Tin tuyển sinh

Dự báo điểm chuẩn 2017 biến động mạnh vì phương thức lọc ảo theo nhóm

153
Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, trong mùa tuyển sinh năm 2017, cả nước sẽ thành lập hai nhóm xét tuyển lớn ở hai miền. Lần đầu tiên trên cả nước thành lập hai nhóm xét tuyển theo khu vực với quy mô lớn như vậy.

Lọc “ảo” theo nhóm trước lọc theo Bộ sau

Nhóm xét tuyển phía Bắc gồm 54 trường đại học, nhóm phía Nam có 72 trường đại học. Bộ GD&ĐT xác nhận các trường có tỉ lệ chọi cao, trường có đông thí sinh đăng ký xét tuyển thì đều tham gia vào hai nhóm này.

Nguyên tắc chung được cả hai nhóm tuân thủ là quy trình loại thí sinh ảo dựa trên nguyên tắc tôn trọng quyền tự chủ của các trường.

Việc quyết định điểm chuẩn, danh sách trúng tuyển là do các trường tự quyết định. Khi chạy phần mềm xét tuyển, mỗi thí sinh trong nhóm chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất.

Sau khi lọc ảo theo quy trình riêng của nhóm, hai nhóm trường này gửi danh sách dự kiến trúng tuyển cho Bộ GD&ĐT để chạy phần mềm lọc thí sinh ảo để thanh lọc trên diện rộng cùng với các trường không tham gia nhóm xét tuyển.

Bộ GD&ĐT cho biết, phần mềm của Bộ đã được cải tiến để tương thích với phần mềm của hai nhóm xét tuyển, đảm bảo xử lý tốt nhất dữ liệu tuyển sinh.

Lọc “ảo” bằng phương thức điểu chỉnh điểm chuẩn

Dù đều thành lập nhóm để xét tuyển chung trên tinh thần làm sao để lọc “ảo” hiệu quả nhất nhưng hai nhóm hai miền lại có quy trình xét tuyển và lọc “ảo” của riêng mình.Đối với nhóm xét tuyển phía Bắc, nhóm xây dựng quy trình xét tuyển theo phương thức điều chỉnh điểm chuẩn. Khi một trường thành viên trong nhóm điều chỉnh trực tuyến điểm chuẩn của mình, cả nhóm sẽ có nhận được thông tin tác động và có thể điều chỉnh theo nếu thấy nó có tác động lớn đến chỉ tiêu của trường mình.Nhiều ý kiến lo ngại, quy trình như vậy sẽ khiến điểm chuẩn 2017 biến động mạnh. Vì khi một trường điều chỉnh điểm chuẩn, các trường khác có thể buộc phải điều chỉnh lại điểm chuẩn trường mình để đảm bảo nguyên tắc 1 thí sinh chỉ có thể trúng tuyển 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể.

Quy trình lọc ảo như vậy rất phức tạp, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các trường để cho ra danh sách thí sinh trúng tuyển tối ưu nhất. Vì thế, nhiều khả năng các trường đại học có thể nâng điểm chuẩn 2017 cao hơn so với mọi năm để lọc ảo tối ưu nhất.

Mặt khác, theo thống kê mùa tuyển sinh năm nay có 643,151 thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH – CĐ trong khi cả nước chỉ có khoảng 390.000 chỉ tiêu vào các trường đại học. Có thể thấy, khả năng điểm chuẩn 2017 biến động mạnh là khó tránh khỏi trong một mùa thi cử – tuyển sinh có quá nhiều xáo trộn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm