Hành chínhHỏi đáp pháp luật

Bị tước giấy phép lái xe năm 2021 có thi lại không?

Quy định về thi lại giấy phép lái xe khi bị tước bằng năm 2021
60

Quy định về thi lại giấy phép lái xe khi bị tước bằng năm 2021

Trong nhiều tình huống, khi vi phạm quy định giao thông đường bộ, các bạn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Với trường hợp này, các bạn có phải thi lại giấy phép lái xe không?

Hoatieu.vn sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này theo quy định pháp luật hiện hành tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP và văn bản hợp nhất 15/VBHN-VPQH về luật Giao thông đường bộ

Bị tước GPLX có phải thi lại không?

1. Tước giấy phép lái xe là gì?

Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe là một hình phạt được quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP và văn bản hợp nhất 09/VBHN-VPQH.

Theo điều 25, văn bản hợp nhất 09/VBHN-VPQH, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép.

2. Bị tước giấy phép lái xe có phải thi lại?

Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Kết hợp với định nghĩa tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đã nêu ở mục 1 có nghĩa là hình phạt này chỉ áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định (theo các mức 1-24 tháng). Sau khi hết thời hạn này, các bạn có thể sử dụng giấy phép lái xe bình thường mà không cần thi lại. Tuy nhiên nếu sau khi hết thời hạn này mà giấy phép lái xe của bạn hết hạn (đối với các loại giấy phép lái xe có thời hạn) thì bạn phải phải khám sức khỏe và làm các thủ tục theo quy định để được đổi giấy phép lái xe theo quy định của điều 61 văn bản hợp nhất 15/VBHN-VPQH

3. Khi nào phải thi lại bằng lái xe?

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong dự thảo Luật Giao thông đường bộ dự kiến có hiệu lực vào năm 2022, nếu bị thu giấy phép lái xe sau khi vi phạm một trong các trường hợp theo quy định dưới đây, muốn được cấp lại, người vi phạm phải học và thi lại:

4. Quy định pháp luật về tước giấy phép lái xe

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định trong những trường hợp nhất định, người lái xe có thể bị giữ giấy phép lái xe từ 1-24 tháng. Cụ thể về các mức phạt, tình huống phạt, Hoatieu.vn mời các bạn đọc thêm tại bài Tổng hợp nhứng trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

5. Hành vi bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng

Đối với xe máy

Đối với ô tô

6. Quy định về tạm giữ giấy phép lái xe

Điều 125 văn bản hợp nhất 09/VBHN-VPQH và điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về hình phạt tạm giữ giấy phép lái xe như sau:

Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt (điều 125 VBHN 09)

Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm (điều 82 Nghị định 100)

Việc bị tạm giữ giấy phép lái xe chỉ là để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt. Tức là khi xảy ra vi phạm giao thông, để đảm bảo việc bạn sẽ nộp phạt thì cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ giấy phép lái xe và việc tạm giữ này sẽ không làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng giấy phép của bạn.

Tuy nhiên khi bị tạm giữ giấy tờ, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

7. Tra cứu giấy phép lái xe bị tạm giữ

Tra cứu GPLX bị tạm giữ

Từ ngày 1/6/2020, các bạn có thể tra cứu thông tin giấy phép lái xe bị tạm giữ trên mạng. Khi truy cập vào trang web của Cục CSGT: csgt.vn, người dùng sau khi đăng nhập chỉ cần điền số GPLX vào phần “tìm kiếm” là có thể dễ dàng tra cứu kết quả trong dữ liệu các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, với việc bổ sung thêm chức năng tra cứu vi phạm qua hình ảnh, người điều khiển phương tiện có thể nắm được thời điểm cũng như địa điểm xảy ra vi phạm.

Các bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài Tra cứu giấy phép lái xe

8. Cơ sở pháp lý

Trên đây, Hoatieu.vn đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin liên quan đến vấn đề “Bị tước giấy phép lái xe có phải thi lại không?”. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các văn bản liên quan

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm