Dân sựHỏi đáp pháp luật

Con ngoài giá thú có được kết nạp Đảng không?

Quy định của pháp luật về kết nạp đảng
276

Quy định của pháp luật về kết nạp đảng

Đảng là con đường sáng giá, ai cũng muốn phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Vậy con ngoài giá thú có được kết nạp Đảng không? Bài viết này Hoatieu.vn sẽ chia sẻ cho bạn hiểu rõ hơn.

1. Con ngoài giá thú có được vào Đảng không?

Theo Điều 1 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2011 thì:

“Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng”.

Tại mục 3, điểm 3.2, Hướng dẫn số 04-HD/UBKTTW của Ban Tổ chức Trung ương về vấn đề lý lịch của người vào Đảng nêu rõ:

Bên cạnh đó, người vào Đảng có người thân vi phạm một trong các điều sau đây thì không được kết nạp:

Có cha, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng:

Như vậy, trường hợp con ngoài giá thú không thuộc vào những trường hợp bị cấm kết nạp Đảng. Do vậy, vẫn được xem xét để kết nạp Đảng.

2. Những trường hợp không được kết nạp Đảng

2.1 Đối với bản thân

2.2 Đối với quan hệ gia đình

Có cha, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng, vợ hoặc chồng, cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng:

Trường hợp đặc biệt, người xin vào Đảng có quan hệ gia đình quy định nêu trên, nhưng từ khi tham gia công tác đến nay có thành tích xuất sắc, thật sự giác ngộ lý tưởng của Đảng, tỏ rõ thái độ kiên quyết phản đối sai phạm, tội ác của người thân, được cấp ủy có thẩm quyền thẩm tra, kết luận, nếu có đủ tiêu chuẩn đảng viên thì vẫn kết nạp vào Đảng, nhưng phải được ban thường vụ cấp ủy trực thuộc Trung ương đồng ý.

Con ngoài giá thú có được kết nạp đảng không?

3. Không có cha có được kết nạp Đảng?

Trong quy định của Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam thì không có quy định việc không có cha không được kết nạp Đảng mà căn cứ vào quá trình các cán bộ điều tra lý lịch, nếu bản thân và những người thân có lý lịch rõ ràng, không vi phạm tiền án tiền sự…thì vẫn sẽ có thể được xem xét kết nạp Đảng.

4. Có con ngoài giá thú có được kết nạp Đảng không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam 2011 quy định như sau:

“2. Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng.”

Công dân Việt Nam chỉ cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo Khoản 2 Điều 2 Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam cụ thể là về độ tuổi, học vấn và thừa nhận, thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ Đảng viên…thì đều được xét kết nạp vào Đảng.

Điều 17 Quy định 47-QĐ/TW những điều đảng viên không được làm:

“17- Tổ chức, tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức; cho vay trái quy định của pháp luật; sử dụng các chất ma tuý; uống rượu, bia đến mức bê tha và các tệ nạn xã hội khác.

Vi phạm đạo đức nghề nghiệp; có hành vi bạo lực trong gia đình, vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình, sống chung với người khác như vợ chồng; bản thân hoặc để con kết hôn với người nước ngoài trái quy định.”

Theo đó, hiện theo Quyết định 181/QĐ-TW ngày 30/3/2013 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm thì chưa quy định xử lý kỷ luật trong trường hợp đảng viên độc thân sống chung hoặc có con ngoài giá thú với người độc thân khác.

Như vậy, đối với người có con ngoài giá thú thì pháp luật không cấm, nhưng để kết nạp người đó vào Đảng thì lại vi phạm vào những điều đảng viên không được làm nên chưa thể kết nạp Đảng được nếu chưa có quy định khác.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Mẫu lời tuyên thệ kết nạp đảng viên mới, Biểu mẫu hồ sơ kết nạp Đảng từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm