Dành cho giáo viênTài liệu

Bộ font chữ TCVN3 đầy đủ

Bộ font chữ TCVN3
71

Bộ font chữ TCVN3

Bộ font ABC hay còn gọi là font Tiêu chuẩn Việt nam 3 (TCVN3) gồm những font chữ thông dụng trước kia như .VNTime, .VNArial… và có thể sử dụng với nhiều bộ gõ tiếng Việt như Unikey, VietKey… Hoatieu.vn xin gửi tới bạn đọc bài viết bộ font chữ TCVN3 – Font chữ VnTime để bạn đọc cùng tham khảo và có thể hiểu rõ hơn về bộ font chữ TCVN3.

Font TCVN3 là bộ font chữ do Viet Nam tạo ra thường được sử dụng trong SGK của các em học sinh do những ưu điểm vượt trội như: nhiều font tiếng Việt đẹp miễn phí, nhiều font ABC chữ hoa, chữ thường, các font chữ đa dạng, nhiều lựa chọn…..

1. Font TCVN3 là gì?

TCVN3 là bảng mã tiêu chuẩn (cũ) của Việt Nam bao gồm tất cả những font chữ có .Vn đứng đầu. Do đó khi đọc hoặc làm việc với các font chữ có định dạng .Vn này đòi hỏi bạn phải chọn bảng mã phù hợp là TCVN3 ( hay ABC).

Những tài liệu học tập, văn bản khi tải xuống từ Internet có khá nhiều loại sử dụng font chữ này, nhất là những tài liệu được soạn thảo từ thời gian mấy năm trước. Nếu không có bộ font TCVN3 trong máy thì bạn sẽ không thể hiểu được nội dung văn bản đó nói gì vì lỗi font quá nặng.

2. Đặc điểm nổi bật của Font TCVN3

Bộ font chữ TCVN3

3. Hướng dẫn sử dụng bộ font TCVN3

Đầu tiên các bạn download font TCVN3 này về máy tính theo link download trên, giải nén bằng winrar hoặc 7-zip, sau đó copy toàn bộ font chữ trong thư mục vừa giải nén paste vào đường dẫn: C:WindowsFonts (mở thư mục fonts nhanh bằng cách ấn tổ hợp phím window + R sau đó paste lệnh sau vào khung open: C:WindowsFonts)

Lưu ý:

Khi cài đặt xong, phải chọn chế độ gõ là TCVN3 trên Vietkey hoặc Unikey (nhấp chuột phải vào biểu tượng bộ gõ và chọn TCVN3).

Bộ font chữ TCVN3

Sử dụng TCVN3 sẽ mang lại cho bạn những cảm xúc rất đặc biệt, vì cách soạn thảo sẽ không giống như khi bạn gõ chữ với Unicode. Gõ “lò dùng sóng” sẽ thành “lũ dựng súng”, “lè nhè” → “lố nhố”, “lâng bâng” → “lõng bõng”, “tê mê” → “tờ mờ”. Vì là tiêu chuẩn cũ, nên ta thường bắt gặp chuẩn này trong những tài liệu tương đối “cổ”. Dù hiện tại, ít người sử dụng chuẩn này, nhưng vẫn sẽ cần đến nó để đọc được các tài liệu hoặc sử dụng trong những yêu cầu đặc biệt.

4. Cách gỡ bỏ (delete) Font TCVN3

Để có thể gỡ bỏ, xóa hoàn toàn Font ABC trên máy tính Win 10/8/7/XP/Vista, bạn vào thư mục C: Windowsfonts của máy tính, rồi chọn các font cần xóa, click chuột phải và nhấn Delete > Yes.

5. Cách chuyển font chữ VnTime sang Times New Roman

Bước 1: Đầu tiên, bạn phải download phần mềm Unikey. Đa số chúng ta đều dùng phần mềm này để gõ tiếng Việt và chắc chắn đã có sẵn phần mềm này trong máy.

Mẹo chuyển font chữ VnTime sang Times New Roman

Bước 2: Cài đặt phần mềm (nếu chưa cài đặt) và chạy phần mềm Unikey.

Bước 3: Copy văn bản dùng font VnTime muốn chuyển sang font Times New Roman (Bôi đen văn bản, nhấn chuột phải chọn Copy (sao chép) hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + C).

Cách chuyển font chữ VnTime sang Times New Roman

Bước 4: Nhấn chuột phải vào biểu tượng Unikey chọn Công cụ… (hoặc nhấn phím tắt Ctrl + Shift + F6) để mở.

Cách chuyển font chữ .VnTime sang Times New Roman

Bước 5: Trong phần Bảng mã, bạn chọn Nguồn là TCVN3 (ABC) và Đích là Unicode. Chú ý bỏ hết dấu tích trong phần Lựa chọn và phần Chuyển mã clipbard phải được tích vào. Chọn xong, nhấn nút Chuyển mã.

Cách chuyển VnTime sang Time New Roman trong Word

Bước 6: Thông báo chuyển mã thành công, nhấn nút OK để đóng cửa sổ này.

Chuyển phông chữ từ vni-times sang times new roman trong word

Bước 7: Quay lại cửa sổ Word, dán văn bản vừa được chuyển sang font Times New Roman vào (nhấn chuột phải vào Word chọn dán (paste) hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl +V).

Cách Chuyển Vni Times Sang Time New Roman

Dưới đây là kết quả văn bản đã được chuyển sang font Times New Roman.

Font vni-times là gì

Trên đây là Bộ font chữ TCVN3 đầy đủ đầy đủ cùng hướng dẫn cách cài, cách chuyển font dành cho các bạn tham khảo. Các bạn bấm nút tải về rồi cài vào máy rất đơn giản và thuận tiện chỉ bằng một vài thao tác chuột.

Mời các bạn tham khảo các giáo án khác trong phần Dành cho giáo viên của mục Tài liệu.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm