Hình sựHỏi đáp pháp luật

Đặc xá là gì?

Quy định về đặc xá
79

Quy định về đặc xá

Đặc xá là gì? Đặc xá là sự khoan hồng của pháp luật, nhà nước đối với người phạm tội. Vậy pháp luật quy định về đặc xá như thế nào? Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

1. Đặc xá là gì?

Theo quy định tại điều 3 Luật Đặc xá 2018 thì Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt.

2. Điều kiện đặc xá 2021

Phạm nhân đáp ứng các điều kiện nào thì được đặc xá? Điều kiện đặc xá 2021 được thực hiện theo Quyết định 1161/2021/QĐ-CTN của chủ tịch nước, theo đó, phạm nhân được đặc xá nếu thỏa mãn các tiêu chí:

Người được đặc xá phải có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự; đã chấp hành án phạt tù ít nhất là một phần hai thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn. Nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù; đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, nếu sau khi đã được giảm xuống tù có thời hạn mà tiếp tục được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm sau đó không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù.

Điều kiện đặc xá 2021

Người bị kết án về tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội; tội phá hoại chính sách đoàn kết; tội tổ chức, cưỡng ép, xúi giục người khác trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân; tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân; người bị kết án từ 10 năm tù trở lên về một trong các tội quy định tại Chương các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người của Bộ luật Hình sự do cố ý hoặc người bị kết án từ 7 năm tù trở lên về tội cướp tài sản; tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; tội sản xuất trái phép chất ma túy; tội mua bán trái phép chất ma túy; tội chiếm đoạt chất ma túy của Bộ luật Hình sự đã chấp hành án phạt tù ít nhất hai phần ba thời gian đối với trường hợp bị kết án phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù; đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 18 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, nếu sau khi đã được giảm xuống tù có thời hạn mà tiếp tục được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm sau đó không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù.

Đối với phạm nhân được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù được bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đã trở lại trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện để tiếp tục chấp hành án, ngoài các quý đã đủ thời gian xếp loại trong thời gian chấp hành án phạt tù được xếp loại khá hoặc tốt còn phải được UBND cấp xã nơi cư trú, đơn vị quân đội được giao quản lý trong thời gian được tạm đình chỉ hoặc cơ sở y tế điều trị trong thời gian bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh xác nhận đã áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đã chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật.

Trong đó: 

3. Một năm có mấy lần đặc xá?

Theo quy định tại điều 5 Luật Đặc xá 2018,

=> Thời gian đặc xá được chủ tịch nước xem xét, tùy thuộc vào tình hình đất nước và các đợt tha tù trước thời hạn trong năm.

4. Những tội danh không được đặc xá

Theo quy định các trường hợp không được đề nghị đặc xá tại điều 12 Luật Đặc xá 2018 thì người phạm một trong các tội danh sau sẽ không được đặc xá:

Trên đây, Hoatieu.vn đã cung cấp cho bạn đọc các quy định về đặc xá, điều kiện đặc xá. Đặc xá là quy định thể hiện sự nhân đạo của Nhà nước, đúng với tiêu chí pháp luật mang tính giáo dục hơn là tính trừng phạt.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm