Tài liệuVăn hóa

Chương trình rèn luyện đội viên 2021

Chương trình rèn luyện phụ trách đội
118

Chương trình rèn luyện phụ trách đội

Chương trình rèn luyện đội viên  được Hoatieu xin chia sẻ đến quý bạn đọc bản chương trình Rèn luyện đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh mới nhất bao gồm đầy đủ các nội dung hình thức rèn luyện do Hội đồng Đội Trung ương ban hành.

Chương trình rèn luyện đội viên TNTP Hồ Chí Minh là chương trình giáo dục tổng hợp đồng tâm, mang tính định hướng gồm những kiến thức về truyền thống lịch sử dân tộc; truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; về nghiệp vụ công tác Đội; kiến thức về môi trường, sức khỏe, thể dục thể thao; về quân sự, giao thông, chăn nuôi, trồng trọt và những vấn đề quốc tế… dành cho đội viên TNTP Hồ Chí Minh.

1. Chương trình rèn luyện đội viên là gì?

Chương trình rèn luyện đội viên là mẫu dùng để lên kế hoạch nhằm tìm ra những giải pháp nâng cao chất lượng đội viên, nhi đồng và công tác Đội, phong trào thiếu nhi; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho thiếu nhi và thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trong thời kỳ mới.

2. Chương trình rèn luyện đội viên trực tuyến

Hiện nay do tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp nên các trường đang triển khai Chương trình rèn luyện đội viên trực tuyến dành cho các đội viên.

Chương trình rèn luyện đội viên trực tuyến nhằm triển khai hiệu quả chương trình “Rèn luyện đội viên”, giai đoạn 2019-2022 và tạo phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong đội viên, thiếu niên và nhi đồng trên các lĩnh vực học tập, rèn luyện và sinh hoạt; góp phần nâng cao chất lượng đội viên, chất lượng hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi; thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

3. Chương trình rèn luyện đội viên số 1

HỘI ĐỒNG ĐỘI HUYỆN ……..

LIÊN ĐỘI ………..

***

Số: /HD-LĐ

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

…….., ngày tháng ….năm ……

HƯỚNG DẤN
Chương trình rèn luyện đội viên
Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh
—–

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

– Tạo phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong đội viên, thiếu niên và nhi đồng trên các lĩnh vực học tập, rèn luyện và sinh hoạt; góp phần nâng cao chất lượng đội viên, chất lượng hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi; thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

– Giúp đội viên, thiếu niên và nhi đồng thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ; phấn đấu trở thành đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh và đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

– Tạo môi trường để đội viên, thiếu niên và nhi đồng được tham gia các hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, phát triển tư duy và hình thành những thói quen tốt.

2. Yêu cầu

– Việc triển khai thực hiện phải được tiến hành đồng bộ, thường xuyên và khoa học; đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tâm sinh lí lứa tuổi đội viên, thiếu niên và nhi đồng. – Phát huy sự tham gia phối hợp của gia đình, nhà trường và các lực lượng xã hội trong việc hướng dẫn, theo dõi, giúp đỡ đội viên, thiếu niên và nhi đồng thực hiện tốt các nội dung rèn luyện trong chương trình.

II. ĐỐI TƯỢNG RÈN LUYỆN

– Hạng Sẵn sàng: Dành cho đội viên lớp 6 và lớp 7.

– Hạng Trưởng thành: Dành cho đội viên lớp 8 và lớp 9.

III. NỘI DUNG, HÌNH THỨC RÈN LUYỆN

1. Nội dung rèn luyện

– Kính yêu Bác Hồ và hiểu biết truyền thống.

– Rèn luyện đạo đức, nếp sống và hiểu biết pháp luật.

– Thi đua học tập, tìm hiểu khoa học.

– Rèn luyện sức khỏe và kỹ năng.

– Yêu Sao, yêu Đội, tiến bước lên Đoàn.

2. Hình thức rèn luyện

– Đội viên, thiếu niên và nhi đồng tự rèn luyện.

– Rèn luyện theo sự hướng dẫn của phụ trách Đội.

– Rèn luyện qua các buổi sinh hoạt Sao, sinh hoạt Đội.

– Rèn luyện qua các phong trào, các hoạt động của Đội và nhà trường.

– Rèn luyện qua các hoạt động xã hội, cộng đồng.

III. YÊU CẦU ĐẠT ĐƯỢC

1. Hạng Sẵn sàng

Yêu cầu chung

* Đội viên lớp 6:

– Biết giải thích 5 điều Bác Hồ dạy; tìm hiểu và tham gia ít nhất một hành trình đến thăm địa chỉ đỏ tại địa phương mình; biết tên và ý nghĩa các công trình lớn của Đội.

– Biết tuyên truyền về quyền và bổn phận của trẻ em theo Luật Trẻ em; biết hướng dẫn, giải thích cho bạn bè và mọi người thực hiện các quy định an toàn cho người đi bộ, đi xe đạp.

– Tích cực tìm hiểu một môn khoa học mà mình yêu thích.

– Luyện tập thường xuyên một môn thể thao phù hợp với bản thân; tìm hiểu và biết ứng phó với một số tình huống nguy hiểm; thuộc các kỹ năng truyền tin trong sinh hoạt tập thể.

– Hiểu và thực hiện tốt mục tiêu phấn đấu, rèn luyện của đội viên; tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do chi đội, liên đội phát động; thực hiện đúng Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh.

* Đội viên lớp 7:

– Biết một số lá thư của Bác Hồ gửi cho thiếu nhi; hiểu và nắm rõ truyền thống của thiếu nhi Việt Nam; biết một số di tích lịch sử tiêu biểu của đất nước.

– Có hoạt động cụ thể giúp đỡ các bạn khó khăn tại chi đội, liên đội mình; thuộc các loại biển báo giao thông: biển tín hiệu, biển chỉ dẫn, biển báo nguy hiểm; biết các bến xe, sân bay, nhà ga, tuyến đường sắt đi qua địa phương mình (nếu có). VnDoc – Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phí

– Tích cực tìm hiểu một môn khoa học mà mình yêu thích, biết ứng dụng vào thực tiễn học tập và sinh hoạt.

– Tập luyện thành thạo 1 môn thể thao phù hợp với bản thân, biết một số kỹ năng trong sinh hoạt trại; nắm vững kỹ năng an toàn khi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn.

– Thuộc và hướng dẫn được một số bài nhảy múa cộng đồng, trò chơi dân gian, trò chơi trong sinh hoạt tập thể; thực hiện thành thạo Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh.

2. Hạng Trưởng thành

Yêu cầu chung

– Thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy; tìm hiểu về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và truyền thống của thanh niên Việt Nam.

– Kính trọng người lớn, đoàn kết với bạn bè, lịch sự trong giao tiếp ứng xử. – Có ý thức và phương pháp học tập tích cực, chủ động tích lũy kiến thức.

– Rèn luyện kỹ năng, chăm sóc sức khỏe bản thân. và giúp đỡ gia đình.

– Tích cực tham gia sinh hoạt Đội, phấn đấu trở thành đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Yêu cầu cụ thể

* Đội viên lớp 8:

– Đọc và tìm hiểu các bài nói, bài viết và lời dạy của Bác Hồ đối với thiếu nhi; biết ngày thành lập Đoàn và tên gọi của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua các thời kỳ; biết tiểu sử tóm tắt anh hùng Lý Tự Trọng – người đoàn viên thanh niên đầu tiên.

– Tích cực tham gia chia sẻ, giúp đỡ các bạn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; biết tên một số tổ chức quốc tế về trẻ em; tham gia các hoạt động tuyên truyền giữ gìn trật tự, an toàn giao thông ở cổng trường và ở địa phương.

– Tích cực tham gia các hoạt động học tập sáng tạo và trải nghiệm hướng nghiệp.

– Biết các kỹ năng cơ bản về phòng, chống đuối nước và xử lý các tình huống: đau bụng, bong gân, điện giật, đuối nước; biết làm một số thủ công trại, nắm vững kỹ năng an toàn khi sử dụng internet và mạng xã hội.

– Tìm hiểu về ý nghĩa của huy hiệu Đoàn, cờ Đoàn; biết tên các phong trào hành động cách mạng của Đoàn hiện nay.

* Đội viên lớp 9:

– Đọc và tìm hiểu các bài nói, bài viết và lời dạy của Bác Hồ đối với đoàn viên, thanh niên; hiểu biết những điểm chính về lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, biết tiểu sử tóm tắt một số tấm gương anh hùng liệt sĩ đoàn viên thanh niên.

– Tuyên truyền và hướng dẫn cho đội viên, thiếu nhi cùng thực hiện các quyền, bổn phận của trẻ em; các hoạt động bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu; các hoạt động an sinh xã hội và cộng đồng.

– Biết vận dụng những kiến thức đã học để giải quyết những tình huống trong sinh hoạt và học tập.

– Biết làm trọng tài và hướng dẫn được ít nhất một môn thể thao; biết một số kỹ năng dã ngoại; nắm vững và biết hướng dẫn các kỹ năng an toàn.

– Tìm hiểu về chức năng, nhiệm vụ, sứ mệnh của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Điều lệ Đoàn, nhiệm vụ, quyền hạn của người đoàn viên và điều kiện kết nạp Đoàn; biết nội dung và ý nghĩa các phong trào hành động cách mạng của Đoàn hiện nay; thuộc một số bài hát truyền thống của Đoàn.

IV. TỔ CHỨC KIỂM TRA, CÔNG NHẬN HOÀN THÀNH VÀ SỬ DỤNG KẾT QUẢ RÈN LUYỆN

1. Tổ chức kiểm tra

1.1. Thời gian kiểm tra:

Công tác kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí rèn luyện của đội viên, thiếu niên và nhi đồng được tiến hành thường xuyên, liên tục theo chủ đề, chủ điểm của từng tháng, học kỳ và năm học. Việc tổ chức kiểm tra có thể đưa vào một phần thời gian của buổi sinh hoạt hoặc tổ chức thành một buổi kiểm tra riêng biệt thông qua các hoạt động tập thể của Đội, hoạt động ngoài giờ lên lớp của nhà trường.

1.2. Hình thức kiểm tra:

– Kiểm tra thông qua hoạt động hàng ngày của tập thể Đội với đội viên

– Kiểm tra thông qua các buổi sinh hoạt Đội theo chủ đề, chủ điểm hàng tuần, hàng tháng.

– Kiểm tra thông qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hoạt động ngoài giờ lên lớp theo chương trình của nhà trường.

2. Công nhận hoàn thành

2.1. Đánh giá xếp loại Việc đánh giá quá trình thực hiện chương trình rèn luyện đội viên được thực hiện theo hình thức xếp loại đạt và không đạt, cụ thể như sau:

– Đối với từng tiêu chí rèn luyện: Được công nhận hoàn thành khi có 50% nội dung của tiêu chí rèn luyện trở lên được đánh giá xếp loại đạt yêu cầu. Tùy theo điều kiện thực tế, các đơn vị có thể có các hình thức công nhận hoàn thành từng tiêu chí cho phù hợp. Dưới 50% nội dung của tiêu chí rèn luyện xếp loại không đạt yêu cầu sẽ không được công nhận hoàn thành tiêu chí rèn luyện.

– Đối với từng hạng rèn luyện: Được công nhận hoàn thành khi có 100% nội dung các tiêu chí của hạng rèn luyện trở lên được đánh giá xếp loại đạt yêu cầu.

4. Chương trình rèn luyện phụ trách đội số 2

HỘI ĐỒNG ĐỘI HUYỆN ………..

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS Q……….

******

Số: …………

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập–Tự do–Hạnh phúc
————–

….., ngày …tháng ….năm ….

KẾ HOẠCH
TRIỂN KHAI CHƯƠNG RÈN LUYỆN ĐỘI VIÊN

Giai đoạn: ………….

Căn cứ vào kế hoạch số ….-KH/HĐĐ của Hội đồng đội huyện Đức Cơ về việc triển khai thực hiện chương trình rèn luyện đội viên Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Đức Cơ giai đoạn ……………

Căn cứ chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi của liên đội trường THCS ………..

Liên đội trường THCS ……….. xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình rèn luyện Đội viên giai đoạn …………. với những nội dung như sau:

I.MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

– Triển khai nghiêm túc, thực hiện có hiệu quả chương trình rèn luyện đội viên giai đoạn ………….. của Hội đồng đội huyện Đức Cơ ban hành.

– Tạo phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong đội viên, thiếu niên trong toàn liên đội trong các lĩnh vực học tập, rèn luyện, sinh hoạt, góp phần nâng cao chấy lượng đội viên, chất lượng hoạt động Đội và phong trào thiếu niên.

– Giúp đội viên, thiếu niên tham gia các hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm trau dồi kiến thức, rèn luyện kĩ năng, phát triển tư duy và hình thành những thói quen tốt, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ, phấn đấu trở thành Đội viên đội TNTP Hồ Chí Minh.

2. Yêu cầu

– Việc triển khai phải tiến hành thường xuyên, khoa học, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả và phù hợp với tâm sinh lí lứa tuổi của các em.

– Phát huy sự phối hợp của gia đình, nhà trường và xã hội, các ban ngành, đoàn thể trong việc hướng dẫn, giúp đỡ các em thực hiện tốt các nội dung rèn luyện.

II. NỘI DUNG, HÌNH THỨC RÈN LUYỆN

1. Nội dung rèn luyện

2. Hình thức rèn luyện

III. THỜI GIAN, ĐỐI TƯỢNG, PHẠM VI

1. Thời gian: Từ tháng ……………

2. Đối tượng

3. Phạm vi

Tất cả các em đội viên, thiếu niên trong toàn liên đội

IV.YÊU CẦU ĐẠT ĐƯỢC

A. Hạng Sẵn sàng

1. Yêu cầu chung:

– Tìm hiểu về Bác Hồ và thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy; biết các địa chỉ đỏ tại địa phương của mình.

– Khiêm tốn, dũng cảm, tránh xa các thói hư, tật xấu, giúp bạn cùng tiến bộ.

– Học tập chuyên cần, có phương pháp, biết áp dụng bài học vào thực tiễn.

– Biết giúp đỡ gia đình, chăm sóc sức khỏe bản thân; tích cực rèn luyện các kỹ năng an toàn và kỹ năng thực hành xã hội.

– Tìm hiểu lịch sử Đội, thực hành đúng Nghi thức Đội, tích cực tham gia sinh hoạt và các hoạt động của Đội.

2. Yêu cầu cụ thể

2.1. Đội viên lớp 6

– Biết giải thích 5 điều Bác Hồ dạy; tìm hiểu và tham gia ít nhất một hành trình đến thăm địa chỉ đỏ tại địa phương mình; biết tên và ý nghĩa các công trình lớn của Đội.

– Biết tuyên truyền về quyền và bổn phận của trẻ em theo Luật Trẻ em; biết hướng dẫn, giải thích cho bạn bè và mọi người thực hiện các quy định an toàn cho người đi bộ, đi xe đạp.

– Tích cực tìm hiểu một môn khoa học mà mình yêu thích.

– Luyện tập thường xuyên một môn thể thao phù hợp với bản thân; tìm hiểu và biết ứng phó với một số tình huống nguy hiểm;

– Hiểu và thực hiện tốt mục tiêu phấn đấu, rèn luyện của đội viên; tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do chi đội, liên đội phát động; thực hiện đúng Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh.

2.2. Đội viên lớp 7

– Biết một số lá thư của Bác Hồ gửi cho thiếu nhi; hiểu và nắm rõ truyền thống của thiếu nhi Việt Nam; biết một số di tích lịch sử tiêu biểu của đất nước.

– Có hoạt động cụ thể giúp đỡ các bạn khó khăn tại chi đội, liên đội mình; thuộc các loại biển báo giao thông: biển tín hiệu, biển chỉ dẫn, biển báo nguy hiểm;

– Tích cực tìm hiểu một môn khoa học mà mình yêu thích, biết ứng dụng vào thực tiễn học tập và sinh hoạt.

– Tập luyện thành thạo 1 môn thể thao phù hợp với bản thân, nắm vững kỹ năng an toàn khi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn.

– Thuộc và hướng dẫn được một số bài nhảy múa cộng đồng, trò chơi dân gian, trò chơi trong sinh hoạt tập thể; thực hiện thành thạo Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh.

B. Hạng trưởng thành

1. Yêu cầu chung

– Thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy; tìm hiểu về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và truyền thống của thanh niên Việt Nam.

– Kính trọng người lớn, đoàn kết với bạn bè, lịch sự trong giao tiếp ứng xử.

– Có ý thức và phương pháp học tập tích cực, chủ động tích lũy kiến thức.

– Rèn luyện kỹ năng, chăm sóc sức khỏe bản thân và giúp đỡ gia đình.

– Tích cực tham gia sinh hoạt Đội, phấn đấu trở thành đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

2. Yêu cầu cụ thể

2.1. Đội viên lớp 8

– Đọc và tìm hiểu các bài nói, bài viết và lời dạy của Bác Hồ đối với thiếu nhi; biết ngày thành lập Đoàn và tên gọi của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua các thời kỳ;

– Tích cực tham gia chia sẻ, giúp đỡ các bạn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; biết tên một số tổ chức quốc tế về trẻ em; tham gia các hoạt động tuyên truyền giữ gìn trật tự, an toàn giao thông ở cổng trường và ở địa phương.

– Tích cực tham gia các hoạt động học tập sáng tạo và trải nghiệm hướng nghiệp.

– Biết các kỹ năng cơ bản về phòng, chống đuối nước và xử lý các tình huống: đau bụng, bong gân, điện giật, đuối nước; nắm vững kỹ năng an toàn khi sử dụng internet và mạng xã hội.

– Tìm hiểu về ý nghĩa của huy hiệu Đoàn, cờ Đoàn; biết tên các phong trào hành động cách mạng của Đoàn hiện nay.

2.2. Đội viên lớp 9

– Đọc và tìm hiểu các bài nói, bài viết và lời dạy của Bác Hồ đối với đoàn viên, thanh niên; hiểu biết những điểm chính về lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, biết tiểu sử tóm tắt một số tấm gương anh hùng liệt sĩ đoàn viên thanh niên.

– Tuyên truyền và hướng dẫn cho đội viên, thiếu nhi cùng thực hiện các quyền, bổn phận của trẻ em; các hoạt động bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu; các hoạt động an sinh xã hội và cộng đồng.

– Biết vận dụng những kiến thức đã học để giải quyết những tình huống trong sinh hoạt và học tập.

– Tìm hiểu về chức năng, nhiệm vụ, sứ mệnh của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Điều lệ Đoàn, nhiệm vụ, quyền hạn của người đoàn viên và điều kiện kết nạp Đoàn; biết nội dung và ý nghĩa các phong trào hành động cách mạng của Đoàn hiện nay; thuộc một số bài hát truyền thống của Đoàn.

V.TỔ CHỨC KIỂM TRA, CÔNG NHẬN HOÀN THÀNH VÀ SỬ DỤNG KẾT QUẢ RÈN LUYỆN

1. Tổ chức kiểm tra

1.1. Thời gian kiểm tra: Từ tháng ….năm ….đến hết tháng ….năm …..

1.2. Hình thức kiểm tra:

– Kiểm tra thông qua hoạt động hàng ngày của tập thể Đội với đội viên, thiếu niên;.

– Kiểm tra thông qua các buổi sinh hoạt Đội theo chủ đề, chủ điểm hàng tuần, hàng tháng.

– Kiểm tra thông qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hoạt động ngoài giờ lên lớp theo chương trình của nhà trường.

– Kiểm tra thông qua các phong trào, các hoạt động tập thể của Đội.

– CBPT và BCH huy chi đội kiểm tra từng đội viên của chi đội mình và ghi kết quả kiểm tra vào sổ chi đội.

2. Công nhận hoàn thành

2.1. Đánh giá xếp loại

Việc đánh giá quá trình thực hiện chương trình rèn luyện đội viên được thực hiện theo hình thức xếp loại đạt và không đạt, cụ thể như sau:

– Đối với từng tiêu chí rèn luyện: Được công nhận hoàn thành khi có 50% nội dung của tiêu chí rèn luyện trở lên được đánh giá xếp loại đạt yêu cầu. Tùy theo điều kiện thực tế, các chi đội có thể có các hình thức công nhận hoàn thành từng tiêu chí cho phù hợp. Dưới 50% nội dung của tiêu chí rèn luyện xếp loại không đạt yêu cầu sẽ không được công nhận hoàn thành tiêu chí rèn luyện.

– Đối với từng hạng rèn luyện: Được công nhận hoàn thành khi có 100% nội dung các tiêu chí của hạng rèn luyện trở lên được đánh giá xếp loại đạt yêu cầu.

2.2. Cấp giấy chứng nhận hoàn thành

Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình rèn luyện đội viên do Hội đồng Đội Trung ương ban hành, thống nhất quản lý trong cả nước. Giấy chứng nhận gồm 02 loại:

– Hoàn thành Hạng Sẵn sàng: Cấp cho đội viên lớp 7 sau khi đã rèn luyện và được kiểm tra, công nhận hoàn thành chương trình rèn luyện đội viên Hạng Sẵn sàng.

– Hoàn thành Hạng Trưởng thành: Cấp cho đội viên lớp 9 sau khi đã rèn luyện và được kiểm tra, công nhận hoàn thành chương trình rèn luyện đội viên Hạng Trưởng thành.

3. Sử dụng kết quả rèn luyện

Xét danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ

V.TỔ CHỨC THỰC HIỆN

– Xây dựng kế hoạch triển khai chương trình rèn luyện đội viên theo năm học. Kiểm tra và công nhận chương trình rèn luyện đội viên theo đúng hướng dẫn của Hội đồng đội huyện Đức Cơ

– Tham mưu BGH nhà trường để tạo điều kiện trong quá trình triển khai thực hiện, phối hợp chặt chẽ với các phụ trách chi đội đê thực hiện có hiệu quả chương trình.

– Tuyên dương các tấm gương tiêu biểu trong thực hiện chương trình rèn luyện đội viên.

Trên đây là kế hoạch triển khai “ Chương trình rèn luyện đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh” giai đoạn ………….. của liên đội THCS ………… Đề nghị các chi đội nghiêm túc triển khai và thực hiện.

DUYỆT CỦA NHÀ TRƯỜNG TỔNG PHỤ TRÁCH

5. Chương trình rèn luyện đội viên 2021 số 3

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

– Tạo phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong đội viên, thiếu niên và nhi đồng trên các lĩnh vực học tập, rèn luyện và sinh hoạt; góp phần nâng cao chất lượng đội viên, chất lượng hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi; thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

– Giúp đội viên, thiếu niên và nhi đồng thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ; phấn đấu trở thành đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh và đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

– Tạo môi trường để đội viên, thiếu niên và nhi đồng được tham gia các hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, phát triển tư duy và hình thành những thói quen tốt.

2. Yêu cầu

– Việc triển khai thực hiện phải được tiến hành đồng bộ, thường xuyên và khoa học; đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tâm sinh lí lứa tuổi đội viên, thiếu niên và nhi đồng.

– Phát huy sự tham gia phối hợp của gia đình, nhà trường và các lực lượng xã hội trong việc hướng dẫn, theo dõi, giúp đỡ đội viên, thiếu niên và nhi đồng thực hiện tốt các nội dung rèn luyện trong chương trình.

II. ĐỐI TƯỢNG RÈN LUYỆN

1. Dự bị đội viên: Dành cho nhi đồng từ lớp 1 đến lớp 3.

2. Rèn luyện đội viên:

– Hạng Măng non: Dành cho đội viên lớp 4 và lớp 5.

– Hạng Sẵn sàng: Dành cho đội viên lớp 6 và lớp 7.

– Hạng Trưởng thành: Dành cho đội viên lớp 8 và lớp 9.

Đối với các em thiếu niên chưa được kết nạp vào Đội TNTP Hồ Chí Minh thực hiện các tiêu chí rèn luyện theo khối lớp học của mình.

III. NỘI DUNG, HÌNH THỨC RÈN LUYỆN

1. Nội dung rèn luyện

– Kính yêu Bác Hồ và hiểu biết truyền thống.

– Rèn luyện đạo đức, nếp sống và hiểu biết pháp luật.

– Thi đua học tập, tìm hiểu khoa học.

– Rèn luyện sức khỏe và kỹ năng.

– Yêu Sao, yêu Đội, tiến bước lên Đoàn.

2. Hình thức rèn luyện

– Đội viên, thiếu niên và nhi đồng tự rèn luyện.

– Rèn luyện theo sự hướng dẫn của phụ trách Đội.

– Rèn luyện qua các buổi sinh hoạt Sao, sinh hoạt Đội.

– Rèn luyện qua các phong trào, các hoạt động của Đội và nhà trường.

– Rèn luyện qua các hoạt động xã hội, cộng đồng.

IV. YÊU CẦU ĐẠT ĐƯỢC

A. Dự bị đội viên

1. Yêu cầu chung

– Tìm hiểu về Bác Hồ và thuộc 5 điều Bác Hồ dạy; hát đúng bài hát Quốc ca.

– Hiếu thảo, lễ phép, biết vâng lời người lớn và đoàn kết bạn bè.

– Chăm chỉ học tập, giữ vở sạch, viết chữ đẹp.

– Giữ gìn vệ sinh cá nhân và rèn luyện những thói quen có ích.

– Tích cực tham gia sinh hoạt Sao nhi đồng và tìm hiểu Nghi thức Đội.

2. Yêu cầu cụ thể

2.1. Nhi đồng lớp 1

– Biết hai tên gọi khác của Bác Hồ; kể được 1 câu chuyện, thuộc được 1 bài thơ và 1 bài hát về Bác Hồ.

– Thuộc lời hứa của nhi đồng, có ít nhất một việc làm tốt giúp đỡ gia đình hoặc bạn bè.

– Biết giữ vệ sinh trường, lớp và nơi công cộng; bỏ rác đúng nơi quy định.

– Nhớ tên sao và biết được ý nghĩa của tên sao; thực hiện tốt các yêu cầu của anh chị phụ trách Sao.

– Biết xếp hàng một, hàng đôi, động tác nghỉ, nghiêm; biết ít nhất 2 trò chơi trong sinh hoạt Sao, 2 bài hát và 2 mẩu chuyện của nhi đồng.

2.2. Nhi đồng lớp 2

– Biết quê nội, quê ngoại của Bác Hồ; kể được 1 câu chuyện, thuộc được 2 bài thơ và 2 bài hát về Bác Hồ.

– Thực hiện đúng lời hứa của nhi đồng, có ít nhất hai việc làm tốt giúp đỡ gia đình, bạn bè.

– Nhớ số điện thoại Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em; nhận biết được ít nhất 10 biển báo giao thông.

– Biết chơi ít nhất 3 trò chơi vận động; phòng tránh một số tai nạn và phòng bệnh thông thường: Điện giật, bỏng, chảy máu cam, cảm cúm…

– Biết thực hiện các động tác cá nhân tại chỗ và di động; biết ít nhất 3 trò chơi trong sinh hoạt Sao, 3 bài hát và 3 mẩu chuyện của nhi đồng.

2.3. Nhi đồng lớp 3

– Biết được những nơi Bác Hồ đã sống tuổi niên thiếu, năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và năm Bác trở về Việt Nam; biết ngày tháng năm và địa điểm nơi thành lập tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh; biết tiểu sử tóm tắt về anh hùng liệt sĩ Kim Đồng.

– Biết đọc sách báo của nhi đồng; biết nói lời cảm ơn và xin lỗi; có ít nhất ba việc làm tốt giúp đỡ gia đình, bạn bè.

– Biết các nhóm quyền của trẻ em được quy định trong Công ước của Liên hợp quốc về Quyền Trẻ em, Luật trẻ em 2016; biết một số biển báo giao thông dành cho người đi bộ.

– Biết hướng dẫn các em nhỏ giữ gìn vệ sinh; trồng và chăm sóc ít nhất một cây xanh.

– Thuộc bài hát Đội ca và lời hứa của đội viên; biết ý nghĩa của Khăn quàng đỏ, huy hiệu Đội, khẩu hiệu Đội. Biết thực hiện động tác chào kiểu đội viên, tháo thắt Khăn quàng đỏ, hô đáp khẩu hiệu Đội.

B. Hạng Măng non

1. Yêu cầu chung

– Tìm hiểu về Bác Hồ và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy; thực hiện tốt lời hứa của đội viên và các yêu cầu đối với đội viên.

– Trung thực, biết giữ lời hứa, đoàn kết với bạn bè.

– Thực hiện tốt nhiệm vụ học tập ở trường và ở nhà.

– Tích cực rèn luyện sức khỏe, kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em và tai nạn thương tích.

– Tìm hiểu lịch sử Đội, các tấm gương anh hùng nhỏ tuổi; thực hiện các phong trào của Đội; tích cực tham gia sinh hoạt Đội và phụ trách Sao nhi đồng.

2. Yêu cầu cụ thể

2.1. Đội viên lớp 4

– Kể tên được 2 đất nước mà Bác Hồ đã đến trong thời gian đi tìm đường cứu nước và 2 công việc Bác đã làm; kể được tên 5 đội viên đầu tiên và 1 câu chuyện về tấm gương anh hùng liệt sĩ tuổi thiếu niên; biết các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của địa phương mình.

– Thuộc tên các nhóm quyền của trẻ em được quy định trong Công ước của Liên hợp quốc về Quyền Trẻ em, Luật trẻ em 2016. Biết một số quy tắc giao thông, biển báo, biển chỉ dẫn, tín hiệu giao thông dành cho người đi xe đạp.

– Tích cực tham gia các hoạt động trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng, phòng chống tai nạn thương tích do chi đội, liên đội tổ chức.

– Biết các dấu đi đường khi hành quân cắm trại; biết một số trò chơi theo nhóm; bài hát, múa trong sinh hoạt tập thể. Biết được vị trí, phương hướng của trường học, trạm y tế, đồn công an nơi cư trú.

– Biết và nêu được ý nghĩa các phong trào truyền thống của Đội: Kế hoạch nhỏ, Nghìn việc tốt; tích cực tham gia các phong trào do chi đội, liên đội phát động; thuộc và thực hiện đúng các động tác với cờ; biết ba bài trống quy định của Nghi thức Đội; giúp đỡ ít nhất một bạn thiếu niên được kết nạp vào Đội.

2.2. Đội viên lớp 5

– Hiểu biết tóm tắt về lịch sử Đội TNTP Hồ Chí Minh; tích cực tham gia các phong trào của Đội; kể được ít nhất hai câu chuyện về tấm gương anh hùng liệt sĩ tuổi thiếu niên; biết xác định vị trí thủ đô và tỉnh, thành phố nơi mình đang sinh sống trên bản đồ Việt Nam.

– Biết và thực hiện các quyền và bổn phận của mình theo Luật Trẻ em. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định an toàn đối với người đi bộ và đi xe đạp.

– Biết thăm hỏi, chúc mừng; tham gia tập luyện một môn thể thao yêu thích; tích cực ủng hộ, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

– Tích cực tham gia các sân chơi sáng tạo, khoa học do chi đội, liên đội tổ chức.

– Biết sử dụng các nút dây thông dụng; biết một số kỹ năng truyền tin trong sinh hoạt tập thể; thuộc và thực hiện đúng các yêu cầu đối với đội viên, các yêu cầu trong đội hình, đội ngũ và điểm số ở phân đội, chi đội.

C. Hạng Sẵn sàng

1. Yêu cầu chung

– Tìm hiểu về Bác Hồ và thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy; biết các địa chỉ đỏ tại địa phương của mình.

– Khiêm tốn, dũng cảm, tránh xa các thói hư, tật xấu, giúp bạn cùng tiến bộ.

– Học tập chuyên cần, có phương pháp, biết áp dụng bài học vào thực tiễn.

– Biết giúp đỡ gia đình, chăm sóc sức khỏe bản thân; tích cực rèn luyện các kỹ năng an toàn và kỹ năng thực hành xã hội.

– Tìm hiểu lịch sử Đội, thực hành đúng Nghi thức Đội, tích cực tham gia sinh hoạt và các hoạt động của Đội.

2. Yêu cầu cụ thể

2.1. Đội viên lớp 6

– Biết giải thích 5 điều Bác Hồ dạy; tìm hiểu và tham gia ít nhất một hành trình đến thăm địa chỉ đỏ tại địa phương mình; biết tên và ý nghĩa các công trình lớn của Đội.

– Biết tuyên truyền về quyền và bổn phận của trẻ em theo Luật Trẻ em; biết hướng dẫn, giải thích cho bạn bè và mọi người thực hiện các quy định an toàn cho người đi bộ, đi xe đạp.

– Tích cực tìm hiểu một môn khoa học mà mình yêu thích.

– Luyện tập thường xuyên một môn thể thao phù hợp với bản thân; tìm hiểu và biết ứng phó với một số tình huống nguy hiểm; thuộc các kỹ năng truyền tin trong sinh hoạt tập thể.

– Hiểu và thực hiện tốt mục tiêu phấn đấu, rèn luyện của đội viên; tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do chi đội, liên đội phát động; thực hiện đúng Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh.

2.2. Đội viên lớp 7

– Biết một số lá thư của Bác Hồ gửi cho thiếu nhi; hiểu và nắm rõ truyền thống của thiếu nhi Việt Nam; biết một số di tích lịch sử tiêu biểu của đất nước.

– Có hoạt động cụ thể giúp đỡ các bạn khó khăn tại chi đội, liên đội mình; thuộc các loại biển báo giao thông: biển tín hiệu, biển chỉ dẫn, biển báo nguy hiểm; biết các bến xe, sân bay, nhà ga, tuyến đường sắt đi qua địa phương mình (nếu có).

– Tích cực tìm hiểu một môn khoa học mà mình yêu thích, biết ứng dụng vào thực tiễn học tập và sinh hoạt.

– Tập luyện thành thạo 1 môn thể thao phù hợp với bản thân, biết một số kỹ năng trong sinh hoạt trại; nắm vững kỹ năng an toàn khi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn.

– Thuộc và hướng dẫn được một số bài nhảy múa cộng đồng, trò chơi dân gian, trò chơi trong sinh hoạt tập thể; thực hiện thành thạo Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh.

D. Hạng trưởng thành

1. Yêu cầu chung

– Thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy; tìm hiểu về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và truyền thống của thanh niên Việt Nam.

– Kính trọng người lớn, đoàn kết với bạn bè, lịch sự trong giao tiếp ứng xử.

– Có ý thức và phương pháp học tập tích cực, chủ động tích lũy kiến thức.

– Rèn luyện kỹ năng, chăm sóc sức khỏe bản thân. và giúp đỡ gia đình.

– Tích cực tham gia sinh hoạt Đội, phấn đấu trở thành đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

2. Yêu cầu cụ thể

2.1. Đội viên lớp 8

– Đọc và tìm hiểu các bài nói, bài viết và lời dạy của Bác Hồ đối với thiếu nhi; biết ngày thành lập Đoàn và tên gọi của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua các thời kỳ; biết tiểu sử tóm tắt anh hùng Lý Tự Trọng – người đoàn viên thanh niên đầu tiên.

– Tích cực tham gia chia sẻ, giúp đỡ các bạn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; biết tên một số tổ chức quốc tế về trẻ em; tham gia các hoạt động tuyên truyền giữ gìn trật tự, an toàn giao thông ở cổng trường và ở địa phương.

– Tích cực tham gia các hoạt động học tập sáng tạo và trải nghiệm hướng nghiệp.

– Biết các kỹ năng cơ bản về phòng, chống đuối nước và xử lý các tình huống: đau bụng, bong gân, điện giật, đuối nước; biết làm một số thủ công trại, nắm vững kỹ năng an toàn khi sử dụng internet và mạng xã hội.

– Tìm hiểu về ý nghĩa của huy hiệu Đoàn, cờ Đoàn; biết tên các phong trào hành động cách mạng của Đoàn hiện nay.

2.2. Đội viên lớp 9

– Đọc và tìm hiểu các bài nói, bài viết và lời dạy của Bác Hồ đối với đoàn viên, thanh niên; hiểu biết những điểm chính về lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, biết tiểu sử tóm tắt một số tấm gương anh hùng liệt sĩ đoàn viên thanh niên.

– Tuyên truyền và hướng dẫn cho đội viên, thiếu nhi cùng thực hiện các quyền, bổn phận của trẻ em; các hoạt động bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu; các hoạt động an sinh xã hội và cộng đồng.

– Biết vận dụng những kiến thức đã học để giải quyết những tình huống trong sinh hoạt và học tập.

– Biết làm trọng tài và hướng dẫn được ít nhất một môn thể thao; biết một số kỹ năng dã ngoại; nắm vững và biết hướng dẫn các kỹ năng an toàn.

– Tìm hiểu về chức năng, nhiệm vụ, sứ mệnh của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Điều lệ Đoàn, nhiệm vụ, quyền hạn của người đoàn viên và điều kiện kết nạp Đoàn; biết nội dung và ý nghĩa các phong trào hành động cách mạng của Đoàn hiện nay; thuộc một số bài hát truyền thống của Đoàn.

V. TỔ CHỨC KIỂM TRA, CÔNG NHẬN HOÀN THÀNH VÀ SỬ DỤNG KẾT QUẢ RÈN LUYỆN

1. Tổ chức kiểm tra

1.1. Thời gian kiểm tra: Công tác kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí rèn luyện của đội viên, thiếu niên và nhi đồng được tiến hành thường xuyên, liên tục theo chủ đề, chủ điểm của từng tháng, quý và năm học. Việc tổ chức kiểm tra có thể đưa vào một phần thời gian của buổi sinh hoạt hoặc tổ chức thành một buổi kiểm tra riêng biệt thông qua các hoạt động tập thể của Đội, hoạt động ngoài giờ lên lớp của nhà trường.

1.2. Hình thức kiểm tra: Căn cứ tình hình cụ thể của địa phương, đơn vị để lựa chọn các hình thức kiểm tra cho phù hợp, đảm bảo phương châm “Học mà vui – vui mà học”; tạo khí thế vui tươi, ấn tượng, tự hào trong đội viên, thiếu niên và nhi đồng. Hình thức kiểm tra cần vận dụng sáng tạo thông qua các hoạt động:

– Kiểm tra thông qua hoạt động hàng ngày của tập thể Đội với đội viên, thiếu niên; của Sao Nhi đồng với nhi đồng.

– Kiểm tra thông qua các buổi sinh hoạt Sao, sinh hoạt Đội theo chủ đề, chủ điểm hàng tuần, hàng tháng.

– Kiểm tra thông qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hoạt động ngoài giờ lên lớp theo chương trình của nhà trường.

– Kiểm tra thông qua các phong trào, các hoạt động tập thể của Đội.

Tùy thuộc vào mỗi hình thức, việc kiểm tra các tiêu chí rèn luyện của đội viên, thiếu niên và nhi đồng có thể phân công cho Giáo viên làm tổng phụ trách Đội, giáo viên phụ trách các chi đội, lớp nhi đồng, giáo viên các môn học có liên quan; Ban chỉ huy chi đội, Phụ trách Sao nhi đồng thực hiện, đảm bảo kiểm tra, đánh giá đúng các yêu cầu đạt được của từng tiêu chí.

2. Công nhận hoàn thành

2.1. Đánh giá xếp loại

Việc đánh giá quá trình thực hiện chương trình rèn luyện đội viên được thực hiện theo hình thức xếp loại đạt và không đạt, cụ thể như sau:

– Đối với từng tiêu chí rèn luyện: Được công nhận hoàn thành khi có 50% nội dung của tiêu chí rèn luyện trở lên được đánh giá xếp loại đạt yêu cầu. Tùy theo điều kiện thực tế, các đơn vị có thể có các hình thức công nhận hoàn thành từng tiêu chí cho phù hợp. Dưới 50% nội dung của tiêu chí rèn luyện xếp loại không đạt yêu cầu sẽ không được công nhận hoàn thành tiêu chí rèn luyện.

– Đối với từng hạng rèn luyện: Được công nhận hoàn thành khi có 100% nội dung các tiêu chí của hạng rèn luyện trở lên được đánh giá xếp loại đạt yêu cầu.

2.2. Cấp giấy chứng nhận hoàn thành

Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình rèn luyện đội viên do Hội đồng Đội Trung ương ban hành, thống nhất quản lý trong cả nước. Giấy chứng nhận gồm 04 loại:

– Hoàn thành Chương trình Dự bị đội viên: Cấp cho nhi đồng, thiếu niên lớp 3 sau khi đã rèn luyện và được kiểm tra, công nhận hoàn thành chương trình rèn luyện đội viên Hạng Dự bị đội viên.

– Hoàn thành Hạng Măng non: Cấp cho đội viên lớp 5 sau khi đã rèn luyện và được kiểm tra, công nhận hoàn thành chương trình rèn luyện đội viên Hạng Măng non.

– Hoàn thành Hạng Sẵn sàng: Cấp cho đội viên lớp 7 sau khi đã rèn luyện và được kiểm tra, công nhận hoàn thành chương trình rèn luyện đội viên Hạng Sẵn sàng.

– Hoàn thành Hạng Trưởng thành: Cấp cho đội viên lớp 9 sau khi đã rèn luyện và được kiểm tra, công nhận hoàn thành chương trình rèn luyện đội viên Hạng Trưởng thành.

3. Sử dụng kết quả rèn luyện

3.1. Xét kết nạp đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh

– Đối với nhi đồng: Tổ chức cho các em hoàn thành các tiêu chí rèn luyện trong thời gian từ lớp 1 đến lớp 3. Hết học kỳ I của năm học lớp 3, những em đã được công nhận hoàn thành chương trình rèn luyện đội viên ở bậc Dự bị đội viên, có đủ các điều kiện theo quy định của Điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh sẽ được xét kết nạp đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh.

– Đối với các em thiếu niên chưa được kết nạp vào Đội: Tổ chức cho các em rèn luyện các tiêu chí theo khối lớp học của mình ở từng hạng rèn luyện. Những em đã hoàn thành tối thiểu 50% tiêu chí rèn luyện theo khối lớp học của mình ở từng hạng rèn luyện, có đủ các điều kiện theo quy định của Điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh sẽ được xét kết nạp đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh.

3.2. Xét danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ

Các em đội viên, thiếu niên và nhi đồng đã đăng ký rèn luyện và hoàn thành 100% các tiêu chí theo lớp của hạng rèn luyện, có đủ các điều kiện khác theo quy định tiêu chuẩn danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ sẽ được xét công nhận danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ của năm học đó.

3.3. Xét giới thiệu kết nạp đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Các em đội viên đã đăng ký rèn luyện và hoàn thành 100% các tiêu chí theo lớp của hạng trường thành, có đủ các điều kiện theo quy định của Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ được xét giới thiệu kết nạp đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Hội đồng Đội Trung ương

– Ban hành hướng dẫn triển khai chương trình rèn luyện đội viên giai đoạn …………. tới Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố để tổ chức thực hiện.

– Ban hành tài liệu, website dữ liệu cung cấp kiến thức phục vụ cho việc tìm hiểu, rèn luyện của đội viên, thiếu niên và nhi đồng thống nhất trong cả nước.

– Tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức về nội dung, quy trình triển khai, tổ chức thực hiện chương trình rèn luyện đội viên cho Hội đồng Đội, Hội đồng Huấn luyện cấp tỉnh.

– Chỉ đạo thực hiện các nội dung của chương trình rèn luyện đội viên gắn với chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi hàng năm; thường xuyên theo dõi, rà soát, bổ sung các nội dung chương trình rèn luyện đội viên cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

– Định kỳ sơ kết, tổng kết việc triển khai chương trình rèn luyện đội viên để giới thiệu và nhân rộng những mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo của các địa phương, đơn vị và cơ sở.

– Tham mưu cho Ban Bí thư Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai có hiệu quả chương trình rèn luyện đội viên trong các trường phổ thông.

2. Hội đồng Đội cấp tỉnh

– Chủ động xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện chương trình rèn luyện đội viên cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị.

– Tham mưu cho Ban Thường vụ tỉnh, thành Đoàn xây dựng cơ chế phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo địa phương; huy động sự tham gia của các lực lượng xã hội, tạo sự thống nhất trong triển khai chương trình rèn luyện đội viên.

– Tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức về nội dung, quy trình triển khai, tổ chức thực hiện chương trình rèn luyện đội viên cho Hội đồng Đội cấp huyện, giáo viên làm tổng phụ trách Đội.

– Lồng ghép các nội dung của chương trình rèn luyện đội viên vào chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi hàng năm của địa phương, đơn vị để thống nhất trong chỉ đạo và thực hiện.

– Tổ chức mô hình điểm, thường xuyên theo dõi, rà soát, bổ sung các nội dung chương trình rèn luyện đội viên cho phù hợp với tình hình thực tiễn; nhân rộng những mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo của các cơ sở Đội.

– Thường xuyên tuyên truyền, nhân rộng các tấm gương đội viên, thiếu niên và nhi đồng tiêu biểu, suất sắc trong thực hiện chương trình rèn luyện đội viên.

– Hàng năm tiến hành đánh giá, tuyên dương, khen thưởng các đơn vị triển khai tốt chương trình rèn luyện đội viên vào dịp tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học.

Trên đây là Chương trình rèn luyện đội viên 2021 mới nhất dành cho các nhà trường tiểu học lập ra nhằm tạo phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong đội viên, thiếu niên và nhi đồng trên các lĩnh vực học tập, rèn luyện và sinh hoạt trong nhà trường.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục giáo dục đào tạo trong mục biểu mẫu nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm