Dân sựHỏi đáp pháp luật

Cách kiểm tra mình có dính nợ xấu từ “trên trời rơi xuống” hay không?

Kiểm tra nợ xấu trên CIC
54

Kiểm tra nợ xấu trên CIC

Ngày càng có nhiều người bỗng nhiên bị mắc nợ xấu dù không vay vốn ngân hàng. Vậy làm thế nào để kiểm tra bạn có bị dính nợ xấu hay không, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Nợ xấu là gì?

Nợ xấu cá nhân được hiểu là nợ khó đòi khi mà người đi vay không thể trả nợ khi đến hạn phải thanh toán như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng trước đó. Nói cách khác, nợ xấu chính là những khoản nợ đã quá hạn thanh toán trên 90 ngày. Các cá nhân khi đã bị liệt vào danh sách khách hàng nợ xấu (theo phân loại trên CIC) thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn vay vốn của ngân hàng hay một tổ chức tín dụng nào đó ở những lần sau.

2. Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân

Để biết tình trạng thông tin tín dụng của bản thân, tránh trường hợp bất ngờ với việc phát sinh các khoản vay “trên trời rơi xuống, người dùng có thể làm theo một số cách sau:

Cách 1: Tới trực tiếp chi nhánh ngân hàng để kiểm tra thông tin tín dụng. Với cách này, trong quá trình giao dịch, bạn có thể nhờ nhân viên ngân hàng xem hộ và phải cung cấp giấy tờ xác thực để kiểm tra.

Cách 2: Truy cập vào website của CIC tại địa chỉ cic.gov.vn để kiểm tra. Khi truy cập vào trang web này, bạn sẽ phải đăng ký một tài khoản miễn phí và cung cấp thông tin gồm họ tên, ngày sinh, số điện thoại và giấy tờ cá nhân (chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân). Ngoài ra, bạn cũng phải tải lên 3 ảnh gồm hai mặt của giấy tờ và ảnh chân dung cá nhân đang cầm chứng minh để định danh.

Cách kiểm tra mình có dính nợ xấu từ “trên trời rơi xuống” hay khôngQuá trình định danh sẽ mất vài ngày. Sau khi tài khoản đã được xác thực và kích hoạt, bạn có thể truy cập phần “khai thác báo cáo” trên trang web của CIC để biết thông tin về điểm tín dụng, kiểm tra xem mình có đang nợ xấu hay không.

Cách 3: Tương tự như cách 2 nhưng thay vì khai báo trực tiếp trên website, bạn tải ứng dụng CIC trên hệ điều hành iOS/Android. Tiếp đó, bạn cũng thực hiện khai báo thông tin và chờ vài ngày để được xác thực, Sau đó bạn có thể xem trong mục “khai thác báo cáo” để biết thông tin tín dụng của mình.

"Check CIC" kiểm tra nợ xấu

Theo quy định của CIC, những người vay nợ sẽ được xếp thành 5 nhóm, trong đó khách hàng từ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) tới nhóm 5 (khoản nợ có khả năng mất vốn) sẽ rất khó để tiếp tục vay vốn tại các ngân hàng hay một công ty tín dụng nào khác.

Tất cả các thông tin về người vay nợ xấu bao gồm các khoản vay trong quá khứ, khoản vay nợ hiện tại, thời gian nợ quá hạn, họ tên người vay, nơi vay vốn sẽ được lưu lại trên 2 trung tâm tín dụng là CIC và PCB trong thời hạn từ 3-5 năm sau khi người vay đã thanh toán đủ cả lãi lẫn gốc.

Chính vì vậy khách hàng khi vay nợ cần lưu ý những thông tin trên để tránh rơi vào nhóm nợ xấu và đánh mất cơ hội vay sau này.

Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Dân sự, mảng Hỏi đáp pháp luật

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm