Hỏi đáp pháp luậtThuế - Lệ phí

Các trường hợp được miễn, giảm án phí 2021

Quy định pháp luật về miễn, giảm án phí
64

Quy định pháp luật về miễn, giảm án phí

Nhân đạo là một trong những chuẩn mực, tiêu chí quan trọng của pháp luật Việt Nam. Do đó đối với những trường hợp đặc biệt, pháp luật quy định cho họ được miễn, giảm án phí.

Trong bài viết này, Hoatieu.vn gửi đến bạn đọc Các trường hợp được miễn, giảm án phí 2021 theo quy định mới nhất tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14. 

Các trường hợp được miễn, giảm án phí 2021

1. Các trường hợp được miễn án phí

Các trường hợp được miễn án phí được quy định tại điều 12 Nghị quyết 326 như sau:

Những trường hợp sau đây thì được miễn án phí:

Lưu ý: Trường hợp các đương sự thỏa thuận một bên chịu toàn bộ án phí hoặc một phần số tiền án phí phải nộp mà bên chịu toàn bộ án phí hoặc một phần số tiền án phí phải nộp thuộc trường hợp được miễn nộp tiền án phí thì Tòa án chỉ xem xét miễn án phí đối với phần mà người thuộc trường hợp được miễn phải chịu theo quy định của nghị quyết 326.

2. Các trường hợp được giảm án phí

Các trường hợp được giảm án phí được quy định tại điều 13 Nghị quyết 326 như sau:

Người gặp sự kiện bất khả kháng dẫn đến không có đủ tài sản để nộp tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú thì được Tòa án giảm 50% mức tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án mà người đó phải nộp.

Tuy nhiên những người này sẽ không được giảm án phí nếu có một trong các tiêu chí sau:

Trường hợp các đương sự thỏa thuận một bên chịu toàn bộ án phí hoặc một phần số tiền án phí phải nộp mà bên chịu toàn bộ án phí hoặc một phần số tiền án phí phải nộp thuộc trường hợp được giảm tiền án phí thì Tòa án chỉ giảm 50% đối với phần án phí mà người thuộc trường hợp được giảm tiền án phí phải chịu theo quy định của Nghị quyết 326.

3. Người cao tuổi được miễn án phí không?

Dựa theo những trường hợp được miễn án phí mà mục 1 bài này liệt kê thì người cao tuổi thuộc trường hợp được miễn án phí.

=> Người cao tuổi được miễn án phí

4. Thủ tục miễn giảm án phí

Những người thuộc trường hợp được miễn, giảm án phí theo Nghị quyết 326 thì phải làm hồ sơ đề nghị miễn giảm án phí gồm:

Trong đó đơn đề nghị phải có các nội dung sau:

Hồ sơ đề nghị này sẽ được thẩm phán được phân công giải quyết vụ án xem xét trước khi mở phiên tòa.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được đơn, Tòa án thông báo bằng văn bản về việc miễn, giảm hoặc không miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí. Trường hợp không miễn, giảm thì phải nêu rõ lý do.

Lưu ý: ngày làm việc thì không bao gồm thứ 7, chủ nhật.

Trên đây Hoatieu.vn đã cung cấp quy định pháp luật về Miễn, giảm án phí. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm