Phổ biến Pháp luật

Các hộ kinh doanh sẽ phải đóng thuế doanh nghiệp?

Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý thuế đối với hộ kinh doanh
63

Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Dự thảo quy định quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Hiện Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Theo đó, khi dự thảo Thông tư này được thông qua thì hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có thể phải khai thuế như doanh nghiệp.

Hộ kinh doanh nộp thuế theo nguyên tắc của doanh nghiệp?

Khoản 5 Điều 51 Luật Quản lý thuế 2019 về việc xác định mức thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế được quy định:

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có quy mô về doanh thu, lao động đáp ứng từ mức cao nhất về tiêu chí của doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thực hiện chế độ kế toán và nộp thuế theo phương pháp kê khai.

Như vậy, bên cạnh hình thức nộp thuế theo phương thức khoán và theo từng lần phát sinh hiện đang áp dụng, các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có quy mô lớn còn phải nộp thuế theo phương pháp kê khai.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất tại khoản 1 Điều 4 dự thảo này như sau:

– Đối tượng áp dụng: Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh quy mô lớn và hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tự nguyện nộp thuế theo phương pháp kê khai;

Hình thức kê khai: Theo tháng. Nếu đáp ứng các tiêu chí khai thuế theo quý thì được lựa chọn khai thuế theo quý. Nếu mới ra kinh doanh thì khai thuế theo quý,từ năm thứ 2 xác định khai thuế theo tháng hoặc quý theo quy định về quản lý thuế nêu trên.

Đáng chú ý, dự thảo này quy định, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai không phải quyết toán thuế. Như vậy, ngoài việc là nguyên tắc áp dụng kê khai thuế với doanh nghiệp, các hộ này cũng sẽ phải thực hiện việc khai, nộp thuế điện tử, hỏa đơn điện tử khi cơ quan thuế triển khai điện tử hóa.

Do đó, nếu dự thảo được thông qua thì sắp tới, hộ kinh doanh quy mô lớn có thể phải nộp thuế như nguyên tắc đối với doanh nghiệp hiện nay.

Cá nhân cho thuê nhà phải nộp thuế?

Cụ thể, điểm b khoản 4 Điều 4 dự thảo này quy định, cá nhân cho thuê tài sản khai thuế theo từng lần phát sinh ký thanh toán hoặc khai thuế theo năm. Trong đó, cá nhân cho thuê tài sản là cá nhân có phát sinh doanh thu từ cho thuê tài sản gồm: cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi không bao gồm dịch vụ lưu trú; cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển, cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ.

Trường hợp cá nhân cho thuê có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân (doanh thu từ hoạt động cho thuê tài sản phát sinh trong năm dương lịch).

Trường hợp không có doanh thu cho thuê đủ 12 tháng trong năm dương lịch (kể cả có nhiều hợp đồng cho thuê), thì mức doanh thu để xác định cá nhân cho thuê tài sản không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân là doanh thu trung bình của số tháng cho thuê thực tế thấp hơn mức doanh thu 100 triệu đồng bình quân cho 12 tháng trong năm dương lịch.

Do đó, nếu cá nhân cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải nộp thuế. Nếu cá nhân có doanh thu đến mức phải chịu thuế thì khai thuế theo từng lần phát sinh kỳ thanh toán hoặc khai thuế theo năm.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm