Hành chínhHỏi đáp pháp luật

Công an xã có được xử phạt không đội mũ bảo hiểm 2021?

Thẩm quyền xử phạt giao thông của CAX mới nhất
83

Thẩm quyền xử phạt giao thông của CAX mới nhất

Bên cạnh lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động còn có lực lượng công an xã có thẩm quyền phạt giao thông. Vậy công an xã có quyền phạt các lỗi nào?

Trong bài viết này, Hoatieu.vn sẽ giải đáp câu hỏi “Công an xã có được phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm?” theo quy định mới nhất tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Công an xã có được xử phạt không đội mũ bảo hiểm 2021?

1. Thẩm quyền xử phạt giao thông của công an xã

Theo điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA, công an xã có nhiệm vụ xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo sự phân công trong kế hoạch.

Lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

Nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Như vậy, công an xã có quyền phạt giao thông theo sự phân công trong kế hoạch với các lỗi như trên ở địa bàn các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý.

2. Công an xã được xử phạt giao thông trong trường hợp nào?

Công an xã chỉ được tham gia vào quá trình tuần tra, kiểm soát, xử lý hành chính đối với vi phạm giao thông khi được huy động lực lượng phối hợp với cảnh sát giao thông

Điều 4 Nghị định 27/2010/NĐ-CP về việc huy động lực lượng công an xã quy định các trường hợp cần thiết huy động công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông như sau:

3. Công an xã có được xử phạt không đội mũ bảo hiểm?

Như đã nêu tại mục 1 bài viết này, công an xã được quyền xử phạt đối với hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm.

Điều 74 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định Trưởng công an xã trong phạm vi nhiệm vụ quyền hạn của mình (ví dụ: khi có sự phối hợp lực lượng với cảnh sát giao thông trong các trường hợp tại mục 2) có quyền xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm.

Như vậy, người có thẩm quyền xử phạt hành chính lỗi không đội mũ bảo hiểm là trưởng công an xã chứ không phải mọi công an xã đều có quyền xử phạt.

Trưởng công an xã có quyền xử phạt với mức phạt tối đa là 2.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ .

Trên đây, Hoatieu.vn đã giới thiệu cho bạn đọc các quy định của pháp luật về Thẩm quyền xử phạt giao thông của công an xã theo quy định tại nghị định 100. Mời các bạn tham khảo các bài viết khác tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm