Tài liệuVăn hóa

Cách nấu chè cúng rằm tháng 7

Nấu chè gì cúng rằm tháng bảy
50

Nấu chè gì cúng rằm tháng bảy

Thông thường ngày rằm tháng 7 các gia đình Việt thường nấu món xôi chè để mâm cỗ cúng rằm thêm phần đầy đủ màu sắc và hương vị. Hoatieu.vn sẽ gợi ý cho mọi người một vài cách nấu chè đơn giản, dễ làm, tiện lợi trong ngày rằm tháng 7.

Các món chè này như là món lễ vật ý nghĩa tượng trưng cho tấm lòng thành của gia chủ dang lên tổ tiên, trời đất vào ngày rằm tháng 7. Bát chè bày trên mâm cỗ góp thêm phần đầy đủ màu sắc và hương vị.

1. Ý nghĩa mâm chè cúng rằm tháng 7

Rằm tháng 7 hay còn gọi là lễ Vu Lan là ngày lễ để con cái báo đáp công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ. Mâm cỗ cúng dâng lên tổ tiên thường có đôi chút khác nhau ở các vùng miền, nhưng dù ở vùng miền nào, bát chè cũng không thể thiếu.

Đối với mỗi mâm cúng, quan niệm về dùng xôi chè cúng rằm tháng 7 trong cách cúng cũng khác biệt. Ví dụ: đối với Chư Phật thì cúng đồ hoàn toàn chay, xôi chè vì thế cũng được nấu theo cách chay hoàn toàn. Ông bà và thần linh có thể lựa chọn chay mặn đều được. Thì xôi chè dựa vào đó mà lựa chọn. Còn đối với chúng sinh thì nên cúng chay hoàn toàn. Kiêng kị toàn bộ đồ mặn. Vì theo quan niệm dân gian, đồ mặn sẽ khơi gợi lên lòng sân si, tham lam, nóng giận không chỉ vong linh mà cả tinh thần đối với những người cúng nữa.

2. Cách nấu chè trôi nước cúng rằm tháng 7

Nguyên liệu làm chè trôi nước

Nguyên liệu làm phần vỏ trôi nước:

Nguyên liệu làm phần nhân chè:

Nguyên liệu nước dùng kèm chè trôi nước

Cách nấu chè trôi nước cúng rằm tháng 7

Bước 1: Cách làm phần vỏ chè trôi nước

Cách nấu chè cúng rằm tháng 7

Bước 2: Chuẩn bị nhân chè trôi nước

Nấu chè gì cúng rằm tháng bảy

Cách nấu chè trôi nước cúng rằm tháng 7

Bước 3: Chuẩn bị nước dùng kèm chè trôi nước

Cách nấu chè

Xôi chè cho mâm cúng ngày rằm tháng 7

Bước 4: Hoàn thiện cách nấu chè trôi nước

Các loại chè cúng rằm

Làm xôi chè cúng rằm

Xôi Chè Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Loại Nào?

3. Cách nấu chè đậu xanh đánh cúng rằm tháng 7

Nguyên liệu làm chè đậu xanh

Cách nấu chè cúng rằm

Cách nấu chè đậu xanh đánh cúng rằm tháng 7

Nguyên liệu làm chè đậu xanh

Cách làm xôi chè

4. Cách nấu Chè khoai lang – Món chè cúng rằm tháng 7

ác món chè cúng rằm tháng 7 không thể thiếu chè khoai lang. Đây là món ăn vừa dễ làm vừa thanh đạm mà lại vừa hợp khẩu vị gia đình. Hơn nữa khi trình bày trên mâm cỗ sẽ làm cho mâm cỗ thêm phần hấp dẫn, đầy đủ màu sắc hơn. Vậy để thực hiện món chè này bạn chỉ cần làm đúng 3 bước chính sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu hiện

Khoai lang tím bạn hãy đem gọt hết phần vỏ ngoài, rửa sạch với nước và thái hình vuông. Bạn có thể thái theo các khuôn hình khác nhau như hình tròn hay hình thoi cũng được.

Sau đó bạn cho một nồi nước vừa đủ bắc lên bếp đun sôi và luộc khoai. Tuy nhiên bạn nhớ nên luộc 1 nửa và tiến hành nghiền mịn khoai ra. Bạn có thể nghiền bằng tay hoặc là dùng máy xay sinh tố nghiền đến khi nhuyễn mịn là được. Còn một nửa khoai lang còn lại bạn cũng đem luộc và cho vào hỗn hợp khoai đã nghiền.

Ngoài món chè đậu chè đậu xanh truyền thống, bạn cũng có thể thử thêm một số cách nấu chè như chè đậu trắng, chè thưng, chè hoa cau, … để mâm cỗ cúng thêm phần đa dạng và lạ miệng hơn nhé.

Trên đây Hoatieu.vn đã gửi tới các bạn Cách nấu chè cúng rằm tháng 7 gồm các món: Chè đậu xanh, chè trôi nước, chè khoai…. rất đơn giản, dễ làm, chỉ qua vài bước đơn giản bạn đã có thể có một bát chè đầy đủ màu sắc, ngon miệng để đặt vào mâm cỗ cúng thêm phần trang trọng và bắt mắt.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm