Hành chínhHỏi đáp pháp luật

Chế độ đối với quân nhân dự bị chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Quy định chế độ, chính sách đối với lực lượng dự bị động viên
65

Quy định chế độ, chính sách đối với lực lượng dự bị động viên

Ngày 09/7/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 79/2020/NĐ-CP quy định chế độ, chính sách trong xây dựng, huy động lực lượng dự bị động viên. Nghị định quy định chế độ phụ cấp đối với quân nhân dự bị đã xếp vào đơn vị dự bị động viên; phụ cấp trách nhiệm quản lý đơn vị dự bị động viên; phụ cấp theo ngày làm việc; chế độ khám bệnh, chữa bệnh;…..

Quân nhân dự bị chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được hưởng chế độ gì?

Nghị định 79/2020/NĐ-CP ngày 8-7-2020 của Thủ tướng Chính phủ (NĐ79/2020) về chế độ, chính sách trong xây dựng, huy động lực lượng dự bị động viên (DBĐV) quy định quân nhân dự bị (QNDB) và học viên đào tạo sĩ quan dự bị chưa tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) được hưởng các chế độ BHXH, BHYT.

Cụ thể, tại Điều 6, NĐ79/2020 nêu rõ: QNDB không thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT quy định tại Khoản 6 Điều 30 của Luật Lực lượng DBDV trong thời gian tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu và huy động khi chưa đến mức tổng động viên hoặc động viên cục bộ, nếu bị ốm đau, bị tai nạn hoặc chết được thực hiện như sau:

Được khám bệnh, chữa bệnh (KB,CB) tại các cơ sở KB,CB quân, dân y; được thanh toán chi phí KB,CB, tiền ăn bệnh lý theo hóa đơn thu tiền (nếu điều trị nội trú); nếu hết thời gian tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu và huy động mà phải tiếp tục điều trị thì được thanh toán chi phí KB,CB và tiền ăn bệnh lý tối đa không quá 15 ngày.

QNDB nếu bị tai nạn được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc tương đương trở lên khám, giám định kết luận mức độ suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được hưởng trợ cấp trong trường hợp: Trên đường từ nơi ở đến nơi tập trung huấn luyện hoặc khi kết thúc đợt tập trung huấn luyện trở về nơi ở; trong giờ làm việc và tại nơi thực hiện nhiệm vụ; ngoài giờ làm việc, ngoài nơi làm nhiệm vụ khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người chỉ huy có thẩm quyền. Suy giảm khả năng lao động 5% thì được trợ cấp một lần bằng 8.000.000 đồng; sau đó, cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 800.000 đồng.

QNDB ốm đau, tai nạn đi KB,CB thì gia đình QNDB được hưởng trợ cấp nhưng không vượt quá thời gian tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu và huy động.

Trường hợp, QNDB chết do tai nạn, gia đình được trợ cấp một lần bằng 57.600.000 đồng, thân nhân hoặc người tổ chức mai táng được nhận tiền mai táng phí bằng 16.000.000 đồng; chết do ốm đau, tai nạn rủi ro, gia đình được trợ cấp một lần bằng 4.800.000 đồng, thân nhân hoặc người tổ chức mai táng được nhận tiền mai táng phí bằng 16.000.000 đồng.

Về chế độ BHXH, BHYT đối với học viên đào tạo sĩ quan dự bị, tại Điều 7, NĐ79/2020 quy định: Học viên đào tạo sĩ quan dự bị từ 3 tháng trở lên chưa tham gia BHXH, BHYT trong thời gian đào tạo được cơ sở đào tạo đóng BHYT; mức đóng, hưởng BHYT được thực hiện như đối với hạ sĩ quan tại ngũ. Trong trường hợp ốm đau, bị tai nạn, chết do tai nạn hoặc chết do ốm đau, tai nạn rủi ro được thực hiện như đối với QNDB chưa tham gia BHXH, BHYT quy định tại nghị định này.

NĐ79/2020 cũng quy định cụ thể: Các chế độ, chính sách về KB,CB, chế độ trợ cấp tai nạn, trợ cấp đối với trường hợp chết do tai nạn hoặc chết do ốm đau, tai nạn rủi ro nêu trên không áp dụng đối với các trường hợp do mâu thuẫn của chính bản thân với người gây ra tai nạn mà không liên quan đến việc thực hiện công việc, nhiệm vụ của đơn vị; do cố ý tự hủy hoại sức khỏe bản thân; do say rượu, bia; do vi phạm kỷ luật Quân đội, pháp luật của Nhà nước; do sử dụng chất ma túy, chất gây nghiện, chất hướng thần, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần trái với quy định của pháp luật…

Các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT đối với QNDB và học viên đào tạo sĩ quan dự bị quy định tại NĐ79/2020 được thực hiện từ ngày 1-7-2020.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm