Hỏi đáp pháp luật

Các trường hợp người lao động nghỉ làm vẫn được hưởng nguyên lương

Quy định của pháp luật về các trường hợp người lao động nghỉ làm vẫn được hưởng nguyên lương
57

Quy định của pháp luật về các trường hợp người lao động nghỉ làm vẫn được hưởng nguyên lương

Bản in

Các ngày nghỉ hưởng nguyên lương năm 2020

Trong một năm người lao động có rất nhiều ngày nghỉ như nghỉ lễ tết, nghĩ phép hằng năm hay nghỉ do có việc riêng. Vậy các trường hợp nào khi người lao động nghỉ mà vẫn được hưởng nguyên ngày lương? Thiquocgia.vn xin gửi tới các bạn bài viết về các trường hợp người lao động nghỉ làm mà vẫn được hưởng nguyên lương, mời các bạn cùng tham khảo.

Các trường hợp người lao động nghỉ làm vẫn được hưởng nguyên lương

Bộ Luật Lao động số 45/2019/QH14 chính thức có hiệu lực từ ngày 1.1.2021 quy định cụ thể những trường hợp người lao động được nghỉ làm việc vẫn được hưởng nguyên lương.

Cụ thể, người lao động được nghỉ làm việc, vẫn sẽ hưởng nguyên lương trong những ngày sau đây:

Nghỉ làm việc các ngày Lễ, Tết bao gồm:

Người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường và 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày nghỉ lễ, tết.

Đối với người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, ngoài các ngày nghỉ theo quy định kể trên còn được nghỉ thêm 1 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 1 ngày Quốc khánh của nước họ.

Nghỉ việc riêng:

Kết hôn (nghỉ 3 ngày); con đẻ, con nuôi kết hôn (nghỉ 1 ngày); Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết (nghỉ 3 ngày).

Người lao động nghỉ việc trong những trường hợp trên phải thông báo với người sử dụng lao động và vẫn sẽ được hưởng nguyên lương.

Nghỉ hằng năm:

Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường; 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Cứ đủ 5 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động được tăng thêm tương ứng 1 ngày.

Trường hợp người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm