Hình sựHỏi đáp pháp luật

Chứng cứ và vật chứng theo quy định pháp luật

Giải đáp quy định về chứng cứ, vật chứng
170

Giải đáp quy định về chứng cứ, vật chứng

Chứng cứ, vật chứng là những điều cần thiết trong khi điều tra và xét xử một vụ án. Tuy nhiên, chứng cứ và vật chứng có giống nhau không? Bài viết này Hoatieu.vn sẽ giải đáp cho bạn nhé.

1. Chứng cứ là gì?

Căn cứ quy định tại Điều 86 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì chứng cứ được hiểu như sau:

Điều 86. Chứng cứ

Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định, được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

2. Những gì được coi là chứng cứ?

Chứng cứ được thu thập, xác định từ các nguồn:

Lưu ý: Những gì có thật nhưng không được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định thì không có giá trị pháp lý và không được dùng làm căn cứ để giải quyết vụ án hình sự.

Chứng cứ và vật chứng theo quy định pháp luật

3. Ai có quyền thu thập chứng cứ?

Để thu thập chứng cứ, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có quyền tiến hành hoạt động thu thập chứng cứ theo quy định của Bộ luật này; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp chứng cứ, tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử, trình bày những tình tiết làm sáng tỏ vụ án.

Để thu thập chứng cứ, người bào chữa có quyền gặp người mà mình bào chữa, bị hại, người làm chứng và những người khác biết về vụ án để hỏi, nghe họ trình bày về những vấn đề liên quan đến vụ án; đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử liên quan đến việc bào chữa.

Những người tham gia tố tụng khác, cơ quan, tổ chức hoặc bất cứ cá nhân nào đều có thể đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử và trình bày những vấn đề có liên quan đến vụ án.

Như vậy, người có quyền thu thập chứng cứ bao gồm: Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tốt tụng, người bào chữa, người tham gia tố tụng, cơ quan tổ chức hoặc bất cứ cá nhân nào đều có quyền thu thập, đưa ra chứng cứ.

4. Vật chứng là gì?

Căn cứ quy định tại Điều 89 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì vật chứng được hiểu như sau:

Điều 89. Vật chứng

Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

5. Vật chứng được cơ quan có thẩm quyền bảo quản thế nào?

Vật chứng phải được bảo quản nguyên vẹn, không để mất mát, lẫn lộn, hư hỏng. Việc bảo quản vật chứng được thực hiện như sau:

Trên đây là ý kiến tư vấn của Hoatieu.vn. Mời bạn tham khảo một số bài viết hữu ích khác từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật như:

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm