Hành chínhHỏi đáp pháp luật

F0, F1 cách ly y tế tại nhà có được ra ngoài?

Đang cách ly y tế tại nhà có được ra ngoài?
99

Đang cách ly y tế tại nhà có được ra ngoài?

F0, F1 cách ly y tế tại nhà có được ra ngoài? Dịch bệnh đang lây lan với tốc độ chóng mặt, nhanh nhất trong 2 năm qua, số lượng ca mắc mới lên tới con số hàng ngàn trong ngày. Điều này dẫn đến sự quá tải tại các khu cách ly tập trung và sự thiếu hụt nguồn nhân lực. Chính vì điều đó mà F0, F1 được thí điểm cách ly tại nhà tại một số địa phương.

Vậy, trong thời gian thực hiện cách ly y tế tại nhà, F0, F1 có được ra ngoài để thực hiện các hoạt động thiết yếu của bản thân?

1. F0, F1 cách ly y tế tại nhà có được ra ngoài?

Trong thời gian thực hiện cách ly y tế tại nhà, F0, F1 không được đi ra ngoài. Khi đã đủ điều kiện để được cách ly tại nhà, F0, F1 phải tuân thủ yêu cầu của bộ Y tế:

F0 là người đã nhiễm dịch còn F1 là những người nghi ngờ nhiễm, những đối tượng này rất nguy hiểm cho cộng đồng. Chính vì vậy F0, F1 phải thực hiện nghiêm túc những hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế để không làm lây lan dịch ra cộng đồng

2. F1 được cách ly tại nhà khi nào?

F0, F1 cách ly y tế tại nhà có được ra ngoài?

Những đối tượng F1 đủ điều kiện nào thì sẽ được cách ly tại nhà thay vì cách ly tập trung?

F1 được cách ly tại nhà nếu: (Điều kiện này được áp dụng với khu vực TP Hồ Chí Minh)

Để được cách ly tại nhà thì F1 phải đáp ứng được điều kiện về cơ sở cách ly:

3. F1 cách ly tại nhà thế nào?

F1 cách ly tại nhà phải:

4. F0 được cách ly tại nhà khi nào?

Nếu như trước đây, F0 chắc chắn sẽ bị đưa đi cách ly để chữa trị thì hiện nay, F0 có thể được cách ly tại nhà nếu đáp ứng các điều kiện sau:

Có thể cho xuất viện vào ngày thứ 10 khi đảm bảo 2 mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau tối thiểu 24 giờ) có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) và tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày.

Nếu có tải lượng virus thấp (giá trị CT ≥ 30) thì đưa vào cơ sở y tế cách ly và theo dõi, sau 24 giờ làm lại xét nghiệm nếu tiếp tục có tải lượng virus thấp (giá trị CT ≥ 30) hoặc kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 thì cho bệnh nhân xuất viện và thực hiện giám sát y tế như trên.

Trong thời gian tự theo dõi tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày, nếu có tái dương tính thì không cần cách ly điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và không cần thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý ổ dịch.

Nếu những người này không tuân thủ quy định cách ly tại nhà thì sẽ bị xử phạt hành chính theo điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP (Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng) hoặc nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 240 Bộ luật Hình sự 2015.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi F0, F1 cách ly y tế tại nhà có được ra ngoài? Các bạn có thể tham khảo Thiquocgia.vn để biết thêm các thông tin khác.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm