Tài liệuVăn hóa

Các ngày lễ buộc trong năm 2021

Lễ buộc là gì?
18

Lễ buộc là gì?

Hoatieu xin chia sẻ đến các bạn đọc danh sách các ngày Lễ buộc trong năm 2021 cũng như các thông tìm hiểu về ngày Lễ buộc để các bạn hiểu rõ hơn Lễ buộc là gì nhé.

1. Lễ buộc là gì

Sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo giải thích những ngày lễ buộc như sau:

Những ngày Chúa Nhật và những ngày lễ buộc khác, các tín hữu phải kiêng những việc làm và sinh hoạt làm cản trở việc thờ phượng Thiên Chúa, cản trở niềm vui thích hợp trong ngày của Chúa, cản trở việc làm từ thiện và sự nghỉ ngơi thích hợp cho thể xác và tâm trí.

Những nhu cầu của gia đình và sinh hoạt xã hội quan trọng có thể được miễn trừ một cách chính đáng về bổn phận nghỉ ngơi ngày Chúa Nhật.

Các tín hữu phải lo sao để những trường hợp miễn trừ chính đáng này không tạo thành những thói quen có hại cho tôn giáo, đời sống gia đình và sức khoẻ.

2. Các ngày Lễ buộc trong năm 2021

Giáo luật chỉ rõ những ngày lễ buộc là những ngày nào trên lịch phổ quát của giáo hội:

Gl 1246 S1: Chúa Nhật là ngày cử hành nhiệm tích vượt qua theo truyền thống các thánh tông đồ để lại, phải được tuân giữ như lễ buộc chính yếu trong giáo hội toàn cầu. Những lễ sau đây cũng phải được tuân giữ:

Đây là những ngày lễ buộc chính thức được cử hành tại Tòa Thánh Vatican. Nhưng có nhiều thay đổi ở những nơi khác (kể cả ở Ý). Lý do vì, theo giáo luật giải thích như sau:

Gl 1246 S2: Tuy nhiên, với sự cho phép trước của Tòa Thánh, Hội Đồng Giám Mục có thể bãi bỏ một số ngày lễ buộc hay chuyển dời tới một ngày Chúa Nhật.

Cho nên những nước khác nhau cử hành những ngày lễ buộc khác nhau (ngoại trừ ngày Chúa Nhật tất cả các nơi đều cử hành).

Nơi có ít ngày lễ buộc nhất có lẽ là Hong Kong. Họ chỉ có một ngày lễ buộc: Lễ Giáng Sinh.

Canada có hai lễ buộc: Lễ Giáng Sinh và Lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa.

Trái lại Hoa Kỳ có cả thảy 8 ngày lễ buộc, mặc dù 2 hay 3 lễ này được chuyển đến ngày Chúa Nhật (tùy theo nơi cư ngụ của mỗi người).

Những ngày lễ buộc ở Hoa Kỳ:

Lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa (luôn luôn cử hành vào ngày 1 tháng 1 Dương Lịch nhưng nếu trúng vào Thứ Bảy hay Thứ Hai, không bắt buộc phải đi lễ)

Có một điều dễ lầm về những ngày lễ buộc ở Mỹ: Tiểu Bang Hawaii

Hawaii là một phần của Mỹ nhưng nằm trong một vùng mà hầu hết các giáo phận chung quanh thuộc quyền của Hội Đồng Giám Mục miền Nam Thái Bình Dương.

Cho nên có một biệt lệ cho Hawaii được định những ngày lễ buộc cho hợp với những giáo phận chung quanh. Do đó từ 1992, Hawaii chỉ có 2 ngày lễ buộc, ngoài những ngày Chúa Nhật, là lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm 8 tháng 12 và lễ Giáng Sinh 25 tháng 12.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm