Cán bộ công chứcHỏi đáp pháp luật

Chế độ nghỉ cưới của công an

Quy định về thời gian nghỉ cưới
128

Quy định về thời gian nghỉ cưới

Kết hôn là vấn đề quan trọng của mỗi người trong cuộc sống, nó là sự tiếp nối từ hai thành viên gia đình lớn khác nhau để tạo nên một gia đình nhỏ. Vậy, Chế độ nghỉ cưới của công an như thế nào? Bài viết này Hoatieu.vn sẽ chia sẻ cho bạn.

1. Chế độ nghỉ cưới của cán bộ, công chức

Theo Điều 115 Bộ luật lao động 2019 và Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ Luật lao động quy định về Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương:

Điều 115. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.
Như vậy, khi chính bản thân mình cưới thì căn cứ theo quy định Bộ luật lao động 2019 được nghỉ 3 ngày và được hưởng nguyên lương. Còn nếu con của mình kết hôn thì được nghỉ 1 ngày. Ngoài ra, bạn còn có thể thảo thuận với người sử dụng lao động để được nghỉ thêm ngày không hưởng lương.

Như vậy, khi chính bản thân cưới thì căn cứ theo quy định Bộ luật lao động 2019 được nghỉ 3 ngày và được hưởng nguyên lương. Còn nếu con đẻ, con nuôi kết hôn thì được nghỉ 1 ngày. Ngoài ra, bạn còn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để được nghỉ thêm ngày không hưởng lương.

Do đó, chế độ nghỉ cưới của cán bộ, công chức là được nghỉ 03 ngày và hưởng nguyên lương của những ngày nghỉ ấy.

Chế độ nghỉ cưới của công an

2. Chế độ nghỉ cưới của công an

Cũng theo Điều 115 Bộ luật lao động 2019 thì người lao động có thời gian nghỉ cưới là 03 ngày và được hưởng nguyên lương.

Chế độ nghỉ cưới của công an cũng như những người lao động bình thường. Do đó, lịch nghỉ cưới cũng sẽ là 03 ngày và được hưởng nguyên lương. Tuy nhiên, nếu thời gian cưới rơi vào thời điểm cao điểm, có chỉ huy từ cấp trên trong tình thế cấp thiết hoặc quy định nội bộ nêu rõ thời gian nghỉ cưới thế nào thì công an cũng phải tuân theo quy định đó.

3. Nghỉ cưới theo chế độ liên tục hay chia làm nhiều ngày

Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật lao động 2019 thì thời gian nghỉ cưới là 03 ngày đối với chính bản thân kết hôn. Còn nếu con ruột, con đẻ kết hôn thì được phép nghỉ 1 ngày.

Do đó, theo quy định của pháp luật thì người lao động được nghỉ kết hôn 3 ngày mà vẫn hưởng nguyên lương, pháp luật không có quy định bắt buộc người lao động phải nghỉ liên tục 3 ngày liên tiếp nhưng cũng không có điều khoản nào thể hiện người lao động được phép chia chế độ nghỉ cưới làm nhiều ngày nghỉ.

Vì thế việc nghỉ liên tục hay không sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa bản thân với cấp trên trực tiếp quản lý. Do đó, bạn có thể đề xuất, thương lượng với cấp trên để được nghỉ theo nguyện vọng.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Chế độ nghỉ cưới 2021, Thời gian nghỉ bù của bác sĩ trực 24 giờ từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm