – dừa.
Dừa là biểu trưng của Bến Tre, cũng giống như cây chè ở Thái Nguyên hay cây cam – Hà Giang. Đó là loài cây với cấu tạo có phần đặc biệt, cây thân đứng, cao và không có cành. Tàu lá cứ từ thân mà mọc ra, to và dài đến năm sáu mét, tỏa ra xanh mát. Hoa dừa trắng ngần, kết thành từng cụm gắn bó keo sơn, gồm cả hoa đực và hoa cái. Hoa dừa thụ phấn nhờ gió.. Qủa dừa cứng cáp có ba cạnh, da xanh nhẵn mượt, sọ sừa bên trong được bao bọc bởi một lớp xơ nâu nhạt. Sọ dừa bao lấy cơm dừa và nước dừa. Cơm dừa trắng đục, ăn hơi giòn và ngọt nhẹ, nước dừa trong vắt, thanh thanh dễ chịu. Dừa là loại cây rễ chùm, màu nâu, mọc sâu và khỏe.
Dừa được biết đến với sức sống bền bỉ và mạnh mẽ, nhưng thích hợp nhất để trồng dừa là đất pha cát với khí hậu nóng ẩm. Những vùng ven biển Việt Nam rất thích hợp để trồng loài cây ấy. Không chỉ vậy, bởi đặc tính chịu mặn nên dừa cũng được trồng nhiều ở vùng đồng bằng song Cửu Long.
Dừa xét theo những đặc điểm sinh trưởng và cấu tạo, có thể chia thành dừa lùn và dừa cao. Tuy nhiên nếu xét về công dụng, có thể chia dừa thành nhóm các giống dừa uống nước: dừa xiêm xanh (nước ngọt thanh), dừa xiêm lục (nước có hàm lượng đường cao..), dừa xiêm lửa, dừa xiêm xanh ruột hồng. Nhóm tiếp theo là giống dừa lấy dầu: dừa ta xanh ta vàng, dừa dâu xanh dâu vàng, dừa dứa hay dừa sáp.
Cây dừa có nhiều công dụng. Phần cơm dừa trắng ngần, bùi ngọt không chỉ có thể dùng để ăn trực tiếp mà còn được dùng làm nguyên liệu trong công nghiệp chế biến các sản phẩm bánh mứt: mứt dừa, kẹo dừa,….hoặc dùng điều chế mĩ phẩm: son dưỡng, dầu dừa, dầu gội đầu, kem đánh răng vị dừa,….Vào trưa hè nắng gắt, ngồi dưới bóng dừa mà thưởng thức hương vị ngọt thanh, mát dịu của nước dừa thì quả là thoải mái vô cùng. Xơ dừa có thể dùng để bện dây thừng, sản xuất một số đồ thù công còn vỏ dừa có thể dùng làm nguyên liệu sản xuất phân bón. Gáo dừa thích hợp làm nhạc cụ dân tộc hay làm gáo múc nước…Từ lá dừa, người ta lợp nhà lợp cửa, tàu dừa dùng trang trí cổng hoa trong mỗi ngày vui. Lá dừa phơi khô trở thành đuốc soi đường khi thiếu sáng hay được đan thành những món đồ thủ công giản dị. Thân dừa được dùng làm cầu bắc ngang kênh, làm cột dựng nhà hay chén đũa. Dừa không chỉ có giá trị trong nước mà nhiều sản phẩm từ dừa được dùng xuất khẩu đem lại giá trị kinh tế cao.
Đến với những miền ven biển, người ta bắt gặp những hàng dừa xanh cao chắn gió. Ngày qua ngày, dừa đối với người dân miền biển, người dân Bến Tre trở thành một người canh gác, một người bạn thủ thỉ tâm giao tâm tình, một đặc trưng riêng:
Thấy dừa thì nhớ Bến Tre.
Thấy bông sen nhớ đồng quê Tháp Mười.
Dừa cũng rất tự nhiên mà đi vào thơ ca nhạc họa
Trả ơn ai có cây dừa
Cho tôi nghỉ mát đợi chờ người thương.
Hay
Trên thân dừa vết đạn xác xơ.
Dừa ơi dừa! Người bao nhiêu tuổi
Mà lá tươi xanh mãi đến giờ
Tôi nghe gió ngàn xưa đang gọi
Xào xạc lá dừa hay tiếng gươm khua
Dừa cũng được dùng để tạo nên những câu đố cho đám trẻ nông thôn:
Một mẹ nuôi chín mười con
Không ăn, không uống no tròn vo vo
(Là cái gì?)
Kĩ thuật chăm sóc dừa không quá phức tạp. Nên chọn trồng dừa tại những vùng đất pha cát, khí hậu nhiệt đới ẩm. Trong quá trình trồng chú ý bón lót, bón túc, phòng ngừa sâu bệnh thường xuyên để cây có thể sinh trưởng, phát triển tốt.
Cây dừa như người Việt Nam ngay thẳng, cứng cáp và vươn cao, mộc mạc và giản dị nhưng lại mang giá trị vật chất, tinh thần lớn lao. Hiểu vậy để mỗi người thêm yêu quý, trân trọng loài cây ấy.
Bài gợi ý 1
Ai đứng như bóng dừa, tóc dài bay trong gió, có phải người còn đó, là con gái của Bến Tre…”
Câu hát ngân nga mang đậm hồn quê gợi nhớ về vùng đất Bến Tre, quê hương của đồng khởi. Nhắc đến Bến Tre, người ta liên tưởng đến một vùng quê thanh bình với cây lành trái ngọt.
Đặc biệt, có một loài cây gắn bó quanh năm, gắn bó cả cuộc đời với người dân Bến Tre – cây dừa.
Đi khắp Bến Tre, nơi đâu ta cũng gặp bóng râm của những hàng dừa mát rượi. Hầu như nhà nào cũng trồng dừa. Cây dừa biểu tưởng của cây trái ở Bến Tre cũng như cây chè của Bảo Lộc, Thái Nguyên, cây cà phê ở Buôn Mê Thuộc hay cây cọ ở vùng quê sông Thao.
Khác với cây dừa ở các tỉnh khác được mọc ở vùng đồng bằng, dọc bờ biến hay ven những triền cát trắng, cây dừa Bến Tre mọc dài trên ba cù lao lớn, cù lao Minh, cù lao Bảo và cù lao An Hóa.
Vì vậy, cây dừa Bến Tre quanh năm được phù sa của các nhánh sông Tiền, Hàm Luông, Ba Lai, Cổ Chiên bồi đắp nên lúc nào cũng xanh tươi đầy sức sống.
Cây dừa Bến Tre có rất nhiều chủng loại. Dừa ta hay còn gọi là dừa bị trái to, cơm dày, dừa xiêm trái nhỏ nước ngọt và thanh, dừa lửa có vỏ bên ngoài vàng cháy, dừa dâu trái thon nhỏ dần ở hai đầu như hình dáng quả dâu.
Ngoài ra còn có một số loại khác như: dừa Tam Quan, dừa cỏ, dừa dứa, dừa nhiếm, dưa éo… riêng dừa sáp chỉ mọc được ở Trà Vinh và trở thành đặc sản của vùng đất này.
Có lẽ trong tất cả các loại cây trái ở Việt Nam, cây dừa là một loại cây cống hiến cả cuộc đời mình cho con người.
Khôntg một chi tiết nào trên thân dừa lại không có chỗ dùng. Rễ dừa dùng để làm chất đốt, có nơi còn làm thuốc nhuộm.
Lá dừa dùng để lợp nhà, gói bánh dừa, tàu dừa chặt ngắn lá dùng để trang trí nhà rạp, cổng hoa trong những tiệc cưới ở làng quê.
Lá dừa khô được bó lại thành cây làm đuốc soi đường trong những vùng sâu thiếu thốn ánh đèn phố thị. Sống lá dùng để đan những giỏ hoa giỏ đựng trái cây trông rất thanh mảnh và trang trọng.
Thân dừa thường dùng để bắc ngang con mương nhỏ làm cầu. Sau khi bào bỏ lớp vỏ bên ngoài, người ta lấy thân làm cột, làm kèo xây nhà, hoặc sáng tạo ra các mặt hàng thủ công mỹ nghệ khác hoặc làm chén đũa…
Bông dừa tươi được hái xuống để cắm trang trí vừa thanh nhã vừa lạ mắt. Bông dừa già cắt khúc kết lại với nhau làm thành giỏ hoa, chụp đèn treo tường có giá trị thẩm mỹ cao.
Đọt dừa non hay còn gọi là củ hủ dừa là một thứ thức ăn đoc đáo. Có thể làm gỏi, lăn bột, xào.. rất thích hợp với người ăn chay.
Tuy nhiên, món này không phải lúc nào cũng có vì mỗi khi đốn một cây dừa, người ta mới lấy được củ hủ để dùng.
Thậm chí ngay cả con sâu sống trên cây dừa ( còn gọi là đuông dừa) cũng là một thứ món ăn ngon. Do ăn đọt dừa non nên đuông dừa béo múp míp. Người ta chế biến đuông thành nhiều món ăn khoái khẩu và bổ dưỡng ở các quán ăn trong thành phố.
Tuy nhiên, thứ có giá trị nhất vẫn là trái dừa. Trái dừa tươi được chắt ra lấy nưốc giải khát, có công năng hạ nhiệt, giải độc.
Ngày xưa, trong chiến trận, thiếu các phương tiện y tế, người ta còn dùng nước dừa thay thế cho dịch truyền.
Dừa khô có nhiều công dụng hơn nữa. Nước dừa dùng để kho cá, kho thịt, thắng nước màu, cơm dừa rám dùng để làm mứt, cơm dừa dày được xay nhuyễn, vắt nước cốt làm kẹo dừa, nấu dầu dừa, làm xà phòng.
Bã dừa dùng làm bánh dầu, để bón phân hoặc làm thức ăn cho gia súc. Gáo dừa được sử dụng làm than hoạt tính, chất đốt hoặc làm các mặt hàng thủ công mỹ nghệ rấr được ưa chuộng ở các nước phương Tây.
Xơ dừa được đánh tơi ra dùng làm thảm, làm nệm, làm dép đặc trị cho những người bệnh thấp khớp hoặc bện làm dây thừng, lưới bọc các bờ kè chống sạt lở ven sông.
Hiện nay, các mặt hàng làm từ cây dừa không chỉ phát triển trong nước mà còn được mở rộng ra các nước khác trên thế giới. Kẹo dừa Bến Tre được xuất khẩu nhiều nhất qua trung Quốc.
Đi về Bến Tre, chỉ cần qua khỏi phà Rạch Miễu ta sẽ đi giữa bạt ngàn màu xanh của dừa.
Những buổi trưa oi bức, chỉ cần mắc võng học bài dưới gốc dừa, bên cạnh bờ ao, hoặc đưa mắt nhìn bầu trời xanh đung đưa qua kẽ lá, nghe tiếng cá nhảy, đớp mồi dưới ao chúng ta bỗng thấy cuộc đời đẹp biết bao.
Cuộc sống của người dân Bến Tre gắn liền với cây dưà từ bao đời nay. Ngôi nhà của họ cũng ẩn hiện dưới bóng râm mát rượi của hàng dừa, lúc khát nước uống trái dừa ngọt lịm …
Không biết đã có bao nhà thơ đã dệt nên những vần thơ đẹp về cây dừa ở Bến Tre. Trong đó bài thơ của nhà thơ Kiên Giang làm em thích thú nhất:
“ Khi yêu yêu lắm dừa ơi
Cả trời cả đất cả người Bến Tre
Bóng dừa râm mát lối quê
Người ơi! Tôi tưởng lối về cung tiên…”
Trong tương lai, cuộc sống ngày một hiện đại hơn. Nhưng những giá trị tinh thần vẫn không bao giờ thay đổi.
Cũng như vậy, cây dừa sẽ mãi gắn bó với ngưồi dân Bến Tre như những hạt phù sa mãi mãi gắn liền với các con sông để ngày bồi đắp cho mảnh đất quê hương thêm màu mỡ.
Bài mẫu tả cây dừa 2
“Dừa nghiêng bóng nước đợi ai?
Bao năm vẫn đứng miệt mài cô đơn
Nắng mưa chịu đựng không sờn
Lất lây gió cuốn lá vờn trong mưa
Thân gầy sớm gãy, chiều đưa
Nghiêng theo vạt nắng bóng dừa lung linh
Buồn thiêu đứng lặng một mình!”
Trải dài trong suốt hành trình từ Bắc đến Nam, bước chân lên mọi nẻo đường, dù đi đâu về đâu, ta đều thấy có sự hiện diện của dừa – một loài cây vô cùng bổ ích và luôn gắn bó với đời sống của con người.
Không phải là một loài cây đặc biệt với kiểu dáng “sang chảnh” và càng không phải là loài cây vô cùng hiếm hoi trên Thế giới, dừa chỉ đơn giản là một loài cây mộc mạc thuộc dòng họ cao hay kè với 300 loài khác nhau, có thể cao tới 30m và là những nguyên liệu, vật dụng cần thiết đối với cuộc sống của con người.
Trong một chuyến đi du lịch khám phá đất mẹ Việt Nam, bạn sẽ thấy dừa xuất hiện khắp mọi nơi, ở những vùng ven biển nhưng tập trung nhiều nhất có lẽ là Bến Tre bởi người dân nơi đây có câu “thấy dừa là nhớ Bến Tre”. Mở đầu cho bài thơ “Dừa ơi”, nhà thơ Lê Anh Xuân đã từng viết:
“Tôi lớn lên đã thấy dừa trước ngõ
Dừa ru tôi giấc ngủ trẻ thơ
Cứ mỗi chiều nghe dừa reo trước gió
Tôi hỏi nội tôi: Dừa có tự bao giờ?…”
Dừa là một loài cây khá đa dạng và phong phú về số lượng nhưng cho đến thời điểm ngày hôm nay, con người vẫn chưa xác định được loài cây này có nguồn gốc từ đâu và hình thành như thế nào. Đó vẫn là một câu hỏi chưa có đáp án. Một số học giả đã và đang nghiên cứu về cây dừa cho rằng nó có nguồn gốc xuất xứ ở khu vực Đông Nam Á Châu.
Nhưng một số người khác lại đưa ra giả định rằng nó có nguồn gốc ở miền Tây Bắc Nam Mỹ. Dù rằng là thế nhưng ngày nay, con người chỉ biết quả dừa rất nhẹ và có thể trôi nổi trên mặt biển, từ đó nhờ dòng hải lưu đưa đi và vì thế, cây dừa có mặt ở khắp nơi trên Thế giới.
Dừa xuất hiện ở Việt Nam từ những năm trước Công Nguyên, được trồng nhiều ở hai tỉnh Bến Tre và Bình Định và ở các vùng đồng bằng ven biển. Dựa vào đặc điểm hình thái và nhu cầu sử dụng mà người ta chia dừa làm thành hai loại: dừa lùn và dừa cao.
Ngoài ra, để phục vụ thêm cho nhu cầu của con người, ngày nay đã có thêm một loại dừa mới gọi là dừa lai, dựa theo thời tiết và đất đai của mỗi vùng mà lai tạo thành.
Một cây dừa tiêu biểu sẽ bao gồm các thành phần: thân, rễ, lá, hoa, trái và buồng dừa. Dừa là một loài cây mọc thẳng, không phân nhánh như những loài cây khác với độ cao trung bình từ 15-20m. Có một số cây dừa có thể cao đến 30m. Trên thân dừa có những đốt như hổ vằn, có màu đen hoặc màu nâu sậm với đường kính khoảng 45cm, gần bằng một vòng tay người ôm.
Trong giai đoạn đầu khi trồng, thân dừa ngắn và phát triển chậm. Nhưng khi chiều ngang của thân phát triển đầy đủ thì cây bắt đầu mọc cao lên. Do đó sau bốn năm vun trồng, cây dừa mới bắt đầu phát triển và cao hơn. Ngoài ra, thân dừa còn là tiêu chí để đánh dấu sự sinh trưởng của cả một cây dừa.
Thân dừa to, không bị tổn thương, khít là chứng tỏ cho sự phát triển mạnh của cây, năng suất cao. Rễ dừa không phải là loại rễ cọc như những cây khác mà là loại rễ bất định sinh ra liên tục ở phần đáy của thân. Khi mới bắt đầu vun trồng, ta sẽ thấy rễ dừa có màu trắng nhưng sau khi vun trồng trong một khoảng thời gian, rễ dừa từ trắng trở thành màu nâu đỏ.
Rễ rất khỏe và đâm sâu xuống lòng đất khiến cho cây dừa luôn đứng vững trong gió bão. Rễ dừa có một đặc tính là chịu nước nhưng không chịu ngập. Trong quá trình ngập nước liên tục sẽ khiến cho bộ rễ khó hấp thụ, làm giảm sức tăng trưởng. Do đó, cây dừa không bao giờ sống được ở những nơi có lượng mưa hằng năm nhiều hay những vùng ít mưa.
Một cây dừa trưởng thành có thể mang từ 25-40 tàu lá dừa. Mỗi tàu lá dừa có hai phần: cuống lá và lá với mỗi tàu lá có chiều dài trung bình từ 4-6m. Một tàu lá dừa luôn có đời sống khoảng năm năm và sau khi tàu lá rụng sẽ để lại vết sẹo trên thân cây. Thông thường vào mùa khô thì lá dừa ra nhiều hơn vào mùa mưa.
Đối với dừa thân cao, mỗi năm sẽ cho ra 14-16 lá và đối với dừa thân lùn, mỗi năm lại cho ra từ 16-18 lá. Ngoài ra, theo nghiên cứu của các nhà nông lâm, tán lá dừa mọc phân bố đều chứng tỏ cây dừa đó sẽ cho nhiều trái dừa.
Đó cũng là một tiêu chí cần phải biết đối với những ai muốn tìm hiểu thêm về đặc tính cây dừa và là dấu hiệu để con người có thể lựa chọn loại cây dừa thích hợp để làm giống. Lá dừa to, tua tủa như hình chiếc lược, màu xanh thẳm, khi già đi sẽ chuyển thành màu vàng và héo dần, chuyển sang màu nâu.
Hoa dừa là một loài hoa đơn tính. Nhóm cây dừa lùn thông thường sẽ có hoa cái nhiều hơn loại dừa cao. Thời gian hoa bắt đầu hình thành đến khi hoa nở phải một khoảng thời gian dài từ 30-40 tháng. Mỗi phát hoa mang đến 4-5g phấn, màu trắng, nhỏ và kết thành chùm, trông rất dễ thương.
Trong các bộ phận của cây dừa, trái dừa được xem là bộ phận quan trọng và hữu ích nhất cho đời sống của con người. Quả dừa thuộc loại quả hạch, nhân cứng. Bên ngoài là lớp vỏ cứng và dày. Bên trong lại là một vùng trời nước dừa ngon ngọt và cơm dừa. Cơm dừa bắt đầu hình thành năm tháng sau khi thụ phấn. Vì vậy để có thể uống nước dừa thì ta có thể thu hoạch từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 8.
Về đất đai, cây dừa có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau, trong đó có cả đất nghèo dinh dưỡng nhưng loại đất thích hợp nhất để trồng dừa là đất cát pha với độ pH từ 5,5-7.
Những nơi có đất đai khô hạn sẽ không thích hợp để chào đón cây dừa. Về khí hậu, dừa thường sống ở những vùng nhiệt đới ẩm với độ cao trung bình là 50m so với mặt nước biển. Nhiệt độ thích hợp để trồng dừa là 27 độ C và dao động từ 20-34 độ C.
Cây dừa thích hợp sống trong vùng có lượng mưa từ 1500-2300mm và phân bố đều mỗi năm. Vì vậy, dừa tuy dễ trồng nhưng lại khó tìm một vùng đất thích hợp để sinh sống. Ta thường thấy dừa được trồng ở những vùng đồng bằng ven biển.
Trong tất cả các loài cây, hiếm có cây nào lại mang đến những giá trị về vật chất và tinh thần cho con người từ thân đến rễ. Thân dừa ngày xưa thường được làm cây cầu bắt ngang qua sống ở những vùng đất nghèo về kinh tế, là những chiếc nôi cất giấc cho bé. Ngày nay, thân dừa được sử dụng để làm đồ nội thất trang trí hoặc làm cột để dựng nhà cửa.
Một dẫn chứng cụ thể là cung điện Dừa ở Manila. Rễ dừa được làm thuốc nhuộm và là nguyên liệu để chế tạo ra thuốc trị bệnh lỵ và tiêu chảy, thuốc sát trùng để súc miệng. Lá dừa dùng để lợp nhà, làm mái che, một số loại giỏ, chất liệu đốt, phân bón…Ngoài ra, lá dừa còn là vật liệu để trang trí cổng khi tham gia một lễ hội cắm trại hay lễ cưới.
Xơ dừa được làm thành dây thừng, chão,…rất chắc chắn và còn được dùng trong sản xuất phân bón. Phần quan trọng và hữu ích nhất vẫn là trái dừa. Gáo dừa được sử dụng để làm than hoạt tính, làm đồ mỹ nghệ, làm gáo để múc nước, là nguyên liệu để chế tạo ra các loại nhạc cụ như trống, đàn gáo dừa,…Cơm dừa có thể ăn trực tiếp hoặc có thể dùng để chế biến nước cốt dừa.
Cùi dừa khô còn được dùng để sản xuất dầu dừa và mứt được dùng trong ngày tết. Nước dừa để uống. Ngoài ra, nước dừa còn là một thành phần không thể thiếu của món thịt kho trứng luôn xuất hiện trong ngày tết Nguyên Đán ở nước ta.
Vị béo ngọt của nước dừa hòa tan trong nồi thịt kho mang đến cho con người một hương vị vô cùng thơm ngon. Đặc biệt, nước dừa còn được làm thuốc chữa bệnh, làm rượu,…
Đã từ bao đời nay, cây dừa không chỉ xuất hiện trong đời sống của con người mà còn là nhân vật trữ tình xuất hiện trong văn chương, thơ ca:
“Cây dừa xanh tỏa nhiều tàu
Dang tay đón gió, gật đầu gọi trăng
Thân dừa bạc phếch tháng năm
Quả dừa-đàn lợn con nằm trên cao.”
( Cây dừa của Trần Đăng Khoa)
“Ai người khăn gói gió đưa
Về đây…quên hết nắng mưa bụi đời
Khi yêu, yêu lắm người ơi
Cả trời cả đất cả người Bến Tre
Bóng dừa râm mát lối về
Người ơi! Tôi ngỡ lối về cung tiên
Gái làng đi họp chợ phiên
Phất phơ tà áo nàng tiên xứ dừa.”
( Dưới bóng dừa )
Hay xuất hiện trong các câu ca dao của nhân dân:
“Không chồng, son phấn qua loa,
Có chồng em trang điểm nước hoa dầu dừa.”
“Đất thiếu trồng dừa
Đất thừa trồng cau.”
Ngoài ra, cây dừa còn được làm cây cảnh trong sau vườn. Bước ra sân vườn, cây dừa lung linh trong gió. Trên những bãi cát mịn vàng, dừa đứng theo từng hàng, hướng mặt ra biển, cảm nhận tiếng gọi của sóng, đung đưa theo tiếng gió thoảng của trời. Cây dừa là một vật không thể thiếu trên những bãi biển của nước ta. Đặc biệt là những bãi biển nổi tiếng như Nha Trang,…
Cây dừa là thế. Mộc mạc, dung dị nhưng hữu ích. Cây dừa sẽ luôn gắn bó với con người Việt Nam, kể cả trong đời sống vật chất hay đời sống tinh thần.
BÀI MẪU 3
Có ai đó đã từng nói: ” Con người ta thông minh cỡ nào, tài giỏi ra sao cũng đều khuất phục trước sự thống trị của thiên nhiên “. Thiên nhiên là một vẻ đẹp bất tận và khiến cho những ai đã rơi vào vòng xoáy của cái đẹp cũng đều phải trầm trồ ca ngợi thán phục. Một đất nước đẹp là một đất nước được bao phủ bởi thiên nhiên, bởi cây cối xanh tươi cùng dàn chim ca trên trời sao.
Đó không phải là vẻ đẹp của riêng bất kỳ ai. Đó là vẻ đẹp được tích tụ từ những gì nhỏ nhất như nhành cây, ngọn cỏ,…Trong số đó, chúng ta không thể nào không nhắc đến cây dừa.
Tuy chỉ là một phần nhỏ lại vừa dung dị, đơn sơ nhưng lại mang đến cho con người một cảm giác mới lạ. Cây dừa không chỉ góp thêm vào vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn đắm mình vì lợi ích của con người.
Cây dừa không biết xuất hiện từ đâu và hình thành như thế nào mà ngày nay, đi khắp mọi nơi trên đất nước Việt, trải dài ven những bãi biển phủ đầy cát trắng mịn, ta lại bắt gặp hình ảnh cây dừa thân quen đang đu đưa cùng gió, nô đùa cùng sóng. Dừa là một loài cây ăn trái và bởi lẽ đó khi mới nhìn dừa, ta sẽ thấy dừa chẳng có gì đặc biệt ngoài việc cung cấp trái quả cho con người.
Nhưng không. Cây dừa không chỉ đơn giản là một loài cây ăn trái mà còn là một loài hoa, là một cây dù khổng lồ, là những chiếc lược to tướng đang hướng mình lên bầu trời xanh thẳm, dù gió có thổi mạnh cỡ nào thì cũng không chịu khuất phục mà gục ngã. Nguồn gốc xuất xứ của cây dừa từ khi được hình thành và do ai vun trồng cho đến ngày nay vẫn còn là một lời giải chưa tìm được đáp án chính xác của con người.
Người ta chỉ biết rằng dừa là một loài cây thuộc họ Cau, đã có mặt từ nghìn năm về trước ở đảo Andaman, vịnh Began, Ấn Độ và một số khu vực khác ở Đông Nam Châu Á.
Tuy nhiên một số người lại cho rằng cây dừa có nguồn gốc từ miền Tây Bắc Nam Mỹ. Do đó, mỗi khi nói về nguồn gốc của loài cây này đều dẫn đến sự tranh cãi về mỗi lập trường khác nhau của con người nhưng họ đều thống nhất chung một quan điểm rằng cây dừa đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới và phổ biến khắp vùng nhiệt đới.
Sở dĩ họ cho là như vậy là bởi quả dừa nhẹ và có thể trôi nổi trên mặt nước. Từ đó dừa nhờ dòng hải lưu trên biển đưa đi đến khắp mọi miền thế giới. Và cứ thế mà cây dừa xuất hiện một cách bất thường mà cũng đổi quá bình thường trong cuộc sống của con người chúng ta.
Có lẽ nhờ được dòng hải lưu đưa đi mà cây dừa xuất hiện ở nước ta vào khoảng những năm trước công nguyên và được trồng rộng rãi như ngày hôm nay.
Nơi có đủ điều kiện để trồng nhiều dừa nhất ở Việt Nam là hai tỉnh Bến Tre và Bình Định. Tuy nhiên, mỗi khi nhắc đến dừa, người ta chỉ nghĩ ngay đến tỉnh Bến Tre “Ai đứng như bóng dừa, tóc dài bay trong gió, có phải người còn đó, là con gái Bến Tre”. Đó là câu hát ngân nga mang đậm chất vùng Bến Tre – nơi trồng cây dừa vừa ngon vừa ngọt của miền Tây.
Nhưng dù là dừa ở vùng miền nào thì cũng sẽ chia thành hai loại chủ yếu là cây dừa cao và cây dừa lùn. Ngoài ra, nhằm mục đích tăng thêm năng suất cho con người, loại dừa lai đã được ra đời. Tóm lại, dừa ở nước ta có ba loại dừa chính. Nhưng thông thường trong trí nhớ của mọi người thường sẽ quan tâm đến cây dừa cao hơn hai loại dừa còn lại.
Tuy nhiên, đặc điểm sinh học của chúng khá giống nhau. Thân dừa cứng cáp, vững chãi , mọc thẳng và không phân nhánh. Một cây dừa trung bình cao khoảng từ 15-20cm.
Thân dừa thường có dạng hình trụ, màu nâu sẫm và trên thân có những vết vằn như vằn trên da hổ. Thân dừa ban đầu là loại thân thấp nhưng mãi sau từ 4-5 năm, thân dừa mới bắt đầu phát triển và lớn dần lên. Rễ dừa không có rễ cọc mà là loại rễ bất định. Rễ bao gồm nhiều loại rễ nhỏ là rễ dinh dưỡng nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.
Rễ dừa khi mới đem trồng thường có màu trắng nhưng dần dần sẽ chuyển thành màu đen theo sự phát triển của cây. Rễ dừa mọc dài, có thể ăn sâu xuống lòng đất với độ sâu nhất là 4m, nhưng thông thường hơn 50% rễ nằm ở độ sâu 50cm gần mặt đất. Lá dừa dài, xanh, tua tủa như hình chiếc lược khổng lồ và có nhiều tàu.
Trung bình một cây dừa có khoảng 30-35 tàu lá dừa. Mỗi tàu lá thường có chiều dài từ 3-5m và gồm hai phần, đối với cây dừa trưởng thành. Phần cuống lá không có lá chét và lồi hoặc lõm ở mặt dưới hay trên. Khi phần cuống lá rụng đi thường sẽ để lại một vết sẹo dài trên thân cây. Phần mang lá chét mỗi bên sẽ có trung bình từ 90-120 lá.
Tàu lá dừa có tuổi thọ trung bình sống lâu nhất là 5 năm. Một cây dừa tốt sẽ cho ra mỗi năm từ 14-18 lá tùy theo từng loại cây dừa. Ngoài ra, nếu bạn thấy cây dừa có tán lá đã trở nên khô héo mà chưa rụng đi thì chứng tỏ cây dừa đó đang mất nước trầm trọng.
Nhìn từ xa, bạn sẽ thấy hình ảnh của những cây dừa như hình ảnh của một chiếc ô lớn và lá dừa là phần mái của ô để che chắn cho con người cũng như lá dừa to có thể giúp con người có một bóng mát nằm nghỉ giữa trưa hè nóng bức.
Hoa dừa nhỏ và trắng. Là một loài hoa đơn tính, hoa dừa có thời gian nở hoa từ 30-40 tháng. Quả dừa được phát triển từ hoa dừa. Bên ngoài quả dừa là buồng dừa. Mỗi buồng dừa thường có từ 15 quả trở lên.
Quả dừa thuộc loại quả hạch, nhân cứng và là phần quan trọng nhất và hữu ích nhất của cây dừa. Quả dừa gồm lớp vỏ xanh, cứng ở ngoài, lớp xơ ở giữa và lớp cơm, lớp nước dừa ở bên trong. Quả dừa dày từ khoảng 1cm đến 5cm.
Đặc điểm sinh học của cây dừa là thế nhưng để trồng nên một cây dừa sinh trưởng tốt và cho ra nhiều năng suất là một việc không dễ dàng.
Cây dừa là một loài cây có thể sống trên nhiều loại đất, trong đó có cả đất nghèo dinh dưỡng nhưng loại đất thích hợp để trồng dừa nhất là đất thịt cát pha.
Nơi trồng dừa phải có nhiệt độ giao động từ 20-34 độ C, thông thường phổ biến nhất là với nhiệt độ 27 độ C. Dừa thường mọc dọc quanh các bờ biển và có độ cao trung bình dưới 500m so với mặt nước biển. Do đó, những vùng có dừa mọc ở độ cao 500m trở lên thường sẽ có năng suất rất thấp.
Lượng mưa thích hợp là 1200-2300mm, độ ẩm từ 80-90% là điều kiện để dừa có thể mọc và sinh trưởng tốt. Riêng ở Bến Tre, cây dừa được mọc trên ba cù lao lớn là cù lao Minh, cù lao Bảo và cù lao An Hóa.
Cây dừa Bến Tre quanh năm được đất phù sa bao phủ nên năng suất cũng như mức sinh trưởng ở cây tốt hơn nhiều so với các vùng khác. Ngoài ra, bạn nên lưu ý tưới nước cho cây vào mùa khô và thoát nước cho cây trong mùa mưa vì dừa là loại cây chịu hạn không chịu ngập nên nếu để rễ dừa ngập nước trong một thời gian dài sẽ dẫn đến cây bị bệnh, cho năng suất thấp.
Dừa có rất nhiều công dụng và đã mang đến cho con người biết bao là lợi ích, hỗ trợ con người trong cuộc sống hằng ngày. Thân dừa dùng để làm cầu bắt qua những con mương nhỏ ở những vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.
Thân dừa còn được dùng làm cây cột vững chắc che chắn cho những ngôi nhà rơm rạ nhưng chứa chan đầy tình yêu thương, làm chiếc nôi ru bé ngủ mỗi ngày. Ngày nay, con người còn lấy thân dừa để làm gỗ để làm những đồ thủ công mỹ nghệ, đồ trang trí nội thất rất được nhiều người yêu thích.
Rễ dừa được dùng để làm thuốc nhuộm, làm thuốc trị bệnh lỵ và tiêu chảy. Lá dừa dùng để làm một số đồ dùng trong nhà như chổi, giỏ,…Ngoài ra, lá dừa còn dùng là vật trang trí cổng trong những tiệc cưới. Là vật dụng để lợp mái nhà ở một số nơi ở vùng Tây Nam Bộ. Gân lá dừa có độ cứng nhất định nên thường được dùng làm xiên que.
Nước bên trong quả dừa là phần vô cùng bổ cho sức khỏe con người. Giữa ngày trời nóng nực, uống một ngụm cốc nước dừa vừa ngon vừa ngọt sẽ khiến bạn vô cùng thoải mái với nhiều vitamin và chất dinh dưỡng có trong nước dừa. Nước dừa còn là thành phần không thể thiếu trong nồi thịt kho trứng của mỗi gia đình người Việt mỗi khi tết về.
Cơm dừa có thể dùng để ăn hoặc cũng có thể dùng làm dầu dừa, làm mứt,…Xơ dừa được dùng làm than để đốt. Khói của xơ dừa khi đốt lên cũng có thể giúp xua đuổi thú dữ, được rất nhiều người dân đi biển hoặc đi rừng sử dụng.
Trái dừa sau khi sử dụng chỉ còn vỏ dừa được làm gáo để múc nước,…Rất nhiều công dụng mà dừa mang đến cho con người, trong đó có cả những liều thuốc để trị bệnh.
Cây dừa không chỉ mang lại lợi ích cho cuộc sống của con người mà còn trở thành vẻ đẹp tuy dung dị nhưng là loài cây không thể thiếu ở mỗi bãi biển; là nhân vật gợi nguồn cảm hứng cho các nhà văn, nhà thơ:
“Dừa non ơi hỡi dừa non
Đến khi dừa lớn anh còn tương tư
Thời gian đâu thể chần chừ
Người ta dạm hỏi hững hờ em xa
Qua nhà mời thiệp cho ta
Lòng như quả ớt làm ra nụ cười.”
Cây dừa sẽ luôn là loài cây hữu ích nhất cho con người, không chỉ về mặt lợi ích mà còn về mặt thơ mộng, sẽ góp phần làm cho thiên nhiên nước ta thêm đẹp hơn. Hãy tưởng tượng nếu một ngày không còn cây dừa thì sẽ trống trải đến nhường nào. Do đó hãy chung tay bảo vệ và lưu giữ cây dừa, bạn nhé!
Kết luận
Mong rằng với dàn ý và các bài văn mẫu trên sẽ giúp cho các bạn học sinh dễ dàng hơn khi gặp đề bài thuyết minh về cây dừa. Để làm tốt dạng bài này, học sinh cần phải đảm bảo được cấu trúc bài viết mạch lạc và kiến thức truyền đạt cần phải chính xác.