Tài liệuVăn hóa

Cách dẫn chương trình lễ Vu Lan

Lời dẫn chương trình lễ Vu Lan
52

Lời dẫn chương trình lễ Vu Lan

Tháng 7 âm lịch cuối mùa hạ, bắt đầu sang thu, thời tiết thay đổi, lòng người cũng đổi thay để chuẩn bị đón lễ Vu Lan về, đó là mùa báo ân cha mẹ. Sau đây là Cách dẫn chương trình lễ Vu Lan hay và ý nghĩa nhất, mời các bạn tham khảo.

1. Lễ Vu Lan là gì?

Lễ Vu Lan hay còn được gọi là lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo Việt Nam. Nó đã trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng và ghi nhớ công ơn, công dưỡng của bố mẹ, phát huy truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Lễ Vu Lan diễn ra vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm, trùng với ngày Xá tội vong nhân. Năm nay, lễ Vu Lan rơi vào Chủ Nhật, ngày 22 tháng 8 dương lịch.

Lời dẫn chương trình lễ Vu Lan

2. Lời dẫn chương trình lễ Vu Lan số 1

1. Lời Mở Đầu :

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch chư Tôn Đức.

Kính thưa toàn thể quý liệt vị.

Lời đầu tiên, cho phép chúng con xin gởi đến chư Tôn Đức và toàn thể quý vị, lời cầu chúc sức khỏe và lời chào nồng ấm nhất.

Kính bạch chư Tôn Đức.

Kính thưa toàn thể quý vị.

Tiết trời tháng bảy Vu Lan,

Dù đi muôn hướng trăm ngàn trùng dương.

Lòng con không khỏi vấn vương,

Quay về nguồn cội nhớ thương mẹ hiền.

Vâng! Cứ mỗi độ Vu Lan trở về, là hình ảnh thân thương của mẹ cha lại sáng ngời trong tâm hồn chúng con hơn bao giờ hết. Bằng tất cả tấm lòng hiếu kính của người con Phật. Đêm nay, tại Chùa ……., tổ chức một chương trình ca nhạc đặc biệt với chủ đề “Ơn Nghĩa Sinh Thành”.

Nhằm dâng lên lời ca tiếng hát ca ngợi và cúng dường mẹ cha. Với những tình cảm chân thành của các ca sĩ, nghệ sĩ, và… trong các tiết mục trình diễn, hi vọng sẽ mang đến cho quý vị những phút giây lắng đọng, những cảm xúc dạt dào, để cho hình bóng mẹ cha mãi là biểu tượng sáng ngời trong tâm hồn của những người con hiếu hạnh.

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát.

Và để mở đầu chương trình văn nghệ tối đêm nay, kính mời chư Tôn Đức và toàn thể quý vị cùng thưởng thức nhạc phẩm “Vu Lan Nhạc Khúc”, qua phần trình diễn của Đoàn Văn Hóa Nghệ Thuật Hoa Sen.

2. Lời Dẫn Tiếp Cho Tiết Mục Tiếp Nối:

Kính thưa quý vị.

Tự ngàn xưa, truyền thống hiếu thảo đối với mẹ cha đã trở thành một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Câu tục ngữ mà người xưa để lại cho thế hệ con cháu như một lời di huấn, mà mỗi chúng ta ai cũng thuộc nằm lòng.

Công cha như núi thái sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Một lòng thờ mẹ kính cha,
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Và có một bài hát mà giai điệu của nó đã trở nên rất quen thuộc, và không thể thiếu trong những dịp Lễ Vu Lan.

Kính thưa quý vị, đó là một sáng tác của Dương Thiệu Tước, ca khúc “Ơn Nghĩa Sinh Thành” cùng với tiếng hát ngọt ngào của người con xứ Huế, ca sĩ Bảo Yến.

3. Lời Dẫn Tiếp Cho Một Tiết Mục:

Kính thưa quý vị.

Còn niềm hạnh phúc nào bằng khi mỗi độ Vu Lan trở về được cài lên ngực một đóa hồng tươi thắm, để biết rằng mình diễm phúc còn có mẹ ở trên đời; bởi tình thương của mẹ dành cho con quá đỗi lớn lao không gì đo lường hết.

Mẹ là Phật đại nguyện hóa thân
Mẹ là hoa, hoa đẹp tuyệt trần
Mẹ là nước, nước chảy vô ngần
Cuộc đời mẹ chỉ biết hiến dâng.

Vậy, ngay khi còn có mẹ, chúng ta hãy trân quý như một báu vật, đừng để vụt mất, và hãy vui sướng đi, vui sướng đi… như chính nỗi niềm của Phạm Thế Mỹ trong bài hát “Bông Hồng Cài Áo” mà sau đây tiếng hát của ca sĩ Bích Phượng sẽ gởi đến quý vị.

4. Lời Dẫn Tiếp Cho Một Tiết Mục:

Kính thưa quý vị.

Có rất nhiều người cứ thắc mắc rằng: “Tại sao lại có ngày Vu Lan Báo Hiếu?”, tôi xin phép được giải thích rằng: Xưa kia ngài Mục Kiền Liên một vị đại đệ tử thần thông bậc nhất của Đức Phật, có mẹ tên là Thanh Đề, vì tạo quá nhiều nghiệp chướng nên bà ta mới bị đọa xuống ở cõi địa ngục. Quá thương nhớ mẹ, Ngài đã vận dụng thần thông xuống tận địa ngục tìm phương cứu mẹ, nhưng khi vừa dâng bát cơm cho mẹ ăn, thì cơm đã hóa ra than lửa đỏ hồng nên không ăn được. Ngài mới về bạch cùng đức Phật, Ngài mới dạy rằng: “Chỉ nhờ uy lực thánh Tăng thì mẫu thân con mới thoát khỏi cảnh khổ địa ngục”. Quả thật, nhờ sức chú nguyện của chư Tăng mà mẹ ông đã sinh lên cõi trời Đao Lợi. Trước đức hạnh hiếu kính của Ngài mà đức Phật đã khuyên dạy các hàng đệ tử, hằng năm cứ vào dịp rằm tháng bảy, noi theo gương hiếu hạnh của Mục Kiền Liên mà báo hiếu mẹ cha. Giờ đây, để rõ hơn về sự tích này, kính mời quý vị cùng thưởng thức phần hoạt cảnh, “Mục Liên Cứu Mẹ” qua phần trình diễn của CLB …..

—————————–

5. Lời Dẫn Cho Tiết Mục Kết Thúc:

Kính thưa quý vị.

Và bây giờ, kính mời quý vị cùng cất cao tiếng hát và vỗ tay nhịp nhàng theo giai điệu bài hát “Cho Con’’ cùng phần gặp gỡ với ba cô gái trong nhóm nhạc được các bạn trẻ yêu mến hiện nay, nhóm Mắt Ngọc.

6. Lời Kết:

Kính bạch chư Tôn Đức.

Kính thưa quý liệt vị.

Dù chúng ta thức trọn đêm nay để cất cao tiếng hát, thì cũng không thể nào ca ngợi hết tấm lòng nhân ái của mẹ cha. Nhưng, những tình cảm mà các anh chị Văn Nghệ Sĩ cùng các đơn vị tham gia đã mang lại cho chúng ta đêm nay quả là đáng trân trọng. Đây có thể xem là món quà bé nhỏ mà mỗi người con muốn gởi gắm lòng mình dành tặng tất cả những đấng sinh thành trong mùa Vu Lan Báo Hiếu. Thay mặt ban tổ chức, chân thành cám ơn tấm lòng của các anh chị nghệ sĩ cùng các đơn vị tham gia… Và xin gởi lời cám ơn đến tất cả quý vị đã về thưởng thức và ủng hộ cho chương trình văn nghệ hôm nay. Kính chúc quý vị, luôn có được nhiều niềm vui trong cuộc sống và đón một mùa Vu Lan tràn đầy tình thương nồng ấm của mẹ cha, xin gởi lời chào tạm biệt.

3. Lời dẫn chương trình lễ Vu Lan số 2

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch chư tôn hiền đức Tăng Ni.

Hôm nay ngày ….tháng …năm……… Chùa ……… đã long trọng tổ chức Lễ Cài Hoa Hồng dâng pháp y, để thể hiện tấm lòng hiếu kính của người con Phật trong ngày Vu Lan Báo Hiếu. Giờ đây, đạo tràng chúng con đã trang nghiêm thanh tịnh. Chúng con thành kính cung thỉnh chư tôn giáo phẩm quang lâm …………………. để nguyện hương cầu nguyện cho buổi lễ sáng hôm nay.

1. Nguyện Hương.

Cung Thỉnh Vị Sám Chủ Niệm Hương – Đảnh lễ Tam Bảo. Chúng con thành kính cung thỉnh ………………………………….… Niệm hương bạch Phật – đảnh lễ Tam Bảo.

(Sau phần Niệm hương – đảnh lễ Tam Bảo MC tiếp).

Bàn chứng minh ở giữa chúng con kính cung thỉnh.

……………………………………………………………..Đệ I CM

……………………………………………………………..Đệ II CM.

……………………………………………………………. Đệ III CM

Bàn chứng minh phía bên phải chúng con cung thỉnh quý chư tôn đức tăng. Và phía bên trái chúng tôi cung thỉnh chư tôn hiền đức ni.

2. Niệm Phật cầu gia vị.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Ngưỡng bái bạch chư tôn giáo phẩm BTS Phật giáo trong và ngoài tỉnh.

Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng, Ni trụ trì các tồng lâm tịnh xá, tịnh thất, NPĐ trong và ngoài tỉnh.

Kính thưa chính quyền mặt trận các cấp địa phương sở tại.

Kính thưa quý quan khách, chư thiện hữu tri thức, thiện nam tín nữ, Phật tử xa gần thân mến.

Hôm nay trong khung cảnh trang nghiêm hòa hợp trên tinh thần pháp lữ của người con Phật, dưới mái ấm Phật đường của Chùa ……… trên là ánh hòa quang của 10 phương chư Phật, dưới thì rực rỡ màu huỳnh y đượm nhuần giải thoát của Chư Tôn Đức Tăng Ni. Trong Niềm phấn khởi tin yêu, trong sự ngọt ngào của buổi Lễ Vu Lan hôm nay. Đáp lại lời thỉnh cầu của ban tổ chức chúng con, Chư Tôn Đức Tăng Ni đã chấn tích quan lâm để chứng minh công đức.

Thay lời ban tổ chức cử hành đại lễ Vu Lan ……… chúng con cung thỉnh Chư Tôn Đức và kính mời toàn thể quý Phật tử khởi thân Niệm Phật cầu gia vị.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT(3 lần)

Cung thỉnh lưỡng ban đồng an tọa. Quý Phật tử đồng an tọa.

(Đệm nhạc lòng Mẹ không lời)

Ý NGHĨA LỄ Vu Lan

Kính chư Chư Tôn Đức.

Kính thưa toàn thể chư liệt vị.

Lại đức Kiền Liên, con nhớ ngài

Ngày xưa hiếu hạnh chưa mờ phai.

Vườn cấp cô độc còn ghi dấu

Vong mẫu nào đâu lạnh lẽo hoài!

Con nguyện theo dấu chân ngài

Muôn đời đáp lại tình sâu nặng

Mẹ yếu Cha già phận thắm tươi

Và cứ mỗi năm rằm tháng 7

Hồn con nương bóng từ bi

Theo trầm hương ngát về hương củ

Tìm dấu chân ngài đã bước đi

Mùa Vu Lan Tháng Hội đã trở về với người con Phật, nhờ lại ân sanh thành dưỡng dục của Cha Mẹ tạo nên hình hài của chúng ta ân tình của Cha Mẹ lời nào nói cho cạn được….khi nói lên là nói đến ân tình quê Mẹ. Cho nên trong đời làm người ai cũng phải mang ơn cội nguồn quê hương đất nước và Cha Mẹ đã sanh ra ta. Dù cho có đi phương trời viễn xứ, khổ đau hay hạnh phúc tột cùng đi nữa, trong cuộc đời chúng ta cũng không dám đánh mất đi ân tình quê Mẹ. Ngày nào giọt máu chúng ta còn đỏ, còn chảy về tim thì ngày đó chúng ta còn mang nặng lượng tình thương của Cha Mẹ, các Bậc Ân Sư Quốc Gia Thủy Thổ.

Chúng con hôm làm người, đâu không khỏi thọ ơn Cha Mẹ, nhưng có lắm khi vừa biết nhờ nghỉ, lo phương báo đáp thì Cha Mẹ vội khuất bóng, bên cạnh những nỗi đau bất hạnh đó có những người vẫn mừng được hưởng những hạnh phúc hơn, an vui trong mái ấm dưới sự chở che của Tình Cha Nghĩa Mẹ:

Dù con điếm được cát sông

Nhưng không điếm được tấm lòng Mẹ Cha

Dù con đo được sớm chiều

Nhưng không đo được tình yêu Mẹ hiền

Dù con đi hết trăm miền

Nhưng tình của Mẹ vẫn liền núi non

Dù con cản được sống còn

Nhưng không ngăn được tình thương Cha dành

Dù con đến được trời xanh

Nhưng không đến được tâm hành Mẹ Cha

Dù con bất hiếu một khi

Tình thương Mẹ vẫn thầm thì bên con

Dù cho con đã lớn khôn

Nhưng tình Cha Mẹ vuông tròn trước sau.

Ôi ! tình Mẹ tợ trăng sao

Như hoa hồng thắm một màu thủy chung

Tình của Cha lớn khôn cùng

Bao dung vạn loại dang thông đất trời

Ôi! Tình Cha Mẹ đẹp tuyệt vời

Làm con hiếu thảo trọn đời khắc ghi

Kính bạch Chư Tôn Đức. Khi nói đến Tình Cha Nghĩa Mẹ có nhà một nhà thi sĩ ca ngợi bằng câu bất hữu:

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha”

Sống dù cho hồng phúc hay bất hạnh, dù cho xuất gia hay tại gia tất cả thảy điều nghỉ đến sự tri ân và báo ân.

Kính bạch Chư Tôn Đức

Kính thưa quý liệt vị.

Xã hội VN, người Phật tử VN từ ngàn xưa đã coi trọng những con người hiếu thảo và nếp sống ấy mặc nhiên trở thành nền đạo đức hàng đầu trong đời sống của dân tộc. Mùa Vu Lan đã trở thành một tập quán đầy ý nghĩa nét đẹp Phương Đông. Báo hiếu Cha Mẹ không những dành cho người Phật tử mà còn dành cho mọi thành phần tầng lớp trong xã hội. Cũng nói thêm rằng báo hiếu Cha Mẹ không phải đợi khi Cha Mẹ qua đời, khuất bóng hay mỗi khi đến dịp Vu Lan mà phải nói ngay rằng người báo đáp công ơn Cha Mẹ là người luôn luôn biết sống trong ý thức thành kính, tận tụy phụng dưỡng Cha Mẹ được an vui trong cả hai phương diện vật chất và tinh thần, lúc các vị còn sống bên mình để khỏi luôn hối hận khi Cha me không còn nữa. Phải biết trải tâm rộng lớn yêu thương mọi người, biết thương kính lẫn nhau, chia sẽ khổ đau, đùm bọc lẫn nhau đem Niềm vui đến mọi người trong ý Niệm xây dựng cuộc sống an vui thực tại.

Có như thế mới nói lên hết ý nghĩa Vu Lan Bồn là giải thoát những khổ đau, cỏi bõ những ác nghiệp của trần gian. Đó là ý nghĩa sâu sắc nhất của người con Phật, biết sống và hành động theo chánh pháp của chư Phật.

Hôm nay là ngày ….tháng ….năm ……. Tại chùa ……… long trọng cử hành Đại lễ Vu Lan………. theo chương trình như sau:

Kính bạch Chư Tôn Đức

Kính thưa quý liệt liệt vị

Chúng con xin thông qua chương trình đại lễ Vu Lan sáng hôm nay như sau:

1/ Niệm Hương

2/ Niệm Phật cầu gia hộ.

3/ Tuyên bố lý do.

4/ Giới thiệu thành phần tham dự.

5/ Một phút nhập từ bi quán.

6/ Cảm Niệm về Mẹ và ý nghĩa bông hồng cài áo

7/ Tác bạch dâng pháp y.

8/ Đạo từ của chủ tọa chứng minh.

9/ Nhiễu hành dâng y.

10/ Cảm tạ của ban tổ chức.

11/ Hồi hướng và hoàn mãn.

3. Tuyên Bố Lý Do.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Nam Mô Vu Lan Duyên Khởi Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát

Kích Bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa Chư Đại Đức Tăng Ni.

Kính thưa quý vị Phật tử

Tháng bảy mùa thu lá rụng vàng

Ấy mùa nhân loại đoán Vu Lan

Bâng khuâng nhớ đến ân sinh dưỡng

Thổn thức tâm con ngấn lệ tràn.

Kích bạch Chư Tôn Đức. Kính thưa quý liệt vị.

Mỗi khi những làn gió thu se lạnh thổi về, báo hiệu một mùa thu nữa lại đến, lòng người con Phật cũng chạnh lòng nhớ đến ân sanh thành dưỡng dục của Cha me. Khi tiếng chuông chùa ngân nga trầm bỗng vang nhẹ vào cõi hư vô tịch mịch và rót vào lòng con Niềm thổn thức thiết tha, báo hiếu trọng ân là ngày đại lễ – Vu Lan báo hiếu.

“Tiết Vu Lan bâng khuân nhớ Cha công dưỡng dục

Mùa báo hiếu bùi ngùi thương Mẹ đức cù lao”

Kích bạch Chư Tôn Đức. Kính thưa quý liệt vị.

Với truyền thống báo ân trong ngày Vu Lan rằm tháng 7, truyền thống cài hoa hồng hài hòa một cách tốt đẹp trong lòng mõi người con Phật. Với truyền thống tốt đẹp cao cả ấy, hôm nay ngày 17 tháng 08 năm ……… (nhằm ngày 23/08/…..) Chùa ……… long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan …….. Đó là lý do buổi lễ hôm nay.

4. Giới thiệu thành phần tham dự.

Giờ đây, dưới ánh hào quang của chư Phật, trong màu huỳnh y giải thoát. Chúng con vô cùng xúc động và vui mừng nhận thấy có sự chứng minh của ………

HT …………………….Ủy viên thường trực trung ương giáo hội Phật giáo vn. Trưởng ban tri sự tỉnh hội Phật giáo Vĩnh long. Dương kim trụ trì chùa…………………

TT ………………………………………

(Tùy theo số lượng tham dự để giới thiệu, nếu đông quá chỉ giới thiệu chung)

Về phía Chư Tôn Đức Ni, xin trân trọng giới thiệu:

Ni Trưởng ……………………………

Ni Sư ……………………………

(cùng chư Đại Đức Ni)

Về phía các cấp chính quyền chúng tôi vinh dự được đón tiếp :

Ông …………………………

Bà …………………………

Về phía Tôn Giáo bạn (nếu có) chúng tôi vô cùng vinh hạnh được đón tiếp :

Linh mục …………………………

Và chúng tôi cũng rất vui mừng nhận thấy, trong ngày Lễ Vu Lan dang pháp y hôm nay, quý vị Phật Tử thuộc đạo tràng Chùa …….. đến các tỉnh thành ………… đã về tham dự rất đông đủ.

5. Một phút nhập từ bi quán.

Một phút nhập từ bi quán để tưởng nhớ đến thâm ân chư Phật, ơn thầy tổ và ơn sâu dày của hai đấng sanh thành dưỡng dục của Cha và Mẹ.

“ Ân dưỡng dục một đời nên thọ mạng

Để thành người kế vãng khai lai

Công đức ấy sánh bằng non thái

Như trời cao như bể rộng ngàn trùng”

Và đồng thời chúng ta cũng tưởng nhớ đến ơn đất nước đồng bào, ơn chúng sanh vạn loại. chúng ta cũng tưởng nhớ đến những hy sinh cao cả của chư vị thánh đạo, các bậc tiền bối hữu công, anh linh chiến sĩ đã vị quốc vong thân, đồng bào đã giang khổ cống hiến trọn đời cho dân tộc và đạo pháp.

“ Vì cốt nhục tiếng giang sơn

Vạn cổ danh truyền liệt địa

Dùng bản tình ca hết lãnh thổ

Thiên thu quyết chí nam thiên”

Vào giờ này kính mời toàn thể đạo tràng khởi thân trang nghiêm nhứt tâm tưởng Niệm.

1 phúc mặc Niệm bắt đầu…..

1 phút mặc Niệm đã trôi qua. Kính mời toàn thể đạo tràng an tọa.

Tiếp theo chương trình là.

Tiếp theo chương trình là cảm Niệm về Mẹ và ý nghĩa hoa hồng cài áo………………….

…………………………………………………………………………………………………..

6. Cảm Niệm Về Mẹ Và Ý Nghĩa Hoa Hồng. (mở nhạc or ca bài bông hồng cài áo)

Kính bạch Chư Tôn Đức.

Kính thưa quý liệt vị.

Khi nói đến công ơn sinh thành dưỡng dục của Cha và Mẹ thì cho dù lấy nước biển của năm châu bốn bể làm mực, lấy quả địa cầu này làm bút viết trên trang giấy vô tận cũng không thể nào diễn đạt cho hết được ân tình của Cha và Mẹ.

“ Ngôn ngữ trần gian như túi rách

Đựng sao đầy hai tiếng Mẹ Cha

Mẹ là cả một bầu trời thương

Cha là một thiên đường trần gian

Tiếng ru Mẹ ấm vô vàn

Tiếng Cha vi diệu như tô dằn văn chương”

Mẹ một đời dẫn từng bước ta đi”.

Và giờ đây, là khoảnh khắc thiêng liêng và lắng đọng mà tất cả mọi người con Phật đều ước mong khi ngày báo hiếu trở về, đó là giây phút được cài lên ngực những đóa hồng tươi thắm, để ý thức mình còn diễm phúc có Mẹ Cha bên cạnh.

Hồng vàng dâng Phật Pháp Tăng

Hồng đỏ dâng Mẹ Cha mừng Vu Lan

Hồng trắng xúc động bàng hoàng

Con côi cút Mẹ lại càng xót xa

Hồng hường còn Mẹ mất Cha

Nép bên chân Mẹ, lệ nhòa tiếc thương.

Trân trọng kính mời ………………..…… dâng lên Chư Tôn Đức và cài hoa đến toàn thể đạo tràng hiện diện, cùng với nhạc phẩm Bông Hồng Cài Áo (nếu hát trực tiếp thì giới thiệu tên người hát, hoặc mở băng thì khỏi giới thiệu).

ĐĐ Thích Phước Thanh trụ trì Chùa ……… sẽ đọc ý nghĩa của cài hoa hồng và Lễ Vu Lan

7. Tác Bạch Dâng Pháp Y.

Kính mời đại diện cho toàn thể Phật tử. kính mời Phật tử Mai Thị Lan Chi pháp danh…………………..tiến vào bàn chứng minh dâng lên lời tác bạch.

(Hát bài dâng y ca sa hoặc đọc sám Vu Lan)

8. Đạo Từ Chủ Tọa Chứng Minh.

Kích bạch Chư Tôn Đức vừa rồi là lời tác bạch mộc mạch chân thành của Phật tử kính dâng lên Chư Tôn Đức, thay lời cho chư Phật tử chúng con đê đầu kiền thành………………….…………………………….từ bi hoan hỷ mẫn nạp lễ vật cúng dường và ban bồ cho hàng Phật tử chúng con đôi lời pháp nhũ để chúng con làm tư lương trên bước đường tu nhân học Phật, kính cung thỉnh pháp ngữ của…………………………..

9. Nhiễu hành dâng pháp y.

Phước này có phước nào hơn

Cà sa dâng cúng chư tôn tăng già

Thiện nam tín nữ hiệp hào

Cùng nhau câu hội bảo tòa dâng y.w

Tiếp theo chương trình là nhiểu hành dâng pháp y, xin kính mời ban nghi lễ hướng dẫn chư Phật tử nhiểu hành dâng pháp y, chư Phật tử chúng mỗi vị nhận một mãnh y đội lên đầu và từ từ đi theo ban nghi lễ để chúng tôi tiến hành nghi thức dâng y.

10. Cảm tạ ban tổ chức

Kính bạch Chư Tôn Đức vừa qua là nghi thức tiến hành dâng pháp y đã xong. Tiếp theo là cảm tạ của ban tổ chức. kính cung thỉnh………………………..đại diện cho ban tổ chức có đôi lời cảm tạ. kính cung thỉnh……………………………………..

CẢM TẠ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

− Ngưỡng bái bạch chư tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, chư Đại Đức Tăng Ni.

− Kính thưa các cấp chính quyền, chư vị khách quý và toàn thể quý Phật Tử.

Lễ cài hoa hồng dâng pháp y Chùa ……… đến đây đã thành tựu viên mãn. Thay mặt ban tổ chức, chúng con thành kính đảnh lễ và tri ân chư tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, chư Đại Đức Tăng Ni. Quý Ngài đã thương tưởng chúng con không quãng đường sá xa xôi quang lâm về đây chứng minh cho buổi lễ. Ân đức của quý Ngài chúng con nguyện khắc cốt ghi tâm đời đời tưởng nhớ. Chúng tôi thành thật tri ân đến các cấp chính quyền đã đáp lời mời của chúng tôi, về đây tham dự, sự hiện diện của quý vị đã thể hiện tinh thần gắn bó keo sơn giữa đạo pháp và dân tộc. Kính chúc quý vị dồi dào sức khỏe và gặt hái được nhiều thành công trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương. Chúng tôi cũng xin gởi lời tri ân đến Linh mục …… (nếu có) kính chúc Linh mục …… luôn được sống an lành trong phúc âm của Thiên Chúa. Sự hiện diện của linh mục đã thể hiện tinh thần đoàn kết hòa hợp giữa các tôn giáo bạn. Chân thành gởi đến toàn thể quý Phật Tử xa gần lời tán dương công đức. Nguyện cầu Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia đình luôn bình an mạnh khỏe, vạn sự được cát tường như ý. Sự hiện diện của quí vị đã góp phần cho buổi lễ thêm phần trang nghiêm và long trọng. Một lần nữa thay lời ban tổ chức tri ân Chư Tôn Đức, các cấp chính quyền và toàn thể quý Phật tử lời chúc tốt đẹp nhất. Và trong suốt quá trình diễn ra buổi lễ, mặc dù ban tổ chức đã rất cố gắng, nhưng chắc chắn không sao tránh khỏi những điều sai sót trong việc cung nghinh Chư Tôn Đức và đón tiếp phục vụ quý vị. Ngưỡng mong Chư Tôn Đức và quý vị Niệm tình hoan hỉ cho. Giờ đây, buổi lễ đã thành tựu trong Niềm hoan hỉ, cung thỉnh quý Ngài, kính mời toàn thể quý vị đồng khởi thân hồi hướng.

11. Hồi Hướng

Nguyện đem công đức này

Hướng về khắp tất cả

Đệ tử và chúng sanh

Đều trọn thành Phật đạo.

(Sau khi hồi hướng xong MC tiếp)

Ban chung cổ Cử chuông trống Bát Nhã. Cung thỉnh Chư Tôn Đức hoan hỉ quang lâm về tổ đường nghỉ giải lao. (ban thị giả đêm nước)

Kính mời quý quan khách cùng tiến về ……… để dùng bữa cơm Chay thân mật với Bổn Tự chúng tôi trong ngày lễ hôm nay. Và trân trọng kính mời quý Phật Tử cùng ở lại và tiến vào …… để cúng thọ trai ……

Mỗi người mỗi nước mỗi non

Bước vào của đạo như con một nhà

Quý Phật tử nào có thể phụ giúp cho bổn tự hoàn thành tốt đẹp hơn

(trai đường dọn xong mc tiếp)

Trai đường của chúng con đã ổn định chúng con thành tâm cung thỉnh Chư Tôn Đức hậu phục chỉnh tề quan lâm nơi trai đường.

Trên bàn cm chúng con cung thỉnh ht……..đệ nhất cm

Duy na duyệt chúng

(Bên trái bên phải) chúng con cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni lưỡng ban đồng an tọa.

(mở nhạc Phật giáo…).

Kính bạch Chư Tôn Đức

Kính thưa toàn thể quý liệt vị

Vào giờ này đàn tràng viên mãn, pháp sự châu long, buổi lễ đến đây đã kết thúc tốt đẹp, thay lời ban tổ chức chúng con kính cung thỉnh Chư Tôn Đức cùng toàn thể đạo tràng đứng lên hồi hướng………..

Trên đây là Cách dẫn chương trình lễ Vu Lan sao cho hay và đầy đủ chi tiết nhất. Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm