Hành chínhHỏi đáp pháp luật

Chuyển hộ khẩu có phải làm lại căn cước công dân, chứng minh nhân dân?

Hồ sơ làm lại căn cước công dân, chứng minh nhân dân
43

Hồ sơ làm lại căn cước công dân, chứng minh nhân dân

Khi chuyển hộ khẩu từ tỉnh này sang tỉnh khác có phải làm lại căn cước công dân hay chứng minh nhân dân không? Thủ tục, hồ sơ làm lại CCCD/CMND gồm những gì? Tất cả sẽ được giải đáp những thông tin hữu ích dưới đây.

1. Đổi hộ khẩu có phải làm lại căn cước công dân, Chứng minh nhân dân?

Câu hỏi: Tôi mới chuyển hộ khẩu từ Thanh Hóa vào TP HCM, vậy có phải đổi lại thẻ căn cước công dân theo hộ khẩu mới hay không? (Hồng Thu)

Chuyển hộ khẩu có phải làm lại chứng minh nhân dân?

Trả lời:

Không rõ bạn được cấp thẻ Căn cước công dân hay còn sử dụng Chứng minh nhân dân hay chưa, HoaTieu sẽ tư vấn theo hai trường hợp.

Trường hợp 1: Căn cứ điểm a, khoản 2 mục II Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13), nếu đang sử dụng thẻ Chứng minh nhân dân (do Công an tỉnh Thanh Hóa cấp), bạn phải đổi lại thành thẻ Căn cước công dân khi nhập hộ khẩu vào TP HCM.

Trường hợp 2: Căn cứ khoản 1 điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014, nếu đã được cấp thẻ Căn cước công dân, bạn không bắt buộc phải đổi lại thẻ Căn cước công dân theo hộ khẩu mới.

Theo khoản 1 điều 21, khoản 1 điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014, thẻ Căn cước công dân được đổi lại trong các trường hợp sau:

Giải thích rõ hơn ở trường hợp số 1, Theo Nghị định số 05/1999/NĐ-CP, khi chuyển hộ khẩu từ tỉnh này sang tỉnh khác thì phải làm thủ tục đổi CMND tại cơ quan Công an cấp quận, huyện nơi bạn có đăng ký thường trú.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ về Chứng minh nhân dân (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 170/2007/NĐ-CP và Nghị định số 106/2013/NĐ-CP), những trường hợp sau đây công dân phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

Trường hợp mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.

Như vậy, trường hợp chuyển hộ khẩu vào tỉnh khác thì phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân tại cơ quan Công an cấp quận, huyện nơi bạn có đăng ký thường trú. Nếu bạn đã chuyển sang thẻ Căn cước công dân thì không bắt buộc phải đổi.

Tham khảo thêm:

2. Hồ sơ làm lại CMND

Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục trên đây, cơ quan công an sẽ cấp cho bạn Chứng minh nhân dân mới trong thời gian sớm nhất, tối đa không quá 15 ngày.

Hiện nay, theo quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BCA ngày 16/5/2012 quy định về mẫu Chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân sẽ được cấp lại theo mẫu mới, theo đó số CMND gồm 12 chữ số thay cho 9 chữ số như mẫu Chứng minh nhân dân cũ đã được cấp trước đây.

Ngoài ra, khoản 2, điều 8 Thông tư số 27/2012/TT-BCA cũng quy định rõ: “CMND đã được cấp theo Quyết định số 998/2001/QĐ-BCA(C11) ngày 10/10/2001 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc ban hành các biểu mẫu sử dụng trong công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội còn thời hạn thì vẫn có giá trị sử dụng; trường hợp cần đổi theo mẫu ban hành kèm theo thông tư này thì thực hiện theo thông tư này”.

Do đó, nếu xin đổi Chứng minh nhân dân vào thời điểm này thì số trên Chứng minh nhân dân mới sẽ khác với số trên Chứng minh nhân dân cũ. Tuy nhiên, các giấy tờ, bằng cấp có liên quan đến số Chứng minh nhân dân cũ vẫn có giá trị sử dụng nên việc bạn sử dụng các giấy tờ, bằng cấp này là hợp pháp.

Trường hợp phải làm thủ tục cấp đổi Chứng minh nhân dân, để sử dụng các giấy tờ, bằng cấp có liên quan đến số Chứng minh nhân dân cũ không gặp nhiều phiền phức, đồng thời để giải quyết các giao dịch (như giao dịch về nhà, đất, việc làm, giao dịch với ngân hàng…) đã được thiết lập trước đó với cá nhân, cơ quan, tổ chức, khi làm thủ tục cấp đổi Chứng minh nhân dân, có thể yêu cầu cơ quan công an cấp thêm giấy xác nhận về số chứng minh cũ.

Ngoài ra, theo quy định mới tại Thông tư số 27/2012/TT-BCA ngày 16/5/2012, số Chứng minh nhân dân được cấp mới sẽ là số duy nhất và không thay đổi, kể cả khi công dân có thay đổi hộ khẩu cư trú.

3. Thu hồi, tạm giữ Chứng minh nhân dân

Chứng minh nhân dân bị thu hồi trong các trường hợp sau:

Chứng minh nhân dân của công dân bị tạm giữ trong các trường hợp sau:

Công dân được nhận lại Chứng minh nhân dân khi chấp hành xong quyết định xử lý vi phạm hành chính; hết thời hạn tạm giam, chấp hành xong án phạt tù; chấp hành xong quyết định đưa vào Trường giáo dưỡng, Cơ sở giáo dục, Cơ sở chữa bệnh.

4. Thẩm quyền thu hồi, tạm giữ Chứng minh nhân dân

Công dân được trả lại Chứng minh nhân dân khi chấp hành xong các biện pháp xử lý nói trên; người có thẩm quyền, cơ quan tạm giữ Chứng minh nhân dân trả lại Chứng minh nhân dân cho họ sử dụng, khi trao trả Chứng minh nhân dân phải lập biên bản cụ thể.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm