Hành chínhHỏi đáp pháp luật

Đi thẳng qua vòng xuyến thì có cần phải bật đèn xi nhan không?

Quy tắc đi qua vòng xuyến
47

Quy tắc đi qua vòng xuyến

Nhiều người tham gia giao thông mắc mắc rằng đi thẳng qua vòng xuyến thì có cần phải bật đèn xi nhan không? Đi qua vòng xuyến như nào cho đúng nguyên tắc? Thiquocgia.vn xin giải đáp các thắc mắc của các bạn thông qua bài viết dưới đây.

1. Đi xe qua vòng xuyến có phải bật xi nhan?

Hỏi: Hôm trước tôi đi ô tô về quê có đi qua một ngã tư. Ở giữa ngã tư đó có xây một vòng xuyến. Tôi muốn đi thẳng, không có ý định rẽ trái hay rẽ phải ở ngã tư này cả cho nên khi đi qua tôi không bật đèn xi nhan chuyển hướng. Tuy nhiên khi đi qua hết ngã tư thì tôi bị cảnh sát giao thông giữ lại xử phạt với lỗi chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ. Vậy trong trường hợp này, tôi muốn đi thẳng cũng phải bật đèn xi nhan hay như thế nào? Việc cảnh sát giao thông xử phạt tôi như vậy có đúng không? Tôi xin cảm ơn.

Quy tắc đi qua vòng xuyến

Trả lời:

Thứ nhất, hiểu thế nào là vòng xuyến

Vòng xuyến hay còn gọi là vòng xoay, bùng binh là ụ tròn nằm tại giao lộ mà tại đó, các phương tiện sẽ chạy theo hình vòng tròn với chiều ngược chiều kim đồng hồ. Trước chỗ giao cắt phải đặt biển báo số 303 với ý nghĩa: “Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến”

Thứ hai, quy định về việc phải bật đèn xi nhan

Căn cứ tại Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

“Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ”

Như vậy, khi bạn có nhu cầu chuyển hướng thì đều phải bật đèn xi nhan.

Vòng xuyến là nơi giao nhau giữa nhiều con đường từ nhiều hướng khác nhau. Do đó, khi đi qua khu vực giao lộ có vòng xuyến, bạn đều phải tiến hành việc nhập vào vòng xuyến và đi ra khỏi vòng xuyến khi đến đường cần đi tiếp. Kể cả bạn có nhu cầu đi thẳng qua giao lộ thì cũng vẫn phải thực hiện việc nhập vào và đi ra khỏi vòng xuyến.

Như vậy, về nguyên tắc; khi đi qua vòng xuyến thì phải thực hiện 2 lần tín hiệu chuyển hướng báo rẽ. Lần một khi vào vòng xuyến, bạn phải bật xi nhan báo rẽ sang trái để đi sát vào vòng theo vòng xuyến. Và lần hai khi đi ra khỏi vòng xuyến thì bật xi nhan báo rẽ sang phải. Việc bật tín hiệu báo rẽ ở đây nhằm thông báo hướng rẽ của bạn và đảm bảo an toàn cho những người cùng tham gia giao thông.

Trong trường hợp của bạn, dù bạn dự định đi thẳng qua giao lộ, nhưng khi gặp vòng xuyến, bạn không tiến hành bật đèn xi nhan đầy đủ hai lần thì đã vi phạm luật giao thông đường bộ.

Thứ ba, về mức xử phạt lỗi chuyển hướng không có tín hiệu

Hiện nay, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì lỗi này bị xử phạt như sau:

– Đối với xe mô tô, xe gắn máy:

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) thì bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng (Điểm a Khoản 3 Điều 6).

– Đối với xe ô tô, tương tự xe ô tô:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng với người điều khiển xe ô tô không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức). (Điểm c Khoản 3 Điều 5).

Như vậy các bạn sẽ bị phạt dao động từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Mức phạt này là cao hơn so với mức phạt cũ, căn cứ theo Khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP (hiện đã hết hiệu lực) quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ”

Kết luận: Bạn đi thẳng qua giao lộ có vòng xuyến vẫn cần phải có tín hiệu báo rẽ.

2. Xe đi ra vào vòng xuyến có cần bật xi nhan?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008, bật xi nhan khi ra vào vòng xuyến quy định bắt buộc khi:

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ cũng chưa có quy định về xử phạt lỗi không xi nhan khi ra vào vòng xuyến.

Do đó, có thể ra vào vòng xuyến việc xi nhan là không bắt buộc trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, khuyến cáo của Cảnh sát giao thông thì nên xi nhan theo nguyên tắc vào trái, ra phải để đảm bảo tham gia giao thông được thuận tiện.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác tại mục Hỏi đáp pháp luật

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm