Bài thu hoạch, bài dự thiTài liệu

Diễn văn khai mạc thi giáo lý

Bài phát biểu khai mạc thi giáo lý
56

Bài phát biểu khai mạc thi giáo lý

Diễn văn khai mạc thi giáo lý là mẫu nhằm khuyến khích tinh thần học tập, nghiên cứu và nâng cao kiến thức Phật học cho các Phật tử. Mời các bạn tham khảo.

1. Diễn văn khai mạc thi giáo lý

– Kính thưa Cha Trưởng Ban Giáo Lý Toàn Quốc

– Kính thưa Quý Cha Trưởng Ban Giáo Lý 4 giáo hạt thuộc Giáo Phận B…………….

– Kính thưa Quý Cha, Quý Tu Sĩ, cùng quý anh chị em Giáo Lý Viên thân mến

Hôm nay, ngày tĩnh huấn Giáo Lý Viên toàn giáo phận lần thứ ba đang diễn ra trong tinh thần phấn khởi vui tươi sau Đại Hội Dân Chúa của Giáo Hội Việt Nam tổ chức tại Thành Phố……….. vào cuối tháng ….năm ….vừa qua, những thành tựu của Đại Hội được mở ra trong Thư Chung Hậu Đại Hội Dân Chúa với nhiều cơ hội lớn và cũng nhiều thách thức mới. Đặc biệt trong chương 4: những đề nghị cho việc Loan Báo Tin Mừng trong hoàn cảnh hiện nay, nhấn mạnh đến việc giáo dục đức tin phải là sợi chỉ xuyên suốt, là tinh hoa và cùng đích của hết thảy nỗ lực giáo dục gia đình, học đường và xứ đạo. Vâng tinh thần ngày tĩnh huấn của Giáo Lý Viên Giáo Phận BMT lần thứ ba này cũng không đi ngoài tinh thần của thư chung hậu Đại Hội Dân Chúa của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam kính yêu đã đề ra.

Trước hết, với lòng trân trọng kính mến, xin hân hoan chào mừng Cha Trưởng Ban Giáo Lý toàn quốc, Quý Cha Trưởng Ban Giáo Lý 4 Giáo Hạt, Quý Cha Giáo Hạt Phước Long, Quý Tu Sĩ, Chủng Sinh, cùng hơn 1.000 Giáo Lý Viên đại diện cho gần 4 ngàn Giáo Lý Viên toàn giáo phận về dự ngày tĩnh huấn Giáo Lý Viên Giáo Phận lần thứ ba tại vùng đất thân yêu của Giáo Hạt Phước Long này.

(vỗ tay …………)

Quý anh chị Giáo Lý Viên rất thân mến,

Trong xã hội của nhiều thời đại có ba loại thầy được tôn trọng: Thầy Tu, Thầy Giáo và Thầy Thuốc. Đó là ba nghề cao quý, được coi như Thiên Chức. Giáo Lý Viên chúng con cũng nằm trong Thiên Chức đó. Khi Giáo Lý Viên dấn thân vào con đường phục vụ đức tin thì có những cái được và có những cái mất; cái được là được trau dồi, được giáo dục đức tin cho bản thân, cái mất là mất đi thời giờ, mất đi chất xám đã đầu tư mà không được trả thù lao. Và cái mất để thăng tiến đó là mất đi cái tôi của mình… khi đó người Giáo Lý Viên mới trưởng thành trong tinh thần Kitô giáo.

Chúng con thân mến, Cha cũng như Giáo Hội đánh giá rất cao về nhiều cái mất đi của chúng con nhất là mất đi nhiều thời giờ, mất đi cái tôi của chúng con, từ đó mới đem lại nhiều thành tựu tốt đẹp cho Giáo Hội, cho Giáo phận chúng ta ngày hôm nay. Thành tựu đáng kể đó là đội ngũ Giáo Lý Viên đã phát triển rất nhiều về số lượng cũng như sự trưởng thành. Khắp mọi miền trong giáo phận đều rộn lên tinh thần học hỏi giáo lý, thi đua sống đạo. Cha vui sướng và biết ơn chúng con. Cha cảm động khi nhìn thấy hơn 1.000 Giáo Lý Viên đang hiện diện, và hơn 3.000 Giáo Lý Viên vắng mặt đang cống hiến cho Giáo Hội, từ các buôn làng nghèo nàn cho đến các giáo xứ trưởng thành phong phú. Và ngày tĩnh huấn lần thứ ba này đánh dấu sự trưởng thành của chúng con.

Cha nguyện chúc chúng con phát huy cao độ về trí tuệ, ý thức trách nhiệm, sự đoàn kết yêu thương nhau để hoàn thành tốt nhất sứ mệnh người Giáo Lý Viên theo gương Thánh Bổn Mạng Anrê …….. của chúng ta.

Cha cầu chúc chúng con một ngày tĩnh huấn gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp.

Trong niềm tin tưởng, lòng yêu mến Cha xin tuyên bố khai mạc ngày tĩnh huấn Giáo Lý Viên toàn giáo phận lần thứ ba.

2. Lời phát biểu của trưởng ban giáo lý

Trọng kính Cha xứ!

Kính thưa Ban chấp hành giáo xứ, Hội khuyến học, các bậc phụ huynh, các chị Giáo lý viên cùng toàn thể quý cố ông bà, anh chị em.

Trong niềm vui hân hoan bước vào năm học giáo lý …….., ban giáo lý chúng con rất vui mừng và xúc động trước sự quan tâm thân thương gần gũi của Cha xứ, Ban chấp hành giáo xứ, Hội đồng khuyến học, quý phụ huynh đã lo lắng tổ chức cho chúng con buổi lễ khai giảng năm học giáo lý ………… và lễ trao phần thương khuyến học lần thứ 7 trong giáo xứ …………..

Trước hết chúng con xin cảm tạ Thiên Chúa đã ban hồng ân đặc biệt này cho chúng con, qua Cha xứ, Ban chấp hành giáo xứ, Hội đồng khuyến học, quý bậc phụ huynh, ân nhân và thân nhân.

Trọng kính Cha xứ, thưa Ban chấp hành giáo xứ, Hội đồng khuyến học, quý bậc phụ huynh!

Tình hình các lớp giáo lý trong giáo xứ mà chúng con đang nhận nhiệm vụ phụ trách hiện nay khá ổn định và thuận lợi về mọi mặt, phòng ốc, phương tiện đầy đủ.

Chúng con vẫn cho các em đi học 2 ca: buổi sáng và buổi chiều chúa nhật như mọi năm.

Tất các các lớp giáo lý mấy năm nay đã có phần thưởng của Hội khuyến học khích lệ, năm nay tất cả các em đã có nhiều cố gắng học tập vươn lên đông hơn so với năm ngoái.

Về số lượng các lớp giáo lý gồm 12 lớp: 2 lớp sống đạo, 3 lớp Thêm sức, 3 lớp Xưng tội, 4 lớp Khai tâm. Tổng số các lớp gồm 400 em. Các lớp Khai tâm, Xưng tội, Thêm sức đi học đầy đủ. Các lớp sống đạo có phần lơ là trong việc học tập.

Năm nay đã được 91 em lãnh nhận bí tích Thêm Sức; 121 em lãnh nhận bí tích Giải tội lần đầu

Số các em học giỏi, tiên tiến bình chọn từ các lớp là 161 em.

Còn về đội ngũ giáo lý viên chúng con gồm 32 chị em gồm cả giáo họ Lãng Ngoại. Năm nay thêm được 3 chị Giáo lý viên mới. Mặc dầu chúng con đã cố gắng, tuy nhiên vẫn còn một số chị em vì hoàn cảnh gia đình phải nghỉ đi làm xa nhà nên không đồng hành với chị em liên tục được. Số chị em đang đảm nhận việc giảng dạy tại các lớp giáo lý và sinh họat thường xuyên trong giáo xứ gồm 27 chị cũ và mới, trong đó có một số chị em có hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, công việc chồng chất nhưng vẫn hy sinh thu xếp công việc, vượt khó, đem hết khả năng sắp xếp thời gian đến lớp dạy dỗ các em.

Về phòng ốc, trang thiết bị cho việc học và dạy tương đối đầy đủ.

Mặc dầu có nhiều ưu điểm, thế nhưng giáo lý viên chúng con cũng đang gặp khó khăn trong việc giáo dục đức tin cho các em. Trong thời đại hiện nay, có một số em thích ở nhà xem phim, chơi điện tử hơn là đi nhà thờ tham dự Thánh lễ cũng như chầu Chúa Giêsu Thánh thể tối thứ 6 tham dự thánh lễ chiều thứ 5 và chủ nhật hàng tuần. Đó là khó khăn nhất mà chúng con đang gặp phải.

Chúng con xin quý bậc phụ huynh cộng tác theo dõi các em cùng với chúng con để giúp các em đi học đều, học tốt, đi tham dự thánh lễ được đông đủ hơn.

Trọng kính Cha xứ, thưa Ban chấp hành giáo xứ, Hội đồng giáo xứ. cùng toàn thể quý cố ông bà anh chị em! Các lớp giáo lý giáo xứ …………. mấy năm nay đã có nhiều cố gắng về mọi mặt, song bước vào khóa học mới năm ……….. này, chị em giáo lý viên chúng con sẽ cùng nhau cố gắng hơn nữa, đoàn kết, gắn bó sống hiệp nhất yêu thương giúp đỡ nhau trong công việc mà chúng con đã được trao phó. Sẽ quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, đem hết khả năng của mình, chu toàn bổn phận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong năm học mới này, với việc thành lập phong trào thiếu nhi Thánh thể, các em đã, đang và sẽ được huấn luyện trải dài theo suốt quá trình học tập, chắc chắn kết quả các em học tốt, học khá sẽ nhiều hơn, các em bỏ học sẽ được giảm bớt. Số lượng các cô giáo lý viên sẽ nhiều hơn. Các em giáo lý sẽ ngoan ngoãn thấm nhuần lời Chúa tránh xa các tệ nạn xã hội, trở thành người ki tô hữu từ tấm bé

Chúng con kính xin Cha xứ đã luôn luôn nhắc nhở các em thường xuyên; Ban chấp hành, các ông trùm, ông quản, các bậc phụ huynh đã cộng tác theo dõi các em cùng với chúng con để sao cho tất cả con em chúng ta đều đi học giáo lý ở mọi lứa tuổi, cùng nhau thi đua học tập làm sáng danh Chúa trong giáo xứ, gia đình ngoài xã hội để xứng đáng là con ngoan của Chúa, xin mọi người cầu nguyện cho chúng con.

Con xin cảm ơn!

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thiquocgia.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm