Hành chínhHỏi đáp pháp luật

Chế độ sinh con thứ 3, thứ 4 năm 2021

Sinh con thứ 3, thứ 4 có được hưởng thai sản không?
486

Sinh con thứ 3, thứ 4 có được hưởng thai sản không?

Chế độ sinh con thứ 3, thứ 4 được quy định như thế nào? Người sinh con thứ 3, thứ 4 có quyền lợi hay bị cắt quyền lợi nào không? Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

1. Chế độ sinh con thứ 3, thứ 4

1.1 Sinh con thứ 3, thứ 4 có được hưởng thai sản?

Sinh con thứ 3, thứ 4 có được hưởng chế độ thai sản không?

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp sau được hưởng thai sản:

=> Lao động nữ sinh con thứ 3, thứ 4 vẫn được hưởng thai sản như bình thường (gồm mức hưởng trợ cấp 1 lần khi sinh con và các chế độ thai sản)

1.2 Sinh con thứ 4 tại Việt Nam có được thưởng không?

Chế độ sinh con thứ 3, thứ 4

Hiện nay trên mạng xuất hiện những thông tin rằng sinh con thứ 4 sẽ được nhà nước tặng 200 triệu đồng. Tuy nhiên thông tin này là không chính xác.

Hiện nay nhà nước ta vẫn khuyến khích mỗi cặp vợ chồng chỉ nên sinh 2 con. Việc sinh con thứ 3, thứ 4 tuy không bị xử phạt song cũng không được thưởng gì.

2. Đảng viên sinh con thứ 3, thứ 4 có bị kỷ luật?

Theo quy định tại Điều 2 Quy định 05-QĐi/TW, chỉ những trường hợp dưới đây thì đảng viên sinh con thứ 3, thứ 4 không bị kỷ luật:

Điều 2. Những trường hợp sinh con không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình

1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỉ lệ nhỏ hơn hoặc bằng tỉ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

2. Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ).

b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

8. Sinh con thứ ba trở lên trước ngày 19/01/1989 (ngày có hiệu lực thi hành Quyết định số 162-HĐBT, ngày 18/10/1988 của Hội đồng Bộ trưởng về một số chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình).

9. Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên).

Đảng viên sinh con thứ 3, thứ 4 không thuộc 1 trong 9 trường hợp trên sẽ bị xem là vi phạm kế hoạch hóa gia đình và sẽ phải chịu những hình thức xử lý phù hợp, tùy từng mức độ. Cụ thể theo điều 21 Quy định 102-QĐ/TW như sau:

Hoatieu.vn đã cung cấp cho các bạn các quy định về Chế độ sinh con thứ 3, thứ 4 năm 2021

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên Hỏi đáp pháp luật.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm