Tiếng Anh

Economies of scale là gì? Ý nghĩa thuật ngữ kinh tế ♥

Economies of sclae mang ý nghĩa là lợi thế kinh tế nhờ quy mô. Tuy nhiên, để hiểu sâu xa cụm từ này, bạn nên đọc hết bài viết này.
252

Trên thị trường hiện nay, hầu đa các doanh nghiệp, công ty lớn đều áp dụng để tiết kiệm chi phí đó là lợi thế kinh tế nhờ quy mô (Economies of scale). Tuy nhiên, ít ai hiểu rõ được Economies of scale là gì và hiệu quả của chúng ra sao. Bài viết sau đây, VerbaLearn Dict sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về những vấn đề cơ bản này.

Mục lục1.Khái niệm2.Bản chất lợi thế kinh tế nhờ quy mô3.Các nguyên nhân của lợi thế kinh tế nhờ quy mô4.Những hạn chế của lợi thế kinh tế nhờ quy mô

Khái niệm

Lợi thế kinh tế nhờ quy mô chính là lợi thế chi phí các công ty đạt được khi sản xuất trở nên hiệu quả. Lợi thế kinh tế nhờ mô quy mà các công ty có thể đạt được bằng cách tăng sản xuất và giảm chi phí. Điều này sẽ xảy ra bởi vì chi phí được phân bổ cho một số lượng lớn hàng hoá.

Quy mô của các doanh nghiệp sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến lợi thế kinh tế nhờ quy mô. Nếu như doanh nghiệp càng lớn thì chi phí tiết kiệm được càng nhiều.

Lợi thế kinh tế nhờ quy mô có thể là nội sinh hoặc ngoại sinh. Quy mô kinh tế nội sinh được hiểu là dựa trên các quyết định quản lý, còn quy mô kinh tế ngoại sinh thì có liên quan đến các yếu tố bên ngoài.

Bản chất lợi thế kinh tế nhờ quy mô

Có thể nói lợi thế kinh tế nhờ quy mô chính là một khái niệm quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp trong bất kỳ lĩnh vực nào và thể hiện lợi thế tiết kiệm chi phí và lợi thế cạnh tranh mà các doanh nghiệp lớn có được so với các doanh nghiệp nhỏ.

Hầu hết những người tiêu dùng không hiểu vì sao một doanh nghiệp nhỏ như thế đòi giá cao hơn cho một sản phẩm tương tự được bán tại một công ty lớn hơn. Đó chính là bởi vì chi phí đơn vị phụ thuộc vào số lượng sản phẩm công ty sản xuất. Các doanh nghiệp lớn họ có thể sản xuất nhiều hơn bằng cách phân bố chi phí sản xuất trên số lượng hàng hoá lớn.

Lợi thế kinh tế nhờ quy mô có một số lý do thuận lợi giúp cho chi phí trên mỗi đơn vị thấp hơn. Đầu tiên, chuyên môn hoá lao động và công nghệ tích hợp tăng khối lượng sản xuất. Thứ hai, các đơn đặt hàng với số lượng lớn từ các nhà cung cấp sẽ giúp cho chi phí nguyên liệu, hoặc chi phí vốn thấp hơn. Cuối cùng, phân bố chi phí nội bộ trên nhiều sản phẩm giúp giảm chi phí đơn vị.

Các nguyên nhân của lợi thế kinh tế nhờ quy mô

Kinh tế quy mô có thể phát huy tác dụng cả ở cấp nhà máy lẫn cấp doanh nghiệp gồm nhiều nhà máy. Sau đây có 8 nguyên nhân tạo ra lợi thế kinh tế nhờ quy mô:

√ Do tính không chia nhỏ được của máy móc và thiết bị, đặc biệt là ở nơi một loạt quá trình chế biến được liên kết với nhau.

√ Do hiệu quả của công suất lớn- đối với nhiều loại thiết bị đầu tư (tàu chở dầu, nồi hơi), kể cả chi phí khởi động và vận hành đều tăng chậm hơn công suất.

√ Do hiệu quả chuyên môn hoá- khi sản lượng lớn hơn, người ta có điều kiện sử dụng lao động chuyên môn và thiết bị chuyên dụng.

√ Do kỹ thuật và tổ chức sản xuất ưu việt- khi quy mô tăng thì người ta có thể sử dụng máy tự động thay cho thiết bị vận hành thủ công hay thay thế sản xuất đơn chiếc bằng dây chuyền sản xuất hàng hoá vận hành liên tục.

√ Do hiệu quả của việc mua nguyên vật liệu và phụ tùng với một số lượng lớn bởi vì được hưởng chiết khấu cao.

√ Do hiệu quả chiến lược Marketing ( hiệu quả tiêu thụ) thu được nhờ việc sử dụng các phương tiện quảng cáo đại chúng và cường độ sử dụng lực lượng bán hàng lớn hơn.

√ Do hiệu quả tài chính thu được nhờ các công ty lớn có điều kiện gọi vốn với điều kiện thuận lợi (lãi suất, chi phí đi vay thấp hơn).

√ Do hiệu quả quản lý thông qua việc sử dụng các kỹ thuật quản lý của chuyên gia, có thể ví dụ như sau nghiên cứu các dãy số thời gian, vận trù học và phân tích đường găng.

Những hạn chế của lợi thế kinh tế nhờ quy mô

√ Đối với một số ngành, bản chất của sản phẩm và quá trình chế biến hay công nghệ có thể làm giảm kinh tế quy mô ngay cả khi sản lượng còn ở mức khiêm tốn. Về phía cầu, tổng thu cầu thị trường thì có thể không đủ một công ty đạt được quy mô tối thiểu có hiệu quả hoặc tỷ trọng thị trường của nó có thể quá nhỏ.

√ Trong tất cả các ngành mà người tiêu dùng đòi hỏi đó chính là phải có nhiều sản phẩm khác nhau (tính đa dạng của nhu cầu), chính vì điều này đã làm giảm khả năng tiêu chuẩn hoá và sản xuất trong một thời gian dài.

√ Sản xuất vi mô, sản xuất siêu tập trung và sản xuất bồi đắp (in 3D) có thể làm giảm cả chi phí thiết lập và chi phí sản xuất. Thương mại toàn cầu và ngành logistics đã giúp giảm chi phí cho các nhà máy riêng lẻ, không kể quy mô.

Bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được Economies of scale là gì và bản chất của quy mô này ra sao. Quy mô này đã mang lại lợi ích và hiệu quả kinh thế như thế nào. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp được kiến thức đến bạn đọc một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm