Có thể bạn chưa biết?Tài liệu

Cồn ở nồng độ nào dùng để diệt khuẩn hiệu quả nhất?

Nên dùng cồn 70 độ hay 90 độ để sát khuẩn nhanh?
56

Nên dùng cồn 70 độ hay 90 độ để sát khuẩn nhanh?

Cồn ở nồng độ nào dùng để diệt khuẩn hiệu quả nhất? Chúng ta đều biết cồn có tác dụng diệt khuẩn, tuy nhiên ở nhiệ độ nào thì công dụng diệt khuẩn của cồn có hiệu quả nhất?

1. Cồn ở nồng độ nào dùng để diệt khuẩn hiệu quả nhất?

Cồn nên pha chế ở nồng độ nào để diệt khuẩn có hiệu quả nhất?

Cồn có tác dụng kháng khuẩn là do cồn gây biến tính protein của vi khuẩn, virus. Một số vi khuẩn như: Trực khuẩn mủ bị giết trong 10 giây bởi cồn có từ 30-100 độ; Serratia marcescens, E. coli (vi khuẩn hay gây tiêu chảy); Salmonella typhosa bị giết trong 10 giây bởi cồn có nồng độ từ 40-100 độ. Các vi khuẩn gram dương như Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) và Streptococcus pyogenes bị giết sau 10 giây bởi cồn là 60 độ. Cồn từ 60-80 độ cũng là một tác nhân diệt virus mạnh làm bất hoạt các virus lipophilic (herpes, virus cúm…). Nhiều virus ưa nước (ví dụ: adenovirus, enterovirus, rhovirus và rotavirus…).

Cồn ở nồng độ nào dùng để diệt khuẩn hiệu quả nhất? 

Theo FDA, WHO, CDC, ethanol nồng độ 60-95% được coi là hiệu quả và an toàn để chống lại vi sinh vật, trong đó có SARS-CoV-2. Nồng độ thấp dưới 60% không đảm bảo tác dụng diệt khuẩn. Nồng độ quá cao (>95%) làm đông vón protein ở màng tế bào nhanh chóng, nên cồn không thể xâm nhập vào tế bào. Hơn thế nữa, nồng độ cồn > 80% thời gian bay hơi nhanh nên làm giảm thời gian tiếp xúc. Do vậy, nồng độ cồn tối ưu nhất là 70-80%. Đối với isopropanol, nồng độ được khuyến cáo là 70-90%. Thời gian tiếp xúc với ABHR được khuyến cáo khác nhau giữa các tác giả là từ 10-60 giây.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nồng độ cồn trong dung dịch sát khuẩn tay ở khoảng 60 – 95% sẽ có hiệu quả diệt virus cao hơn so với những loại có nồng độ cồn thấp hoặc nước rửa tay khô không chứa cồn.

Theo bệnh viện Nhi đồng 1, dung dịch cồn nó nồng độ 60%-90% thể tích có hiệu lực kháng khuẩn tốt nhất. Cồn có nồng độ lớn hơ 90% thì hiệu lực kháng khuẩn giảm

=> Theo Hoatieu.vn, cồn ở nồng độ 60-80% dùng để diệt khuẩn hiệu quả nhất

Lưu ý: Với nồng độ cồn cao các bạn nên dùng theo sự chỉ định của bác sỹ để tránh gây tổn thương da.

2. Có nên dùng cồn 70 độ hay 90 độ để sát khuẩn nhanh?

Chúng ta cũng dễ nhận thấy với một số loại vi khuẩn, virus hay gặp thì nên dùng cồn có nồng độ từ 60 – 80 độ sẽ cho hiệu quả tối ưu.

Trong thực tế, không phải ngẫu nhiên mà các cơ sở y tế thường dùng cồn 70 độ để sát khuẩn chứ không dùng cồn 90 độ. Điều này còn được giải thích là do cồn 90 độ làm đông vón protein vùng vỏ của virus, vi khuẩn quá nhanh nên không thấm vào bên trong được. Ngoài ra, cồn 90 độ bay hơi quá nhanh nên thời gian không đủ để có tác dụng. Thêm nữa là cồn 90 độ rất dễ gây cháy nên sẽ nguy hiểm hơn là dùng cồn 70 độ.

Vậy nên khuyến cáo nên dùng cồn 70 độ, không nên dùng cồn 90 độ để sát khuẩn nhanh.

3. Không nên lạm dụng sản phẩm sát khuẩn tay nhanh

Để vệ sinh tay thì tốt nhất các bạn vẫn nên dùng xà phòng. Không nên quá lạm dụng các dung dịch vệ sinh tay nhanh.

Mặc dù là sản phẩm rửa tay nhanh đơn thuần, nhưng khi sử dụng cũng có thể gây một số tác dụng không tốt cho cơ thể. Một số hóa chất (như triclosan) khi dùng liều cao có thể làm tăng khả năng kháng thuốc của vi khuẩn. Việc lạm dụng sử dụng cũng có thể gây nên các tác hại như làm mỏng da, khô da, làm da mất vai trò “hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể”. Thêm vào đó, bên cạnh thành phần chính có tác dụng khử khuẩn, còn có các chất tạo mùi, chất làm mềm da, chất “bảo quản” sản phẩm là những chất có thể gây ra các phản ứng dị ứng, viêm da, thậm chí có thể gây rối loạn nội tiết…

Trên đây Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Cồn ở nồng độ nào dùng để diệt khuẩn hiệu quả nhất?

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm