Có thể bạn chưa biết?Tài liệu

Dãy núi dài nhất thế giới?

Dãy núi nào dài nhất thế giới?
111

Dãy núi nào dài nhất thế giới?

Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới, vậy dãy núi nào dài nhất thế giới?

1. Dãy núi nào dài nhất thế giới?

Dãy núi dài nhất thế giới là dãy núi Andes.

Dãy Andes (Quechua: Anti(s)) là dãy núi dài nhất thế giới, gồm một chuỗi núi liên tục chạy dọc theo bờ tây lục địa Nam Mỹ. Dãy Andes dài hơn 7000 km, và có chỗ rộng đến 500 km (khoảng từ 18° đến 20° vĩ độ nam). Dãy núi kéo dài qua bảy nước ( Argentina, Bolivia, Chile, Colombia, Ecuador, Peru và Venezuela) và là nơi sinh sống của hàng chục nghìn loài động, thực vật. Độ cao trung bình của nó lên tới 4.000m

2. Đặc điểm của dãy Andes

Đặc điểm của dãy Andes

Dãy Andes về cơ bản bao gồm 2 dãy núi lớn: Cordillera Oriental và dãy Cordillera Occidental, cách nhau bởi một bình nguyên hẹp thấp hơn. Xen vào đó là các dãy núi nhỏ tách ra ra từ hai bên hông của hai dãy núi lớn.

Dãy Cordillera de la Costa là trường hợp điển hình, xuất phát từ cực nam của châu Mĩ và chạy theo hướng bắc-nam, song song với bờ biển. Miền nam rặng núi này bị biển lấn vào, tạo ra một số hải đảo. Khi nhập vào đất liền thì Cordillera de la Costa tạo nên ranh giới phía tây của thung lũng lớn của Chile. Về phía bắc, dãy núi duyên hải này tiếp tục bằng một số dãy núi nhỏ, có khi chỉ là rặng đồi lẻ dọc theo bờ Thái Bình Dương cho đến tận Venezuela, tạo ra một thung lũng dài dọc suốt sườn tây của dãy Cordillera Occidental.

Đỉnh cao nhất là Aconcagua: 6.962m so với mực nước biển.

Andes còn được coi là dãy núi nguy hiểm nhất trái đất khi nó luôn chực trờ phun nham thạch bất cứ lúc nào. Những đợt phun trào ấy tạo ra những trận núi lửa đi kèm động đất ghê rợn, tàn phá cả một vùng rộng lớn và còn để lại hậu quả rất lâu dài.

“Khu vực cao của Andes rất hiếm người sinh sống, có chăng chỉ là những kẻ tội phạm ẩn náu mà thôi”- Antoine Rabatel nói. Vì rằng khí hậu nơi này cực kỳ khắc nghiệt. Hoa quả khan hiếm, muông thú rất ít, con người không thể tìm thấy thực phẩm để duy trì cuộc sống. Antonie mô tả, đến một bụi xương rồng cũng không thấy.

Tuy rằng hết sức khắc nghiệt nhưng ở một số vùng thuộc dãy Andes người ta cũng nhận thấy sự đa dạng của hệ động thực vật, với khá nhiều loài đặc hữu. Đáng chú ý, ở đây có tới gần 1.700 loài chim, hơn 600 loài bò sát và khoảng 400 loài cá. Nổi bật nhất trong các loài chim ở đây chính là “thần ưng Andes”- loài chim biểu tượng cho khát vọng tự do. Và, cũng thật đáng nể, trên dãy Andes lại có hồ nước ngọt Titicaca hết sức danh giá.

Là vùng đất cổ, Andes có nhiều địa chỉ văn hóa độc đáo, lâu đời, trong đó phải kể đến đền Chavin de Huantar đến nay vẫn mang trong nó nhiều bí mật. Khi bước vào mê cung các đường ngầm, người ta dễ dàng lạc lối và hoàn toàn mất phương hướng.

Trước kia, đây là vùng địa lý không mấy người lai vãng. Nơi thì nóng như nung, nơi lại quanh năm băng giá và cực kỳ nguy hiểm với những dòng sông băng khổng lồ. Nhưng nay, Andes đã khác.

Tới nay nhiều sông băng khu vực Andes đã bị thu hẹp tới 30%, tính từ năm 1970.

Như vậy, nguồn nước ngọt quý giá sẽ giảm mạnh. Điều đó tác động tiêu cực đến cuộc sống sinh hoạt của cư dân trong vùng, và nguy hiểm hơn là nó tạo ra sự biến đổi khí hậu rộng lớn mà hậu quả là không thể lường trước.

Trước đây, sông băng Chacaltaya (tại dãy Andes thuộc địa phận Bolivia) từng nổi tiếng vì du khách kéo đến trượt tuyết trong mùa đông, nay đã gần như không còn nữa – TS Antoine Rabatel nói. Điều đó là một minh chứng rõ ràng về sự thay đổi của dãy Andes và cũng lí giải vì sao cây côi cũng như động vật hoang dã ở đây đang ngày một ít đi.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Dãy núi nào dài nhất thế giới? Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thiquocgia.vn.

Các câu hỏi liên quan: