Hỏi đáp pháp luậtThuế - Lệ phí

Cách phân bổ thu nhập để giảm số tiền đóng thuế TNCN

Hướng dẫn phân bổ thu nhập để giảm tiền đóng thuế TNCN
49

Hướng dẫn phân bổ thu nhập để giảm tiền đóng thuế TNCN

Các khoản giảm trừ thuế thu nhập cá nhân

Làm thế nào để phân bổ thu nhập một cách hợp lý để giảm số tiền đóng thuế TNCN? Những khoản phụ cấp nào được miễn thuế TNCN theo quy định hiện hành? Đây là câu hỏi rất nhiều kế toán thắc mắc, Thiquocgia.vn xin chia sẻ với các bạn qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn nộp quyết toán thuế TNCN qua mạng

Chuyển nơi làm việc thì quyết toán thuế TNCN như thế nào

Lao động học việc có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Mọi khoản phụ cấp, trợ cấp (như tiền ăn giữa ca, tiền điện thoại, công tác phí…) thì kế toán của Công ty tôi đều đưa vào một khoản thu nhập duy nhất, đó là tiền lương; nên hằng tháng chúng tôi phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên toàn bộ khoản tiền trên. Vậy có cách nào để phân bổ những khoản phụ cấp, trợ cấp trên đúng luật nhằm giảm số tiền thuế TNCN cho người lao động (NLĐ) hay không? – Đây là thắc mắc của chị Vũ Thúy Hồng (thuyhongvu***@gmail.com).

Để phần nào giúp người lao động hiểu rõ về vấn đề nêu trên nhằm đảm bảo được quyền lợi chính đáng của mình; Thiquocgia.vn chia sẻ một số nội dung này theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cách phân bổ thu nhập để giảm số tiền đóng thuế TNCN

Thứ nhất, kế toán của Công ty phải có trách nhiệm phân bổ các khoản thu nhập, phụ cấp, trợ cấp… của NLĐ một cách đúng luật, đúng thực tế để đảm bảo được quyền lợi chính đáng của NLĐ. Việc mọi khoản phụ cấp, trợ cấp của NLĐ mà kế toán đều đưa vào một khoản thu nhập duy nhất (tiền lương) là việc làm có hại cho NLĐ.

Thứ hai, theo quy định của pháp luật hiện hành thì nhiều khoản phụ cấp, trợ cấp sẽ được trừ trước khi tính thuế TNCN. Bởi vậy, kế toán cần phải phân bổ thu nhập của NLĐ đúng với thực tế và quy định của pháp luật để đảm bảo lợi ích tối đa của NLĐ. Sau đây, là đơn cử các khoản được trừ tiêu biểu (hầu như ở doanh nghiệp nào cũng có):

– Phụ cấp công tác phí: Nếu doanh nghiệp có khoản phụ cấp cho NLĐ đi công tác thì khoản tiền này NLĐ không phải đóng thuế TNCN (Doanh nghiệp cần phải có quy chế rõ ràng, theo đó quy định rõ điều kiện được hưởng và mức hưởng tiền phụ cấp công tác phí). Nội dung này được quy định tại Khoản 2.9 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC.

– Tiền phụ cấp điện thoại: Hiện tại, pháp luật hiện hành chưa quy định rõ về vấn đề này, chỉ quy định các khoản phụ cấp phải ghi rõ điều kiện được hưởng và mức hưởng trong hợp đồng lao động hoặc quy chế của Công ty (Doanh nghiệp quy định phụ cấp tiền điện thoại bao nhiêu thì được miễn tiền thuế TNCN bấy nhiêu).

– Tiền phụ cấp trang phục: Không quá 5.000.000 đồng/người/năm (Xem thêm Khoản 2.7 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC).

– Tiền ăn giữa ca: Không quá 730.000 đồng/người/tháng (Xem thêm Khoản 4 Điều 25 Thông tư 27/2016/TT-BLĐTBXH).

Ngoài ra, còn có nhiều khoản trợ cấp, phụ cấp khác không phải đóng thuế TNCN.

Xem thêm tại bài viết 45 khoản phụ cấp, trợ cấp không chịu thuế thu nhập cá nhân.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm