Hành chínhHỏi đáp pháp luật

Đi tiêm Vaccine có bị phạt không?

Đi tiêm Vaccine có vi phạm chỉ thị 16?
62

Đi tiêm Vaccine có vi phạm chỉ thị 16?

Đi tiêm Vaccine có bị phạt không? Trong thời gian nhiều tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, người dân chỉ được ra khỏi nhà khi cần thiết. Vậy việc tiêm phòng có được tính là việc cần thiết không? Cùng Hoatieu.v tìm hiểu nhé

1. Đi tiêm Vaccine có bị phạt không?

Đi tiêm vaccine có phải là trường hợp ra đường khi cần thiết?

Đi tiêm Vaccine có bị phạt không?

Tại TP Hồ Chí Minh, đến ngày 1/8, toàn TP vẫn đang thực hiện chỉ thị 16 tăng cường. Theo văn bản số 2468/UBND-VX của UBND TP.HCM, người dân chỉ được ra đường trong các trường hợp:

Tại Hà Nội, theo Chỉ thị 17CT-UBND, người dân chỉ được ra đường trong các trường hợp:

=> Nếu việc tiêm vaccine trong trường hợp cấp bách (ví dụ: bắt buộc phải tiêm như bị chó cắn phải đi tiêm phòng dị, đã tiêm mũi 1 và đến thời gian hẹn tiêm mũi 2 mà nếu không tiêm thì mũi 1 sẽ không có tác dụng,…) thì sẽ được ra đường còn những trường hợp không cấp bách (ví dụ: đăng ký tiêm phòng HPV mũi 1,…) thì không được ra đường.

2. Ra đường không cần thiết phạt bao nhiêu?

Ra đường không thuộc trường hợp được phép ra khỏi nhà thì sẽ bị xử phạt theo Nghị định 117/2020 như sau:

Điều 12. Vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế;

b) Không báo cáo với Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật.

=> Ra đường không cần thiết trong thời gian giãn cách bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Có nhiều tình tiết giảm nhẹ thì các bạn sẽ bị phạt 1.000.000 đồng, có tình tiết tăng nặng thì bị xử phạt đến 3.000.000 đồng (Ví dụ: Đã bị nhắc nhở nhưng cố tình không thực hiện, chống đối lực lượng chức năng…). Không có các tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ thì bị phạt mức trung bình của khung hình phạt là 2.000.000 đồng

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Đi tiêm Vaccine có bị phạt không? Trong thời gian thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 hay 16 tăng cường, người dân không nên ra khỏi nhà trong những trường hợp không cần thiết để chung tay với cộng đồng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Thời gian thực hiện chỉ thị không quá dài (2 tuần), người dân nên phối hợp với chính quyền để không phải gia hạn chỉ thị thêm nữa.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên Hỏi đáp pháp luật.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm