Bí quyết học thi

Phương pháp tự học tại nhà cho teen 2k hiệu quả nhất

1902

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018, bên cạnh việc đi học thêm ở trường thì tự học tại nhà quyết định rất lớn đến kết quả cuối cùng của teen 2k.

Phương pháp tự học tại nhà cho teen 2k hiệu quả nhất

Phương pháp tự học tại nhà cho teen 2k hiệu quả nhất

Tự học là rất cần thiết, nhưng học như thế nào để đạt hiệu quả thì không phải bạn nào cũng biết. Thời gian học hiệu quả thường khoảng 45 phút sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút. Và nếu bạn cảm thấy quên kiến thức thì cũng đừng có cố gắng quá để nhớ lại nó làm gì cả, bởi vì, nguyên tắc của học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn.

Dưới đây là 5 phương pháp tự học tại nhà hiệu quả ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur giới thiệu cho teen 2k, để có phương pháp ôn thi hiệu quả nhất.

1. Chọn không gian học

Bạn cần một không gian yên tĩnh, tránh ồn ào như vậy bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn. Nên ngồi gần cửa sổ, càng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và luồng không khí lưu thông đều trong phòng giúp cho tinh thần thư thái hơn, việc ngồi gần thiên nhiên sẽ giúp bạn dễ dàng “vào bài” hơn.

2. Học buổi sáng là tốt nhất

Xác định thời điểm nào để học cũng rất quan trọng. Khả năng lao động trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa, sau đó giảm dần – sau bữa ăn trưa nên có ngủ trưa chút ít từ 20-30 phút cũng được. Hiệu suất học buổi trưa còn cao hơn buổi sáng, đặc biệt đối với những môn học khó.

Học buổi sáng là tốt nhất.

Học buổi sáng là tốt nhất

Buổi chiều có hơi giảm vào giờ ăn tối. Sau đó, dường như có một chu kỳ mới và khả năng trí óc lại tăng dần cho tới khoảng 21 giờ, sau đó lại giảm. Không nên thức sau 22 giờ – vì đầu óc sau một ngày làm việc dường như đã bão hòa, không còn tiếp thu thêm được nữa. Lúc rời bàn học, các bạn có thể lật qua, lướt mau những dòng đầu của các bài đã ôn từ đầu để xác định mình đã học được tới đâu. Làm như vậy cũng tựa như mình gởi tất cả vào tiềm thức bộ nhớ trước khi đưa não vào giấc ngủ.

Nhiều thí sinh có thói quen càng đến gần kỳ thi THPT Quốc gia lại càng thức khuya để cố học nhưng đó là cách học hoàn toàn sai lầm, các bạn không nên thức đêm nhiều, nhất là trước kỳ thi để đầu óc được hoạt động tốt nhất.

3. Ngủ đủ giấc

Trung bình chúng ta cần ngủ khoảng 8 tiếng một ngày, nhiều nhất là về đêm, để sáng sớm tỉnh dậy có một bộ óc “mới tinh”, có khả năng hoạt động tốt nhất. Thêm nữa, có ngủ được say thì trong giấc ngủ vào giai đoạn có giấc mơ, cũng là lúc mà các kích thích tố tăng trưởng được tiết ra giúp chúng ta mau lớn thêm nữa. Nếu không ngủ đủ sẽ làm não bộ hoạt động kém hơn bình thường khiến việc học kém hiệu quả đi rất nhiều.

4. Đặt ra kế hoạch, mục tiêu và cố gắng hết sức

Cứ 10 phút bạn bỏ ra để lập kế hoạch thì bạn sẽ tiết kiệm được 90% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc. Vì vậy, từ bây giờ bạn hãy lấy một tờ giấy và xác định lại mục tiêu luyện thi đại học của mình:

  • Bạn định thi đỗ trường nào?
  • Số điểm dự kiến là bao nhiêu?
  • Bạn thực sự muốn chiến thắng?

Đặt ra kế hoạch, mục tiêu và cố gắng hết sức

Đặt ra kế hoạch, mục tiêu và cố gắng hết sức

Sau đó bạn hãy lên lịch cho từng công việc cụ thể để tiến tới mục tiêu đó. Có thể chúng ta không bao giờ có đủ thời gian để làm tất cả mọi việc, nhưng luôn có đủ để làm những việc quan trọng nhất. Bạn đừng tham lam làm hết tất cả mọi việc, ôn hết tất cả các môn mà hãy lập ra một bảng ưu tiên các môn và kế hoạch ôn từng ngày. Trên trang góc sinh viên cho thấy, rất nhiều bạn thí sinh rơi vào nhóm học nhưng không có kế hoạch, mục đích, chính vì vậy mà sau mỗi kỳ thi kết quả các bạn đạt được đều không cao.

Tóm lại bạn hãy lên một cái lịch cụ thể cho hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, vài tháng. Định ra việc gì là quan trọng hơn thì làm trước.

5. Tập trung cao độ trong khi học

Tập trung cao độ trong khoảng 1 tiếng rồi nghỉ giải lao, tránh ngồi lì cả buổi, cả ngày liên tục.

Thời gian học hiệu quả thường khoảng 45 phút sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút. Và nếu bạn cảm thấy quên kiến thức thì cũng đừng có cố gắng quá để nhớ lại nó làm gì cả. Nguyên tắc của học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức nó sẽ về. Nếu bạn muốn ôn lại bài thì hãy ôn lại sau đó 10 phút, rồi 1 ngày, rồi 1 tuần, và một tháng.

Một nguyên tắc vàng trong khi học là phải tập trung cao độ, hãy để điện thoại, máy tính…sang một bên để không bị phân tâm trong quá trình học.

5 ( 1 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm