Phổ biến Pháp luật

Điểm mới về tiền đền bù khi bị chậm trả lương từ năm 2021

24

Quy định mới về đền bù chậm trả lương 2021

Từ 01/01/2021, Bộ luật Lao động 2019 chính thức có hiệu lực sẽ dẫn đến nhiều thay đổi liên quan đến người lao động (NLĐ). Trong đó có bổ sung quy định mới về lãi suất khi tính tiền đền bù do chậm trả lương.

Theo nguyên tắc trả lương tại Điều 94 Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động (NSDLĐ) phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho NLĐ.

Tuy nhiên, trường hợp vì lý do bất khả kháng mà NSDLĐ đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì áp dụng theo khoản 4 Điều 97 như sau:

– Không được trả chậm quá 30 ngày.

– Nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì NSDLĐ phải đền bù cho NLĐ một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

Hiện nay, tại Điều 96 Bộ luật Lao động 2012 được hướng dẫn bởi Điều 24 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP), số tiền trả thêm được quy định như sau:

Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.

Như vậy, theo quy định mới tại Bộ luật Lao động 2019, nếu NSDLĐ trả chậm lương từ 15 ngày trở lên thì NLĐ có thể nhận được một khoản đền bù ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm