Phổ biến Pháp luật

Bộ nội vụ đề xuất bỏ yêu cầu bắt buộc về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

48

Cắt giảm các quy định về chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn công chức viên chức

Bộ Nội vụ đề nghị bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tuyển dụng, bổ nhiệm, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức.

Trong văn bản gửi Thủ tướng ngày 28/5 báo cáo về việc rà soát chứng chỉ bồi dưỡng đối với công chức, viên chức, Bộ Nội vụ cho rằng cần bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ ngoại ngữ của 74 ngạch công chức và 155 chức danh nghề nghiệp viên chức; bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ tin học của 74 ngạch công chức và 142 chức danh nghề nghiệp viên chức.

Bộ Nội vụ cho rằng cần cắt giảm các quy định về chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn ngạch công chức, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức theo hướng tích hợp các chương trình bồi dưỡng có nội dung tương đồng. Như vậy sẽ giảm 17 chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch công chức và 87 chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức.

Bộ đề xuất Thủ tướng giao cho Bộ tham mưu Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2017 về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó, quy định việc bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý được thực hiện trước hoặc sau khi bổ nhiệm, tương tự bồi dưỡng về kiến thức quốc phòng và an ninh.

Ngoài ra, nghị định cũng sẽ quy định về bồi dưỡng theo vị trí việc làm, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chuyên ngành bắt buộc hàng năm là căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của công chức, viên chức…

Đề xuất nói trên được đưa ra sau khi Bộ Nội vụ rà soát các quy định và tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành. Quá trình rà soát cho thấy, nội dung một số chương trình bồi dưỡng còn nhiều lý thuyết, chưa thật sự bám sát yêu cầu của vị trí việc làm; trùng lặp giữa các chương trình bồi dưỡng trong cùng một chuyên ngành hoặc trùng với kiến thức đào tạo trong trường đại học.

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ cho rằng, việc quy định yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học không còn phù hợp vì hiện nay các cơ sở đào tạo đã có quy định chuẩn đầu ra phải đạt được trình độ ngoại ngữ, tin học theo các cấp độ tương ứng…

Theo Luật cán bộ, công chức, Luật viên chức và các quy định của Chính phủ, bộ, ngành, có 3 loại chứng chỉ bồi dưỡng yêu cầu bắt buộc đối với công chức, viên chức hiện nay. Đó là chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn lãnh đạo, quản lý được thực hiện trước khi bổ nhiệm; chứng chỉ bồi dưỡng theo yêu cầu của tiêu chuẩn ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức bắt buộc khi bổ nhiệm hoặc đăng ký dự thi nâng ngạch, chức danh nghề nghiệp (gồm bồi dưỡng về lý luận chính trị, kiến thức quản lý nhà nước, ngoại ngữ, tin học) và chứng chỉ bồi dưỡng theo yêu cầu của vị trí việc làm.

“Theo quy định thì chứng chỉ bồi dưỡng theo yêu cầu của vị trí việc làm và kiến thức, kỹ năng chuyên ngành không yêu cầu bắt buộc khi bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý hoặc bổ nhiệm ngạch, chức danh nghề nghiệp, nhưng là một trong những căn cứ đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ trong năm của công chức, viên chức”, Bộ Nội vụ cho hay.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm