Phổ biến Pháp luật

Các đối tượng được miễn phí công đoàn

Bổ sung đối tượng được miễn đoàn phí công đoàn 2020
29

Bổ sung đối tượng được miễn đoàn phí công đoàn 2020

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Văn bản 771/TLĐ về việc miễn phí đóng công đoàn. Sau đây là danh sách các đối tượng được miễn đóng phí công Đoàn, mời các bạn cùng theo dõi.

1. Bổ sung thêm đối tượng miễn đóng phí Công Đoàn

Theo đó, căn cứ Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (khóa XII) số 09/NQ-BCH ngày 06/7/2020, để tiếp tục chia sẻ khó khăn với đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thống nhất như sau:

Một là, Bổ sung đối tượng không phải đóng đoàn phí công đoàn: “Đối với đoàn viên công đoàn có thu nhập thấp hơn mức lương cơ sở thì không phải đóng đoàn phí công đoàn trong thời gian hưởng mức thu nhập nêu trên”.

Hai là, Thời gian thực hiện miễn đóng đoàn phí công đoàn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 chỉ áp dụng cho đến hết thời điểm 31/12/2020.

Văn bản 771/TLĐ được ban hành ngày 29/7/2020.

2. Các đối tượng không phải đóng phí Công Đoàn

Căn cứ: Điều 5 Luật Công đoàn 2012 và Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016

Theo Khoản 1 Điều 5 Luật Công đoàn 2012 thì:

Người lao động là người Việt Nam làm việc trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn.

Khi gia nhập công đoàn thì đoàn viên công đoàn có trách nhiệm đóng đoàn phí theo Điều 23 Quy định ban hành kèm Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016.

Căn cứ quy định trên cùng với Khoản 6 Điều 23 Quy định ban hành kèm Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016 thì các trường hợp sau đây người lao động không phải đóng đoàn phí công đoàn bao gồm:

1. Không gia nhập công đoàn:

Gia nhập công đoàn là quyền của người lao động và dựa trên sự tự nguyện tham gia của người lao động. Do đó, nếu không gia nhập công đoàn thì người lao động sẽ không phải đóng đoàn phí công đoàn. Tuy nhiên, khi gia nhập công đoàn thì người lao động sẽ có được một số quyền lợi riêng so với những người không tham gia.

2. Đoàn viên công đoàn hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội từ 01 tháng trở lên, trong thời gian hưởng trợ cấp không phải đóng đoàn phí;

3. Đoàn viên công đoàn không có việc làm, không có thu nhập, nghỉ việc riêng từ 01 tháng trở lên không hưởng tiền lương, trong thời gian đó cũng không phải đóng đoàn phí.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm