Có thể bạn chưa biết?Tài liệu

Chuẩn bị hành trang để con không hụt hẫng khi vào lớp 6

Phương pháp dạy con học lớp 6
55

Phương pháp dạy con học lớp 6

Lớp 6 là giai đoạn đầu tiên của cấp 2 và trong năm học mới này, các con sẽ chính thức học theo chương trình mới mà Bộ GD&ĐT đã phê duyệt. Vậy Phụ huynh cần chuẩn bị những gì khi con lên lớp 6, cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Cấp học mới, chương trình mới sẽ có những thay đổi gì?

Trong giai đoạn lớp 5 lên lớp 6, sự thay đổi môi trường học tập như: thầy cô mới, bạn bè mới,… sẽ khiến các em hoàn toàn thấy bỡ ngỡ. Khi đã quen với môi trường học tập cũ trong nhiều năm và khi vào cấp 2 thì bỗng trở thành “em út” sẽ khiến các em thấy hụt hẫng.

Ở tiểu học các em được học tập dưới sự hướng dẫn của cô giáo chủ nhiệm và 1 đến 2 thầy cô bộ môn. Nhưng khi bước vào lớp 6, mỗi một bộ môn sẽ là một giáo viên đảm nhiệm khác nhau. Cũng trong năm nay là năm đầu tiên theo học chương trình mới với nhiều sự thay đổi: sách giáo khoa, các môn học tích hợp, phương pháp dạy và học, phương pháp đánh giá,… là điều khiến các bậc phụ huynh và các em lo lắng hơn bao giờ hết.

Không những thế, các em bắt đầu trong độ tuổi dậy thì, thay đổi tâm sinh lý là điều không thể tránh khỏi, vì vậy phụ huynh nên lắng nghe và sẻ chia với các em để tránh những hiểu biết không đúng. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên hướng dẫn các em các kiến thức về kỹ năng sống, kỹ năng mềm, những kiến thức về giới tính cũng là những điều quan trọng để giúp các em chuẩn bị thật tốt để bước vào một môi trường mới.

Em N.K.V (học sinh lớp 5 tại Hà Nội) chia sẻ: “Sắp tới đây là em lên lớp 6 rồi. Không chỉ thay đổi môi trường mà năm nay còn thay đổi cả chương trình học nữa. Năm đầu tiên học theo chương trình mới, em lo lắng không biết có thích ứng được không”.

Chuẩn bị hành trang để con không hụt hẫng khi vào lớp 6

2. Chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 6

Đối với học sinh, việc chuyển tiếp từ cấp tiểu học lên cấp THCS được coi là bước ngoặt trong cuộc đời. Do vậy, các phụ huynh cần chuẩn bị tâm thế thật tốt cho các con khi bước vào môi trường mới.

Trước hết, phụ huynh cần trao đổi thẳng thắn với con để con nắm được sự thay đổi, những điều mới lạ ở lớp 6 so với tiểu học, sau đó hướng dẫn con chuẩn bị về mặt tâm lý và phương pháp học phù hợp.

Về mặt tâm lý, phụ huynh cần trang bị kỹ năng giao tiếp để con sẵn sàng tiếp nhận với cái mới, nhanh chóng hòa đồng với thầy cô, bạn bè cũng như làm quen với môi trường để học tập tốt hơn. Việc trang bị kỹ năng giao tiếp để con làm quen với thầy cô, bạn bè vô cùng quan trọng. Điều này sẽ quyết định đến chất lượng học tập của con cũng như tạo cho con năng lượng tích cực và niềm vui khi đến trường.

Về phương pháp học tập, phụ huynh cần rèn luyện cho con tính kỷ luật và nề nếp. Để từng bước đưa con vào “khuôn khổ” học tập và giúp con thích nghi nhanh với môi trường học tập mới, phụ huynh nên giúp con xây dựng thời gian biểu cụ thể, đảm bảo cân đối với lịch học của con ở trường cũng như phù hợp với lịch sinh hoạt chung của cả gia đình.

Phụ huynh cần rèn luyện cho con kỹ năng viết nhanh để theo kịp tiến độ của tiết học, cũng như rèn cho con khả năng tập trung để tiếp thu kiến thức của bài học một cách hiệu quả.

Đặc biệt, phụ huynh hãy dành thời gian trò chuyện với con nhiều hơn, lắng nghe con, làm bạn cùng con và dạy con cách bày tỏ quan điểm, tôn trọng những sự khác biệt để con trở nên hòa đồng hơn. Thường xuyên liên hệ, trao đổi với nhà trường, thầy cô giáo để nắm bắt tâm lí và kết quả học tập của con.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm