Lễ, Tết cổ truyềnTài liệu

Cách cúng Vía trời mùng 9

Cách cúng Ngọc Hoàng thượng đế
28

Cách cúng Ngọc Hoàng thượng đế

Lễ cúng Vía trời mùng 9 tháng Giêng âm lịch hay còn gọi là lễ cúng Ngọc Hoàng thượng đế được nhiều gia đình người Việt tổ chức trọng thể. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ cách cúng Vía trời mùng 9 để các bạn nắm được các nghi lễ cúng ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch.

1. Ý nghĩa cúng Vía trời ngày mùng 9

Lễ cúng mùng 9 tháng giêng đầu năm, như đã nói thì đây là lễ cúng Ngọc Hoàng. Đây không chỉ là một nghi lễ đơn giản mà còn là một nghi lễ mang rất nhiều ý nghĩa. Thời điểm đầu năm mới, đây còn được biết đến là thời điểm khởi đầu cho rất nhiều sự hy vọng. Chính vì vậy, con người sử dụng ngày cúng này để xin ban phước lành, thuận buồm xuôi gió, sức khỏe – gia đình – công việc luôn luôn được suôn sẻ. Đặc biệt, đối với những người làm nông, lễ cúng này là mong ước, Ngọc Hoàng đại đế sẽ giúp người dân có một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

2. Lễ vật cúng Vía trời

Ngày vía Ngọc Hoàng, bạn cần chuẩn bị những lễ vật như sau:

Lễ vật cúng vía Ngọc Hoàng còn được gọi là “lục lễ”. Các loại nhang, đèn, hoa, quả… không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, với phần trà dâng lên cúng Ngọc Hoàng thì có khác một chút. Trà cúng vía Ngọc Hoàng Thượng Đế là loại trà khô, được rót vào 9 chiếc chén nhỏ.

Ngoài ra, một lễ vật khiến nhiều người băn khoăn đó chính là “phẩm”. Phẩm ở đây được hiểu chính là vật phẩm để cúng tế Ngọc Hoàng. Các loại vật phẩm này phải là đồ khô, ví dụ như bột khoai mì, nấm đông cô, tàu hũ, nấm phổ tai, táo tàu sấy, bún khô… Bên cạnh đó, khi chọn vật phẩm cúng tế, bạn cũng nên để ý tới số lượng, số lượng vật phẩm nên là số lẻ 3, 5 hoặc 7.

cúng ngọc hoàng mùng 9 tết

Đường thỏi cúng mùng 9 tháng giêng

Bên cạnh lục lễ, gia chủ cũng cần chuẩn bị thêm đường đổ khuôn, vàng mã và mía. Phần mía gia chủ cần mua 1 cặp vỏ vàng, còn nguyên cả ngọn. Còn phần đường đổ khuôn, gia chủ cũng có thể mua từ trước Tết.

Về vàng mã cúng vía trời, gia chủ có thể chuẩn bị những thếp tiền vàng có màu vàng càng tốt cùng 1 cặp thùng giấy (1 chiếc màu vàng, 1 chiếc màu bạc).

3. Tại sao cúng vía ngày mùng 9

Việc lựa chọn ngày mùng 9 để cúng vía trời, chủ yếu là phong tục xuất phát từ văn hóa Trung Quốc. Ngày này có nhiều tên gọi là cúng vía trời hoặc cúng Ngọc Hoàng. Dựa theo văn hóa và tín ngưỡng thì các con số từ 1 tới 9 đều có những ý nghĩa riêng của mình, vì thế mà ngày mùng 9 đã được lựa chọn để làm lễ văn khấn cúng Ngọc Hoàng.

Vậy cho nên ngày số 9 kể từ tết nguyên đán đã được chọn để đọc văn khấn cúng Ngọc Hoàng, thể hiện được rõ ràng thế giới. Cụ thể hơn là thể hiện sự tôn sùng đối với Ngọc Hoàng – người mang toàn quyền trong trời đất, điều khiển vạn vật dưới nhân gian.

4. Văn khấn Ngọc Hoàng Thượng đế

Sau khi bày biện lễ vật xong, các bạn có thể tham khảo bài văn cúng Vía trời ngày mùng 9 tháng Giêng theo đường link bên dưới:

5. Giờ đẹp cúng Vía Ngọc Hoàng

Theo quan niệm dân gian, lễ cúng Ngọc Hoàng phải được tiến hành vào giờ Tý (23 đến 1 giờ sáng). Đây là thời điểm bắt đầu ngày mới, khi mặt trời còn chưa mọc.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền – Tài liệu của Thiquocgia.vn.

Tham khảo thêm

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm