Lễ, Tết cổ truyềnTài liệu

Các món xôi thắp hương ngày Tết

Các món xôi ngon thắp hương ngày Tết
135

Các món xôi ngon thắp hương ngày Tết

Tết về là lúc không khí hân hoan nhất, những món ăn ngon cũng được chuẩn bị. Tuy nhiên, nhiều người không biết thắp hương thì nên chọn loại xôi gì. Vì thế, Hoatieu sẽ chia sẻ đến bạn bài viết: Các món xôi thắp hương ngày Tết để bạn chọn cho mình một món xôi ưng ý nhé.

1. Xôi đậu xanh để thắp hương ngày tết

Xôi đậu xanh là món xôi cực kì quen thuộc đối với tất cả người dân Việt Nam và là món ăn ưa thích của mọi người. Không chỉ vậy, xôi đậu xanh còn thường dùng trên các mâm cúng trong ngày Tết. Nếp dẻo mềm, đậu xanh bùi bùi, ngọt nhẹ hoà quyện vào nhau tạo nên hương vị ngon khó cưỡng. Cách nấu xôi đậu xanh rất đơn giản nên cúng trong ngày Tết dễ dàng nha.

Nguyên liệu nấu xôi đỗ xanh

Hướng dẫn nấu xôi đậu xanh ngon, không bị nát

Gạo và đỗ cho ra thau, đổ nước ấm ngập mặt gạo và đỗ. Ngâm trong vòng 4-5 tiếng (hoặc trước khi đi ngủ ngâm gạo đỗ, sáng hôm sau nấu), tùy theo nếu có thời gian, còn nếu không thì 3 tiếng cũng được. Gạo ngâm trước sẽ giúp xôi dền, dẻo, mềm hơn rất nhiều đó bạn.

Gạo đỗ sau khi ngâm nở to hơn, đem vo nhẹ, xóc, để ráo nước. Cho muối, đường/mật ong vào xóc đều để gạo ngấm rồi đổ gạo vào nồi cơm điện. Cho nước sôi (có thể cho thêm nước cốt dừa cho xôi thơm và ngậy hơn và tạo độ bóng cho hạt nếp) vào xâm xấp mặt nước, đậy nắp nồi cơm điện lại, nhấn nút, nấu như bình thường.

Khoảng 5 phút thì bắt đầu sôi, lấy đũa đảo đều gạo đỗ, đảo nhẹ nhàng vừa khiến gạo đỗ chín đều, đều nước, đều hơi. Đậy lại, sau khi nồi cơm điện nhảy nấc Warm thì khoảng 15 – 20 phút nữa là mở nắp ra, đảo xôi, vậy là chín rồi. Chuẩn bị đĩa để xới xôi ra thôi.

Bạn nhớ là khi xôi chín, không nên để xôi trong nồi mà đậy chặt nắp nồi lại sẽ khiến xôi bị hấp hơi nước, trở nên nhão, nát nhé!

Xôi xới đều vào đĩa, có thể dùng khuôn đóng xôi để đóng xôi thành hình hoa văn đẹp mắt.

2. Thắp hương xôi gấc

Để cầu phúc lộc tàì cho năm mới thêm may mắn, người ta thường hay cũng xôi gấc vào những ngày lễ đầu năm. Sắc đỏ của xôi gấc như 1 lời cầu nguyện bình an và may mắn. Đĩa xôi gấc cũng góp phần giúp mâm cỗ cúng Tết thêm trang trọng và ấm cúng.

Nguyên liệu:

Cách làm:

Các món xôi thắp hương ngày tết

3. Xôi vò hạt sen thắp hương ngày tết

Nguyên liệu:

Cách làm:

4. Xôi đậu phộng cho ngày tết

Xôi đậu phộng hoà quyện hương vị thơm ngon giữa nếp dẻo và đậu phộng bùi béo, mềm giòn, ăn vào rất ngon và không tạo cảm giác ngán. Xôi đậu phộng cũng là một trong những loại xôi có trên mâm cúng ngày Tết của nhiều gia đình. Với nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản, bạn có thể chọn xôi đậu phộng làm món xôi cúng trong mâm cỗ Tết.

Nguyên liệu:

Cách nấu

Trên đây là ý kiến tư vấn của Hoatieu.vn. Mời bạn tham khảo một số bài viết hữu ích khác như: