Lễ, Tết cổ truyềnTài liệu

Cách cúng tất niên miền Trung Tân Sửu 2021

Mâm cúng tất niên miền Trung gồm những gì?
23

Mâm cúng tất niên miền Trung gồm những gì?

Cúng tất niên là phong tục tập quán lâu đời của người Việt. Đây là dịp để mọi người quây quần bên nhau, cùng sum vầy gắn kết tình cảm gia đình

Trong bài viết này, Hoatieu.vn gửi đến bạn đọc Cách cúng tất niên miền Trung.

1. Ý nghĩa của phong tục cúng tất niên

Cúng Tất niên là một trong những phong tục rất lâu đời của người dân Việt Nam. Mâm lễ để chuẩn bị ngày Tất niên thường được chuẩn bị rất tươm tất, đầy đủ để dâng lên gia tiên.

Có thể nói, phong tục cúng Tất niên đã trở thành nét đẹp truyền thống và đạo lý sâu xa của dân tộc Việt Nam về việc giáo dục, nhắc nhở con cháu nhớ về ông bà, tổ tiên, những người đã sinh ra mình.Và đây cũng là dịp con cái trong nhà có dịp được sum họp, quây quần, hàn huyên tâm sự về những gì đã qua trong một năm.

TS Trần Long cho biết, người Việt quan niệm ngày Tết không chỉ dành cho người sống nên sau khi dọn dẹp nhà cửa tươm tất, mỗi gia đình thường cúng mâm cơm để mời ông bà về ăn Tết.

Năm hết tết đến, mọi giận hờn sẽ đều được xóa bỏ để cùng nhau hy vọng một năm mới tốt đẹp hơn. Tục cúng tất niên cũng thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, thờ cúng tổ tiên trong văn hóa người Việt

Sau mâm cơm tất niên, các gia đình chuẩn bị cho mâm cúng giao thừa hay còn gọi là lễ trừ tịch.

2. Cúng tất niên miền Trung

Cách cúng tất niên miền Trung Tân Sửu 2021

Mâm cúng tất niên miền Trung gồm những gì?

Với ý nghĩa mong muốn năm mới ấm no, sung túc, hạnh phúc, thịnh vượng và phát đạt, mâm cỗ cúng Tất niên của nhiều gia đình cũng vì thế mà càng phải đầy đủ hơn.

Thông thường, một mâm cúng Tất niên sẽ bao gồm: mâm ngũ quả, hương, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trà, rượu, trầu cau và mâm cỗ thức ăn (chay hoặc mặn).

Trong đó:

2.1. Mâm cỗ cúng tất niên miền Trung

Mâm cỗ cúng tất niên miền Trung sẽ có các món như: bánh chưng, bánh tét, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, bánh mật, bánh phồng tôm,… Gia đình nào tươm tất thì có thêm đĩa bát miến Huế, chả Huế, đĩa thịt đông, đĩa dưa món, bát canh măng khô, đĩa cá chiên…

Ở miền Trung, mâm cúng thì tùy theo hoàn cảnh sẽ có món mặn như thịt lợn, thịt gà, hoặc cả hai loại, các món xào, canh, rau…Mâm cỗ mặn sẽ được đặt ở bàn thờ phụ hoặc một chiếc bàn thờ nhỏ chữ nhật thấp hơn đặt trước bàn thờ chính.

Các gia đình có thể cúng mặn hoặc cúng chay, nhưng phải tuân thủ nguyên tắc: Các món ăn phải được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn, trang nghiêm.

2.2. Mâm ngũ quả miền Trung

Miền Trung chân chất, đơn giản nên thường người dân không quá câu nệ hình thức ý nghĩa của mâm ngũ quả, chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên là chính.

Các hoa quả bày mâm ngũ quả thường thấy sẽ là: Thanh long, xoài, dưa hấu, đu đủ, mãng cầu, dứa…

Ý nghĩa một số loại quả trong mâm ngũ quả ngày Tết của miền Trung

Cách xếp mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung cũng rất đơn giản, không cầu kỳ. Thường bày những quả có hình dáng to, nặng ở dưới và những loại quả nhỏ thường bày ở trên sao cho cân đối, vừa mắt nhất là được.

Mâm ngũ quả, hương, hoa thường được đặt trên bàn thờ và sẽ thờ đến hết Tết. .

2.3. Giấy tiền vàng mã

Đồ vàng mã hay đồ mã là một loại đồ cúng xuất hiện từ rất sớm. Thứ đồ này làm bằng giấy và có thể có khung nan tre, thể loại cũng vô cùng đa dạng từ đơn giản nhất tiền giấy cho đến phức tạp ngựa xe, hình người hay dụng cụ gia đình làm bằng giấy. Đồ vàng mã theo quan niệm từ xưa, đó là đồ dành cho người cõi âm sử dụng, chỉ cần sau khi cúng đem đốt đồ có thể đưa cho người đã chết, cho nên đây là vật lễ cúng không thể thiếu khi cúng gia tiên.

Sau khi chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên, gia chủ sẽ thắp hương, đọc văn khấn rồi các thành viên trong gia đình làm lễ vái. Sau bữa cơm tất tiên, mọi người sửa soạn cúng giao thừa.

Lưu ý: Mâm cỗ cúng thường được đặt ở bàn con bên dưới. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, mâm ngũ quả, giấy sớ, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng. Đặc biệt chú ý, không dùng hoa giả mà dùng hoa tươi.

3. Cúng tất niên 2021 ngày nào đẹp?

Nên cúng tất niên tết Tân Sửu ngày nào?

Thông thường vào chiều 30 Tết, các gia đình tiến hành cúng Tất niên để tiễn năm cũ và đón năm mới. Tuy nhiên những năm gần đây, nhiều gia đình có xu hướng cúng tất niên sớm hơn để phù hợp với những kế hoạch khác của gia đình

Trong năm Tân Sửu này, các bạn có thể chọn các ngày sau để cúng tất niên:

Nhưng việc chọn ngày cũng không cần phải “quá khắt khe”. Dù có cúng tất niên vào ngày nào thì điều cốt yếu vẫn là thành tâm và mong muốn bày tỏ sự biết ơn đối với những gì mà tổ tiên đã giúp cho gia đình bạn trong năm cũ.

4. Nghi lễ cúng tất niên miền Trung

Nghi lễ cúng tất niên miền Trung

Việc đầu tiên phải lau chùi, trang hoàng, bày biện bàn thờ, với hương, hoa tươi, đèn nến đầy đủ. Sau đó, trang hoàng nhà cửa với hoa, cành đào, chậu quất.. . Sau khi công việc chuẩn bị cho gia đình một cái Tết đầm ấm, thiêng liêng, vui vẻ xong thì gia chủ phải chuẩn bị mâm cỗ cúng Tất niên.

Lễ này thường có một mâm ở bàn thờ gia tiên, một mâm để ở giữa nhà và mâm thị thực được đặt ở trước cổng. Lễ cúng có đầy đủ các món mặn, thịt lợn, thịt gà, các món canh, xào…. Ngày 30 tháng Chạp được xem là ngày đoàn tụ gia đình, con cái dù xa đến mấy cũng về thăm ông bà, cha mẹ. Chiều 30 Tết, nhà nào cũng tiến hành cúng Tất niên để tiễn năm cũ đón năm mới. Lễ này thường có một mâm ở bàn thờ gia tiên, một mâm ở giữa nhà, mâm thị thực đặt ở trước cổng và ở một số địa phương còn có thêm mâm cúng nhỏ đặt tại bếp.

Sau khi cúng Tất niên, cả gia đình thường quây quần bên nhau trong không khí ấm áp, rộn ràng bên nồi bánh chưng, bánh tét.

5. Bài cúng lễ tất niên

5.1. Bài cúng tất niên gia tiên theo chuyên gia phong thủy

Bài cúng của chuyên gia phong thuỷ Lương Ngọc Huỳnh

Thắp nến và 9 nén nhang khấn rằng:

Bái lạy cha mẹ, ông bà cùng gia tiên tiền tổ nội ngoại.

Hôm nay là ngày… tháng… năm… ngày cuối cùng của năm cũ chuẩn bị đón chào năm mới năm… Chúng con nhất tâm quy mệnh lễ thành kính, xin được sửa soạn lễ vật, tiền vàng cùng sơn hào hải vị, nhang đăng bái mời cha mẹ, ông bà cùng gia tiên tiền tổ nội ngoại toạ hạ trước lễ dưới án thờ gia tiên tại tổ đường để thụ hưởng và chứng lễ cho tấm lòng thành kính của chúng con.

Con cầu xin tổ tiên, phù hộ độ trì cho con cháu đón xuân vui vẻ, bước sang năm mới với vận khí mới, niềm vui mới, luôn được mạnh khoẻ, hạnh phúc, thành đạt. Chúng con xin cầu nguyện cho gia tộc họ… vận khí luôn hanh thông, vạn sự được cát tường như ý, cầu tài tài đến, cầu phúc phúc lai, cầu lộc lộc tồn, nhân an vật thịnh hưởng vinh thụ huệ, để dòng họ sinh ra được nhiều người hiền tài phụng sự đất nước làm rạng danh dòng tộc. Đó là âm đức mà gia tiên tiền tổ ngàn đời đã lưu truyền lại cho con cháu đương thời, chúng con xin kê đầu bái thủ ghi lòng tạc dạ hồng ân của gia tiên.

Chúng con xin đa tạ! (3 lần).

5.2. Văn khấn tất niên phổ biến

Cuốn “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” – NXB Văn hóa Thông tin hướng dẫn như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …

Hôm nay là ngày … tháng Chạp năm …

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại…

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thuỳ chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Nam Mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

5.3. Bài cúng Tất niên ngoài trời

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm ……….

Tín chủ chúng con là: …………………………………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày…. Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Trên đây, Hoatieu.vn đã giới thiệu đến bạn đọc mâm cúng tất niên miền Trung. Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mảng Tài liệu.