Thuật ngữ

Bitcoin là gì?

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh chủ đề bitcoin là gì, có phải là đồng tiền ảo hay không, làm sao để sở hữu được nó? Cùng verbalearn tìm hiểu nhé
207

Home » Từ điển

11/12/2019

Nếu bạn là một nhà đầu tư hay đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh chắc chắn đã từng nghe qua cụm từ bitcoin trong các giao dịch. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh chủ đề này, bitcoin là gì, có phải là đồng tiền ảo hay không, làm sao để sở hữu được nó? Để giải đáp cho bạn những thông tin liên quan về bitcoin, bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ nội dung giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được xu thế của thị trường.

Mục lục1.Bitcoin là gì?2.Nguồn gốc của bitcoin3.Đồng tiền ảo bitcoin có lừa đảo không?4.Ví bitcoin (BTC) là gì?5.Ưu điểm đồng bitcoin6.Nhược điểm đồng bitcoin7.Đơn vị của đồng bitcoin8.Bitcoin sử dụng tại Việt Nam có hợp pháp không?9.Các hình thức đầu tư bitcoin phổ biến10.Đầu tư Bitcoin cần bao nhiêu tiền?11.Những lời khuyên từ việc tham gia đầu tư bitcoin12.Bitcoin có khi nào sẽ chết không?13.Tham khảo

Bitcoin là gì?

Với thiết kế cách thức vận hành khác hẳn so với những loại tiền tệ thông thường, Bitcoin không hề chịu sự ảnh hưởng, kiểm soát bởi bất cứ một ngân hàng trung ương nào. Hệ thống đươc kích hoạt trên giao thức mạng ngang hàng qua kết nối internet. Sự cung ứng của BTC là hoàn toàn tự lập trình không có giới hạn và luôn được phân chia sắp xếp thưc hiện theo một kế hoạch được định sẵn thông qua các thuật toán.

Bitcoin sẽ được cấp tới những thiết bị máy tính “đào” bitcoin nhằm trả công cho việc đã xác nhận giao dịch bitcoin và tất cả công đoạn đều được ghi chép lại vào một cuốn sổ cái và phân tán khắp mạng ngang hàng thông qua hệ thống công nghệ có tên gọi là blockchain. Trong cuốn sổ cái này, bitcoin được xem như là một đơn vị tính của kế toán, ứng với từng BTC sẽ được chia ra tới 100 triệu đơn vị hoặc nhỏ hơn nữa với tên gọi là satoshi.

Mức chi phí để thực hiện một giao dịch mới sẽ có sự chênh lệch phụ thuộc vào những yếu tố về nguồn tài nguyên của mạng. Các thợ đào không chỉ kiếm được khoản phí giao dịch mà còn được thêm phần chi trả trong việc thiết lập các khối (block) chứa các khoản giao dịch được ghi thành nhật ký. Thời gian định mức là trong vòng 10 phút thì sẽ có một khối (block) được hình thành kèm theo nó sẽ có một lượng bitcoin đi chung. Khoảng thời gian mà mạng lưới duy trì được sẽ ứng với lượng bitcoin mà mỗi khối cấp phát.

Tính trong nắm gần đây nhất là vào tháng 7 năm 2016, số lượng bitcoin được cấp phát kèm theo với mỗi khối (block) mới sẽ là 12,5. Tính theo tốc độ lạm phát ngày càng tăng của thị trường thì ước tính đến tháng 5 năm 2020 số lượng bitcoin có thể chỉ giảm còn một nửa 6,25.

Chưa dừng lại ở đó, con số này còn sẽ giảm liên tục theo chu kỳ 4 năm một lần, mãi cho đến khi số lượng bitcoin cấp phát lên đến 21 triệu, xác định ước tính đến năm 2140. Song song với hình thức đào bitcoin này, người sử dung có thể tha khảo một cách làm khác để sở hữu bitcoin bằng hình thức trao đổi bicoin khi thực hiện hoạt động bán tiền tệ, hàng hóa hoặc các dịch vụ liên quan khác.

Ngày nay, bitcoin được xếp vào loại tiền mã hóa có số lượng sử dụng vô cùng rộng rãi trong các hệ thống thương mại điện tử, với thời gian ra đời sốm hơn hẳn các loại thông thường. Được biết trên thị trường các doanh nghiệp luôn mong muốn mức chi phí khi thanh toán được giảm thiểu đến mức nhỏ nhất, do đó mà việc sử bitcoin là điều được chú trọng hơn cả. Theo số liệu được cập nhật vào tháng 7 năm 2018, số lượng tiền cơ sở của BTC đã được định giá ước tính lên đến hơn 109 tỷ đô la Mỹ, một con số cao ngất ngưỡng đánh dấu mốc cho loại tiền mã hóa có giá trị thị trường lớn nhất ngày nay.

Bên cạnh đó, những biến động tình hình lớn trong giá tri của mỗi một BTC đều tạo nên những lời chỉ trích về tính chất phù hợp kinh tế của BTC như là một loại tiền tệ. Điểm đặc biệt trong cách thức viết cụm từ này đó là khi thuật ngữ “Bitcoin”n được viết in hoa thì nó ám chỉ đến một hình thức giao dịch, phần mềm hoặc cộng đồng, và đôi lúc được viết thường để chỉ đây là một đơn vị tiền tệ.

Nguồn gốc của bitcoin

Bắt nguồn từ ý tưởng sẽ hình thành một giao dịch thanh toán mà các bên không cần phải tin tưởng lẫn nhau cũng như tính bảo mật cao, Satoshi đã bắt đều thiết kế Bitcoin từ năm 2007. Hệ thống nhanh chóng được phát triển và có tên miền chính thức là bitcoin.org và được đăng ký xác lập vào ngày 18 tháng 8 năm 2008.

Lần đầu tiên vào cuối tháng 10 năm 2018 trong bản cáo bạch, một hình thức thanh toán ngang hàng, an toàn triệt để với tên gọi là Bitcoin do chính tay một nhân vật ẩn danh là Satoshi Nakamoto ra mắt. Sau đó mãi cho đến ngày 3 tháng 1 năm 2009 thì Bitcoin mới chính thức đưa vào thử nghiệm với một khối BTC được khởi thủy hoàn toàn ra đời tên gọi là genesis block.

Sau sự kiện được phát hành kể trên, Satoshi Nakamoto đã tiếp tục thực hiện giao dịch với Bitcoin thông qua việc gửi 10 bitcoin đến Hal Finney – một nhà chuyên về mật mã học vào ngày 12 tháng 1 năm 2009. Sự kiện quan trọng đánh dấu giá trị thực của Bitcoin đó là vào ngày 5 tháng 10 năm 2009, trên sàn giao dịch đã xuất hiện ấn định giá cho Bitcoin với một mức khởi điểm ban đầu là 1 bitcoin sẽ tương đương 0,00076 USD. Lượng giá trị sấp xỉ này được xác định thông qua đo đạt mức tiêu hao của tiền điện khi một máy tính thực hiện quá trình đào ra Bitcoin.

Sau đó, đến khoảng từ giữa năm 2010, được biết sau khi Gavin Andresen được ngài Satoshi giao cho một khóa báo động phòng trường hợp khi mạng lưới Bitcoin bị tấn công bất thường, tất cả những cộng đồng người chung tay phát triển Bitcoin đều hoàn toàn bị mất liên lạc với Satoshi. Với chiếc khóa báo động quan trọng này thì trong trường hợp bất trắc, nó có thể dùng để báo động toàn bộ hệ thống ngừng quá trình lưu lại giao dịch. Nhưng sau đó vì tính chất nhằm tăng độ phân tán trên diện rộng của Bitcoin mà chiếc khóa báo động này đã bị hủy bỏ. Việc Satoshi Nakamoto – cha đẻ của Bitcoin biến mất vẫn còn là một điều bí ẩn tính đến ngày nay.

Bitcoin được sử dụng như là một loại tiền mã hóa trong giao dịch hàng hóa, sự kiện là vào ngày 22 tháng 10 năm 2010, với 10.000 bitcoin sẽ mua được 2 chiếc bánh pizza, hoặc tương đương lượng tiền là khoản 25 đô la Mỹ, một con số đáng kinh ngạc. Giá trị của Bitcoin đã không ngừng tăng lên kể từ ngày 12 tháng 7 năm 2010, chỉ trong vòng 5 ngày mà giá tri đã tăng lên 10 lần từ mức khởi điểm là 0.008 đô la đã lên đến 0.08 đô la Mỹ.

Một số những trang báo liên tục cập nhật những tin tức, thông tin về Bitcoin trong suốt khoảng năm 2012. Tiếp theo sự nổi tiếng lan rộng đó, bắt đầu những dịch vụ lớn như OkCupid, Reddit, Baidu, Humble Bundle, Foodler và Gyft đã thực sự quan tâm đến hệ thống này. Không những thế, lần đầu tiên trên thế giới đã xuất hiện một máy ATM ghi nhận hệ thống giao dịch Bitcoin tại Canada.

Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên là vào tháng 7 năm 2013, Thái Lan là nước đầu tiên bác bỏ và đưa ra những lệnh cấm đối với Bitcoin. Được biết, quyết định này xảy ra sau khi một công ty Bitcoin Thái Lan đưa ra những ý tưởng, trình bày nội dung trước hội đồng Ngân hàng Trung Ương Thái Lan. Nhưng sau đó lệnh này đã bị bác bỏ vì bộ Tài chính Thái Lan cho rằng Ngân hàng Trung Ương hoàn toàn không có quyết định trong việc ban hành lệnh cấm Bitcoin, và đã nhanh chóng mở cửa ban hành thông qua đăng ký kinh doanh cho công ty Bitcoin Thái Lan.

Hệ thống Bitcoin chính thức xuất hiện tại Việt Nam kể từ tháng 12 năm 2013, một công ty với tên gọi là Bitcoin Việt Nam đã tiến hành cho phép người sử dụng thực hiện các giao dịch thanh toán, mua và bán Bitcoin sau khi đã xác nhận đầy đủ thông tin danh tính. Công ty đã tiến hành thực hiện nhiều giao dịch với các đối tác nước ngoài khác như Mỹ Singapore, Israel nhằm cân bằng toàn bộ kho Bitcoin cũng như giá trị VNĐ của mình. Ngay sau đó, các sự kiện giao dịch này được thực hiện thông qua sàn giao dịch VBTC.

Các công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm cũng nhanh chóng tiến hành một số giao dịch thông qua việc ứng dụng Bitcoin như một công cụ. Tại Mỹ, nhà bán lẻ đầu tiên trên thế giới Overstock đã thông báo rằng họ hoàn toàn chấp nhận các hình thức thanh toán bằng Bitcoin trong giao dịch. Giao dịch Bitcoin trở nên thuận tiện và lan rộng, chính phủ Anh bắt đầu áp dụng tính thuế đối với các quy trình thanh toán Bitcoin.

Tại Việt Nam, vào ngày 27 tháng 2 năm 2014, một số thông tin cảnh báo từ ngân hàng nhà nước đã phát hành trong “Thông cáo báo chí về Bitcoin và các loại tiền ảo khác” như sau: “Về việc sử dụng bitcoin như là một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ý kiến như sau:

Một vấn đề đã xảy ra đó là vào ngày 28 tháng 2 năm 2014, một sàn gaio dịch có tên Bitcoin Mt.Gox đã tuyên bố phá sản hoàn toàn, điều này đã gây ra thiệt hại vô cùng nghiêm trọng khi làm mất đi khoảng 750.000 bitcoin của khách hàng kèm theo đó là 100.000 bitcoin của chính sàn giao dịch Mt.Gox, ước tính thiệt hại lên đến 473 triệu đô la Mỹ. Đây chính là sự kiện dấu mốc làm ảnh hưởng sâu sắc đến giá trị cũng như uy tín của đồng tiền bitcoin, trong giai đoạn này giá bitcoin liên tục bị giảm đỉnh điểm là từ 1.242 xuống còn 152 đô la Mỹ.

Tiếp sau đó là sự kiện tháng 6 năm 2014, một hoạt động nhằm quét sạch nhưng thị trường đen Silk Road do cục điều tra Liên Bang FBI thực hiện đã thu hồi khoảng 29.000 bitcoin. Nhờ công cuộc này mà hình ảnh vết nhơ của đồng tiền bitcoin dần được cải thiện đáng kể trong mắt khách hàng. Chỉ sau đó khoảng 1 tháng, sở tài chính tại Mỹ đưa ra một quyết định chính thức có hiệu lực bitcoin sẽ được xem như là đồng tiền được pháp luật bảo hộ.

Tại Việt Nam, với sự hợp tác thống nhất giữa hai công ty là Bitcoin Việt Nam và Blinktrade của Mỹ tiến hành thành lập một sàn giao dịch bitcoin online đầu tiên có tên VBTC. Hình thức vận hành tương tự như những sàn giao dịch trên khắp thế giới, trong đó bao gồm các API được tiến hành mở theo những giao thức FIX của Nasdaq, qua đó cho phép các robot thực hiện giao dịch với mức độ tần suất cao từ đó tạo lập ra thị trường rộng rãi.

Đồng tiền ảo bitcoin có lừa đảo không?

Đây là câu hỏi mà được rất nhiều người quan tâm, “liệu đồng tiền bitcoin có đáng tin cậy, nó có thật hay không?”. Thực chất, hiểu rõ bản chất rằng bitcoin không phải là đồng tiền ảo, mà nó hoàn toàn có thực được xác minh rõ ràng thông qua cách gọi là “đồng tiền điện tử”. Đối với những người sử dụng lần đầu tiên khi chưa tìm hiểu kĩ càng thì không nên vội kết luận bitcoin là lừa đảo. Từ “ảo” dùng để ám chỉ những giá trị không có thực, có thể mất bất cứ lúc nào, nó giống như là khi bạn nạp tiền của mình vào game trò chơi điện tử. Hoàn toàn số tiền này cho dù tăng hay giảm đi bạn cũng không thể quy đổi chúng ra số tiền thật, hoặc trong trường hợp bán con game có thể nhưng giá trị nhận được rất thấp. Hơn thế nữa vấn đề mà bitcoin hoạt động vận hành hoàn toàn tách biệt so với đồng tiền ảo trên mạng ngày nay.

Đối với các giao dịch bitcoin bạn hoàn toàn có thể quy đổi chúng thành tiền thật sử dụng mà không bị mất đi giá trị, thậm chí số lượng quy đổi trên thế giới hiện nay còn tăng lên đáng kể. Sử dụng bitcoin như một công cụ hỗ trợ thanh toán nhanh chóng, bạn có thể mua bất cứ hàng hóa, dịch vụ nào, theo thống kê ứng với 1 bitcoin là khoảng 1,021.10 đô la Mỹ và còn sẽ tăng lên không ngừng.

Giá của đồng tiền bitcoin luôn được vận hành song song cùng với giá trị của đồng ngoại tệ như dollar, euro hay chứng khoán, vàng,…Ở những giai đoạn năm 2012, 2013 thì hầu hết các giao dịch thanh toán, mua sắm đều diễn ra trực tuyến thông qua sử dụng bitcoin làm công cụ chuyển đổi. Mãi cho đến sau này kể từ 2015 đến nay, rất nhiều những doanh nghiệp, cửa hàng, đều cho phép khách hàng thanh toán bằng bitcoin ngay cả offline lẫn online. Với cách thức nhanh gọn lại chính xác trực quan, vô số những nhà hàng, khách sạn như Dell, Paypal,… đều sử dụng hình thức thanh toán này.

Ví bitcoin (BTC) là gì?

Sau khi đã hiểu rõ bitcoin là gì, bạn sẽ băn khoăn liệu rằng làm sao để kiểm soát đồng tiền này, các thức sử dụng ra sao? Câu trả lời chính là ví bitcoin, một công cụ hỗ trợ kiểm soát mà hầu hết ai sử dụng bitcoin đều tạo riêng cho mình. Cách thức vận hành ví vô cùng đơn gian, khi bạn thực hiện thao tác mở ví, bạn tiến hành cung cấp cho thông tin của một hay một số địa chỉ công khai nào đó mà người giao dịch với bạn thực hiện chuyển tiền vào. Một số những trang web uy tín cho phép người sử dụng thiết lập hình thức ví bitcoin như: Coinbase, Atomic, Electrum, Blockchain, Exodus,…

Việc sử dụng ví bitcoin sẽ giúp bạn quản lý số lượng bitcoin hiện có, đồng thời có tính bảo mật cực kì tốt. Nếu bạn muốn đăng nhập vào hệ thống phải trải qua những thao tác xác minh như email, số điện thoại hoặc trường hợp kĩ càng hơn sẽ cần phải nhập thêm mật mã google authenticator. Ngoài ra ví lưu trữ bitcoin còn có thể được in ra giấy sau đó cho người dụng tự do cất trong tủ an toàn bất cứ đâu. Hãy lưu ý rằng không nên cho người khác biết thông tin xác thực của bạn bởi rất có thể trong vài trường hợp nếu đăng nhập thành công họ sẽ tiến hành giao dịch lấy hết số bitcoin hiện có trong ví của bạn.

Phân loại ví lưu trữ bitcoin thì có 2 loại thường được sử dụng đó là ví nóng và ví lạnh. Một số tên gọi của ví nóng hiện nay như à Jaxx, Exodus, Atomic, Blockchain. So với ví lạnh thì ví nóng có mức bảo mật an toàn hạn chế hơn tuy nhiên cũng đáng tin cậy, nhưng hãy lưu ý trong trường hợp máy tính hay điện thoại của bạn bị nhiễm virus rất có thể sẽ bị hacker chiếm đóng và mất số lượng bitcoin hiện có. Còn đối với ví lạnh thì hoàn toàn tự tin rằng dù cho máy bạn có virus đi chăng nữa thì độ bảo mật tài sản của bạn luôn luôn an toàn triệt để.

Ưu điểm đồng bitcoin

Việc ra đời của đồng tiền bitcoin đã có tác động mạnh mẽ trong nền kinh tế tài chính của thế giới về một hình thức thanh toán nhanh chóng tiện lợi. Những ưu điểm mà đồng tiền ảo bitcoin mang lại vượt trội so với các loại tiền thông thường:

Thuận tiện trong các giao dịch: Trước đây khi chưa có bitcoin, những giao dịch thanh toán online đều diễn ra khá bất tiện, bởi số lượng và thời gian quy định bị ràng buộc. Nhưng kể từ khi áp dụng hình thức thanh toán bitcoin bạn hoàn toàn có thể thoải mái trong các thao tác giao dịch, tự do quyết định về tài chính của mình, gửi cho bất cứ người thân bạn bè nào mà không bị sự giám sát của bất cứ ai.

Bitcoin không thể làm giả: Như đã nói vì đây là một loại tiền điện tử không có dạng vật chất nên nó hoàn toàn không thể làm giả như những loại tiền tệ khác trên thị trường. Cũng chả phải mất chi phí cho việc kiểm định đồng tiền bitcoin như với vàng thì phải mất khá nhiều chi phí.

Tính chất bảo mật cao và rất an toàn: Mặc dù là các thông tin về quá trình xử lý giao dịch đều được lưu trữ tuy nhiên danh tính của các bên thực hiện giao dịch thì hoàn toàn không có, do đó mà tính chất bảo mật cho người sử dụng rất tốt. Và kể từ khi ra đời đến nay, chưa có bất kì một ảnh hưởng nào gây ra sự mất mát không lý do của các đồng tiền bitcoin.

Chi phí giao dịch cực thấp: Bởi đây là hệ thống giao dịch tự do, thoải mái, không bị kiểm soát bởi bên thứ 3 nào do đó mà chi phí hoàn toàn bằng 0, bạn chỉ cần chi trả các khoản xử lý giao dịch của hệ thống mà thường ở mức rất thấp.

Bảo vệ môi trường: Đây là một đồng tiền điện tử được thể hiện qua những con số trên giao dịch online, bởi thế nó chẳng cần phải mất chi phí để in ấn, khai thác tài nguyên làm ra vật chất hiện kim. Đồng thời, những hệ thống xử lý giao dịch bitcoin lại tốn khá ít chi phí tiêu thụ điện năng so với những hệ thống tài chính hiện tại

Tiềm năng phát triển thương mại điện tử: Ngày nay vô số các doanh nghiệp, cửa hàng đều cho phép sử dụng hình thức thanh toán bitcoin này, mọi giao dịch bitcoin đều không thể nào hoàn trả lại hay đảo ngược, do đó mà tình trạng xảy ra gian lận là hoàn toàn không thể đối với bitcoin.

Nhược điểm đồng bitcoin

Số lượng người dùng chưa nhiều: Hình thức giao dịch trực tuyến này thường xuất hiện phổ biến ở các quốc gia có nền kinh tế phát triển, hiện đại như Mỹ, Trung Quốc,…Còn đối với Việt Nam người dân dường như đã quá quen thuộc với hình thức trao đổi mua bán bằng tiền giấy, vàng bạc,…Ngoài ra, nhiều người dân vẫn còn chưa có nhiều kiến thức về giao dịch đồng tiền mạng, họ vẫn cho rằng là lừa đảo giả mạo sợ bị mất tiền oan, do đó mà rất hạn chế trong việc giao dịch bitcoin

Không dễ để sử dụng bitcoin: Đối với người mới bắt đầu tham gia sử dụng đồng tiền bitcoin cần phải tìm hiểu thật kĩ cách thức vận hành, thông tin về nó để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc. Như đã trình bày ở trên, người sử dụng cần phải tiến hành tạo lập một ví lưu trữ bitcoin như một công cụ hỗ trợ giao dịch. Do đó nếu không rành về các thao tác xử lý bạn cần phải tham khảo chỉ dẫn ở những người đi trước.

Giá bitcoin thường biến động: Đồng tiền bitcoin có giá trị song hành đi kèm với biến động của giá cả thị trường như dollar, euro, vàng. Lúc sẽ tăng mạnh những sẽ có lúc bị tụt giảm mạnh tùy vào tình hình kinh tế thị trường. Điển hình cho hiện tượng này là giá trị của bitcoin ở thời điểm mới bắt đầu chỉ ở mức vài dollar nhưng chỉ mất vài năm sau đó chúng đã tăng lên đáng kể tới hơn 1000 đô la Mỹ.

Hacker, tội phạm rửa tiền lộng hành: Bởi tính chất hoạt động là không chịu sự chi phối nào khác của bên trung gian, mà nhiều tên tội phạm đã tận dụng cơ hội để thực hiện các giao dịch không minh bạch. Những hacker sẽ tiến hành các thao tác nhằm đánh cắp tiền bitcoin thông qua nhiều chiêu thức mà người sử dụng thường chủ quan với độ bảo mật của nó.

Đơn vị của đồng bitcoin

Bitcoin cũng được xem như tương tự các loại tiền tệ khác trên thị trường là có đơn vị Bitcoin. Đối với đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin có tên gọi là Satoshi, được đặt theo tên của cha đẻ hệ thống Bitcoin này. Mức tỷ lệ của 1 bitcoin tương đương 100.000.000 Satoshi.

Bitcoin sử dụng tại Việt Nam có hợp pháp không?

Hình thức giao dịch bitcoin mặc dù có rất nhiều tính năng ưu việt nhưng không loại trừ những rủi ro có thể xảy ra. Do đó mà vào tháng 2 năm 2014, ngân hàng nhà nước Việt Nam đã chính thức ra quyết định tuyên bố rằng: “Mọi hoạt động sử dụng bitcoin để thanh toán tại Việt Nam sẽ không được pháp luật bảo vệ và thừa nhận, tuy nhiên không vi phạm điều khoản nào trong pháp luật Việt Nam.” Noit65 dung của thông báo này chỉ ra rằng nếu trong trường hợp khi bạn mua bán hoặc phát sinh giao dịch bitcoin mà xảy ra bất kì một rủi ro nào, nhà nước hoàn toàn không chịu trách nhiệm.

Mặc dù theo quy định có những hạn chế đáng kể, tuy nhiên vấn đề giao dịch bitcoin vẫn được phát triển không ngừng. Tại Việt Nam ngày nay đã xuất hiện các sàn giao dịch trung gian bitcoin lớn mạnh mà được đặt trụ sở chính tại TPHCM. Thực chất có rất nhiều mục đích mà người sử dụng muốn sở hữu bitcoin. Một số người có tầm nhìn xa họ nhận thấy được giá trị tiềm năng của đồng tiền bitcoin ở tương lai nên đã tiến hành mua dự trữ từ trước. Số khác thì mua nhằm mục đích đầu tư kiếm lời, mua bitcoin khi giá trị giảm và bán trở ra khi giá cao lên. Hoặc đối với những người có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực này, họ sẽ tham gia vào các nhóm đào bitcoin, những mạng lưới đầu tư khác nhau, các sàn cho nhận.

Tóm lại, hình thức đầu tư vào đồng tiền điện từ bitcoin không được Việt Nam ủng hộ, có rất nhiều thông tin về rủi ro cảnh báo cho người sử dụng, tuy nhiên tính đến hiện nay thì vẫn chưa có bất kỳ một điều luật nào cụ thể quy định về hình thức này. Ngoài Việt Nam, còn có một số quốc gia khác không chấp nhận những giao dịch, đầu tư liên quan đến đồng tiền ảo bitcoin như Hà Lan, Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan,…

Mặc dù vậy bitcoin vẫn mang một giá trị tiềm năng vượt trội và được công nhận sử dụng hợp pháp tại các nước tiên tiến như Mỹ. Nhìn một cách khách quan về tình hình thị trường trong những năm vừa qua, có thể thấy nhu cầu thanh toán online tiện dụng luôn được mọi người hướng tới. Do đó, giá trị của đồng bitcoin sẽ ngày càng gia tăng đáng kể vì bitcoin là một loại tiền có giới hạn giống như vàng vậy, mức tối đa chỉ đạt là 21 triệu bitcoin.

Các hình thức đầu tư bitcoin phổ biến

Đào bitcoin [Bitcoin Mining]

Những giao dịch trên hệ thống khi thực hiện cần phải có những người thợ mỏ (miner) xác nhận và xử lý kịp thời. Công việc này đòi hỏi người làm phải có máy móc cấu trúc hiện đại mà ngày nay được biết đến chuyên dụng nhất là ASIC. Kèm theo đó là những thuật toán đồng thuận được thiết lập nhằm mục đích để xác nhận đâu là giao dịch hợp lệ, đủ tiêu chuẩn xác thực hai bên tham gia. Một số thuật toán cơ bản bao gồm như: Bằng chứng công việc PoW-Proof of Work, bằng chứng cổ phần PoS-Proof of Stake, bằng chứng ủy quyền cổ phần DpoS-Delegated Proof of Stake, cơ chế đồng thuận chống gian lận BFT-Byzantine Fault Tolerance,…

Mua Bitcoin để tích trữ lâu dài [Hold]

Đây là một hình thức khá phổ biến, bởi một số người không thành thạo trong thao tác máy tính, kỹ thuật cũng như kiến thức máy móc thì đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Đây là hình thức đầu tư nhằm mua bitcoin ở mức thấp và bán lại ra bên ngoài khi chúng có giá trị cao hơn, người đầu tư sẽ thu được khoản lợi nhuận từ chênh lệch đó.

Có hai cách thức thực hiện khi đầu tư nắm giữ này đó là muc bitcoin trên Remitano và mua bitcoin trên chợ đen. Đối với Remitano đây được coi như là một địa điểm sàn giao dịch uy tín, chất lượng, bạn sẽ không phải lo lắng bị lừa đảo nữa. Ngược lại thì đối với hình thức muc bitcoin từ chợ đen thì khá nguy hiểm tìm tàng nhiều rắc rối hiểm họa. Một số quốc gia gọi đây là dòng tiền đen không hợp pháp, bởi nó nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan thuế cũng như ngân hàng trung ương

Đầu tư Bitcoin

Đây là hình thức đầu tư nhanh thu được kết quả nhất, có thể chỉ cần mất vài giờ hoặc vài ngày. Những người này sẽ thành lập một hội nhóm với tên gọi là Trader và tiến hành phân tích những biến động về giá cả của Bitcoin. Mục đích của việc làm này nhằm tìm được thời điểm giá mua vào thấp hơn giá bán ra. Để tìm hiểu sâu hơn về đầu tư Bitcoin thì mời bạn đọc tìm hiểu các mục tiếp theo

Đầu tư Bitcoin cần bao nhiêu tiền?

Thực chất thì không có một hạn mức nào quy định về dòng tiền đầu tư cho bitcoin cả. Ví dụ trong trường hợp giá để ua 1 bitcoin là 150 triệu, bạn hoàn toàn không cần phải chi ra mức chi phí tương ứng như vậy. Điều quan trọng nằm ở kiến thức đầu tư kinh doanh của bạn, hãy để cho bản thân thật sự thoải mái, tránh bị tác động từ bên ngoài. Với những mức giá từ 1 triệu, 5, 10, 50 triệu bạn hoàn toàn có thể mua BTC sau đó chờ đợi đến thời điểm thích hợp mà bán chúng ra thị trường thu lại lợi nhuận thì khoảng chênh lệch ấy.

Giả dụ trong trường hợp bạn muốn đầu tư 10 triệu cho bitcoin và mong muốn sẽ đạt được mục tiêu là 50% trong thời hạn 1 đến 2 năm, điều này hoàn toàn có thể. Chỉ cần bạn đừng quá mạo hiểm mà đặt cược toàn bộ tài sản của mình cho mô hình đầu tư mạo hiểm này là được. Ngoài ra, đối với những hình thức kiếm tiền bitcoin khác như máy đào hay dịch vụ tương tự, thì mức chi phí bạn buộc phải có dao động từ 50 đến 100 triệu, nó sẽ giúp bạn dễ dàng quy đổi hơn cũng như trao đổi một cách thuận tiện. Tùy theo quy mô đầu tư, kinh doanh mà sẽ có mức chi phí tương ứng bấy nhiêu.

Những lời khuyên từ việc tham gia đầu tư bitcoin

Hình thức giao dịch tiền bitcoin khác so với những hình thức giao dịch trên mạng thông thường như internet banking của Vietcombank. Ví dụ trong các giao dịch online phổ biến, nếu khi bạn chuyển khoản nhầm địa chỉ người nhận, bạn có quyền yêu cầu ngân hàng lập tức dừng giao dịch. Tuy nhiên ở hình thức giao dịch bitcoin bạn sẽ không được như vậy, một khi đã chuyển thì bạn phải chấp nhận, nếu sai địa chỉ rất hiếm trường hợp có thể lấy lại tiền được.

Ở những giao dịch luôn sẽ được ghi nhận trong sổ cái Blockchain, tuy nhiên chúng chỉ ghi chép các thông tin về thời gian, địa chỉ, số lượng, hoàn toàn không chịu sự chi phối của cơ quan nhà nước nào do đó bạn cần phải tự đảm bảo mọi giao dịch là hợp pháp và thực hiện cẩn thận. Nếu là một người mới tìm hiểu về lĩnh vực này, bạn chỉ nên thực hiện các hình thức giao dịch nhỏ lẻ để quen dần thao tác, xử lý tình huống từ đó tránh bị mắc những sai lầm đáng tiếc.

Luôn trong trạng thái cập nhật tình hình, tin tức nhanh chóng nhất của thị trường, bởi giao dịch bitcoin khá biến động. Đặc biệt trong một vài trường hợp tránh tình trạng giữ bitcoin quá lâu trên sàn giao dịch. Bởi không phải ví lữu trữ luôn an toàn tuyệt đối, có rất nhiều tình trạng sàn giao dịch bị hack dẫn đến thiệt hại đáng kể.

Bitcoin có khi nào sẽ chết không?

Từ một thống kê thông tin cho thấy rằng, đối với những thông tin tiêu cực về vấn đề nào đó thì thường sẽ được mọi người quan tâm hơn là tích cực. Điển hình trong ví dụ này đó chính là đồng tiền bitcoin. Mọi người thường lo ngại với những câu hỏi rằng “Bitcoin có lừa đảo hay không” “đầu tư bitcoin sẽ chết”. Mặc dù thực chất nhiều người chia sẻ các thông tin này còn chưa chắc biết bitcoin có nghĩa là gì?

Trên các trang thông tin điện tử một số những bài báo lá cải viết hàng loạt những kiến thức sai lệch, rồi gắn mác là lừa đảo là ảo. Một số những phát biểu mang tính chớp nhoáng, không căn cứ nhưng vẫn được chia sẻ tràn lan, khiến cho việc đầu tư bitcoin dần trở thành là một hành vi tiêu cực. Mặc dù trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, khó khăn bitcoin vẫn chứng tỏ được giá trị và khả năng của mình trên thị trường quốc tế. Đặc biệt, nếu một ai đó muốn ngừng các giao dịch bitcoin thậm chí còn phải có khả năng đánh sập toàn bộ mạng internet, do đó việc bitcoin sẽ chết trong tương lai là rất thấp hoặc không thể nào.

Thông qua những chia sẻ về kiến thức Bitcoin, giao dịch thanh toán sử dụng rộng rãi trên thế giới ngày nay. Bạn sẽ hiểu rõ Bitcoin là gì, có lừa đảo hay không, tiềm năng phát triển của chúng ra sao mà lại được rất nhiều doanh nghiệp sở hữu và phát triển. Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích, giúp bạn có cái nhìn toàn diện về mọi mặt của đồng tiền ảo bitcoin này, xin cảm ơn.

Tham khảo

1. https://en.wikipedia.org/wiki/Bitcoin

2. https://www.investopedia.com/terms/b/bitcoin.asp

3. https://en.wikipedia.org/wiki/Bitcoin

4. https://www.bbc.co.uk/newsround/25622442

5. https://www.bitdegree.org/tutorials/how-does-bitcoin-work/

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm