Học tậpTài liệu

Cảm nghĩ của bạn về hành trình bôn ba tìm đường cứu nước của Bác Hồ

Hành trình bôn ba tìm đường cứu nước của Bác Hồ
55

Hành trình bôn ba tìm đường cứu nước của Bác Hồ

Cảm nghĩ của bạn về hành trình bôn ba tìm đường cứu nước của Bác Hồ. Sự kiện Bác hồ ra đi tìm đường cứu nước đã trở thành sự kiện có ý nghĩa bước ngoặt, có ý nghĩa vô cùng quan trọng với nhân dân Việt Nam. Các thế hệ mai sau có suy nghĩ, cảm nhận thế nào về hành trình tìm đường cứu nước vô cùng gian khổ này?

Đáp án Cuộc thi Tìm hiểu Hồ Chí Minh – Cuộc hành trình vĩ đại

1. Cảm nghĩ về hành trình bôn ba tìm đường cứu nước của Bác Hồ – Hành trình mang tầm nhìn thời đại

Cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, dưới ách thống trị tàn bạo của thực dân Pháp và phong kiến tay sai, phong trào yêu nước ở Việt Nam đã nổ ra khắp nơi với nhiều xu hướng khác nhau. Đó là các cuộc khởi nghĩa chống Pháp dưới ngọn cờ Cần Vương; các cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế dưới sự lãnh đạo của Hoàng Hoa Thám kéo dài hơn 30 năm; phong trào Đông Du, Đông Kinh Nghĩa Thục… do các sĩ phu yêu nước chịu ảnh hưởng của tư tưởng dân chủ tư sản như Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh lãnh đạo. Mặc dù diễn ra mạnh mẽ ở khắp nơi nhưng tất cả các phong trào đó đều thất bại vì thiếu một con đường và phương pháp đấu tranh đúng đắn, phù hợp với tình hình trong nước và bối cảnh quốc tế lúc bấy giờ.

Cảm nghĩ về hành trình bôn ba tìm đường cứu nước của Bác Hồ - Hành trình mang tầm nhìn thời đại

Trước thực tế ấy, người thanh niên Nguyễn Tất Thành, khi đó mới 21 tuổi, đã quyết định ra đi tìm đường cứu nước, với một quyết tâm cháy bỏng: “Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi, đấy là tất cả những điều tôi muốn, đấy là tất cả những điều tôi hiểu”.

Ngày 5/6/1911, Nguyễn Tất Thành lên tàu Amiral Latouche Tréville rời Sài Gòn đi Marseille, Pháp. Người đi nhiều nước, tiếp xúc nhiều nền văn hóa ở nhiều quốc gia, dân tộc khác nhau. Đi đến đâu, Người cũng hòa mình vào phong trào quần chúng nhân dân lao động, chứng kiến nhiều cảnh người nô lệ và nhận ra đâu là bạn, đâu là thù.

Trong suốt hành trình tìm đường cứu nước, Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Ái Quốc đã đi qua gần 30 quốc gia của 4 châu lục, phải làm rất nhiều nghề cực nhọc để kiếm sống.

Với hành trang là chủ nghĩa yêu nước – nhân văn Việt Nam và khát vọng giành độc lập cho Tổ quốc, tự do cho đồng bào, trải qua thực tiễn học tập, nghiên cứu kinh nghiệm đấu tranh cách mạng ở nhiều nước, Người nhận thấy vấn đề giải phóng dân tộc và giải phóng con người là một nhu cầu tất yếu và cấp thiết không chỉ ở Việt Nam mà với tất cả các dân tộc thuộc địa và nhân dân lao động bị áp bức trên trên toàn thế giới. Đây là điều mà nhiều bậc tiền bối, những sĩ phu yêu nước tại thời điểm đó chưa nhận ra được

Tháng 7/1920, Người đọc được sơ thảo lần thứ nhất những luận cương của Lênin về vấn đề dân tộc và thuộc địa đăng trên báo Nhân đạo (Pháp). Người lập tức bị cuốn hút và đọc đi đọc lại nhiều lần. Qua lăng kính của chủ nghĩa yêu nước chân chính, Người tìm thấy ở đó con đường đúng đắn giải phóng đất nước khỏi ách đô hộ của chủ nghĩa thực dân.

Xác định con đường của cách mạng Việt Nam đi theo chủ nghĩa Mác – Lênin là điểm khác về chất của Người so với nhiều nhân vật yêu nước cùng thời.

Khi nước nhà mất độc lập cũng là lúc truyền thống yêu nước có điều kiện thể hiện rõ ràng, sinh động nhất, nhưng yêu nước nhiệt thành thì không chỉ có duy nhất là Nguyễn Ái Quốc. Có chí lớn đánh đuổi giặc ngoại xâm, lấy lại đà chấn hưng cho dân tộc Việt Nam không phải chỉ có riêng ở Người.

Bằng sự dấn thân và trải nghiệm của cá nhân, Người đã khước từ phong trào Đông Du, Duy Tân để tìm thấy ở chủ nghĩa Mác – Lênin con đường cứu nước và con đường phát triển cho dân tộc một cách đúng đắn.

2. Cảm nhận về hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Bác Hồ – Sứ mệnh lịch sử

Hành trình bôn ba tìm đường cứu nước của Bác mang trên vai sứ mệnh lịch sử. Sứ mệnh lịch sử của dân tộc Việt Nam đã trao cho Người với trách nhiệm là người tìm đường, người mở đường và là người dẫn đường cho sự phát triển của dân tộc Việt Nam sau nhiều phen sóng gió, thăng trầm của lịch sử.

Thắng lợi của cách mạng Việt Nam qua các thời kỳ của lịch sử là thực tiễn sinh động minh chứng hùng hồn con đường mà Nguyễn Ái Quốc tìm ra, giới thiệu cho lịch sử và để lịch sử lựa chọn là hoàn toàn đúng đắn.

Tròn 110 năm (5/6/1911 – 5/6/2021) người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh rời Sài Gòn ra nước ngoài thực hiện cuộc hành trình vĩ đại mang tầm thời đại, cứu nước, cứu dân.

Lịch sử ngày càng lùi xa nhưng với tất cả cống hiến lớn lao của Người trong hành trình đặc biệt đó, vì nước, vì dân đã trở thành một tài sản tinh thần to lớn và vô giá của dân tộc Việt Nam.

Nhân dân Việt Nam mãi luôn ghi nhớ trong lòng hình ảnh Người lãnh tụ vĩ đại, vị cha già của dân tộc. Dù cho năm tháng qua đi, lớp lớp thế hệ nối tiếp nhưng công ơn to lớn của Người mãi trường tồn.

3. Cảm nghĩ về hành trình bôn ba tìm đường cứu nước của Bác Hồ – Hành trình để lại cho thế hệ sau những bài học quý giá

Hành trình bôn ba tìm đường cứu nước của Bác Hồ đã khép lại nhưng những bài học mà nó đem lại còn quý giá đến tận ngày hôm nay.

Hành trình tìm đường cứu nước của Bác để lại bài học về:

Những bài học quý giá này có ý nghĩa quan trọng đến tận ngày hôm nay. Đây cũng chính là lời nhắc nhở của Bác dành cho thế hệ tương lai, những người nắm giữ vận mệnh của dân tộc

Trên đây Hoatieu.vn đã cung cấp cho bạn đọc Cảm nghĩ của bạn về hành trình bôn ba tìm đường cứu nước của Bác Hồ

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm