Có thể bạn chưa biết?Tài liệu

F1 âm tính mấy lần thì F2 được giải phóng?

F1 âm tính thì F2 có phải cách ly?
109

F1 âm tính thì F2 có phải cách ly?

F1 âm tính mấy lần thì F2 được giải phóng? F1 âm tính thì F2 có phải cách ly? Điều kiện nào của F1 thì F2 không cần phải cách ly?

1. F1 âm tính mấy lần thì F2 được giải phóng?

F2 được giải phóng có nghĩa là F2 không còn thuộc diện tiếp xúc gần, không phải cách ly tại nhà và không bị hạn chế di chuyển, tiếp xúc

Vậy F1 âm tính mấy lần thì F2 được giải phóng? 

Căn cứ trên cơ sở khoa học của xét nghiệm RT-PCR: Nếu F1 âm tính thì chắc chắn một điều là từ thời điểm xét nghiệm đó trở về trước F1 đó không có khả năng lây virus cho ai. Vậy F2 của F1 đó trở thành bình thường, không còn xem là F nào cả và không cần phải cách ly tại nhà. Tuy nhiên F2 cần phải theo dõi sức khỏe và có vấn đề gì báo cho cơ sở y tế để hướng dẫn và tư vấn kịp thời, đặc biệt cần phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh 5K của Bộ Y tế.

⇒ F1 âm tính lần một thì F2 được giải phóng. Nhưng không vì thế mà F2 chủ quan vì hiện nay tại một số địa phương, có nhiều trường hợp âm tính 1 lần nhưng đến lần xét nghiệm thứ 2, 3 lại cho ra kết quả dương tính, các F2 được lấy mẫu xét nghiệm lại.

Bổ sung thêm thông tin: Dù F1 sau khi âm tính lần 1 phải tiếp tục cách ly và thực hiện xét nghiệm tiếp đến 21 ngày (tính từ tiếp xúc với F0). Trong thời gian này, F1 có thể âm tính lần 2 hoặc lần 3 rồi sau đó có dương tính thì là chuyện của F1, không liên quan gì đến F2.

2. F1 âm tính thì F2 có phải cách ly?

F1 âm tính mấy lần thì F2 được giải phóng?

Như đã nói tại mục 1 bài này, F1 âm tính thì F2 không cần cách ly tuy nhiên F2 cần phải theo dõi sức khỏe và có vấn đề gì báo cho cơ sở y tế để hướng dẫn và tư vấn kịp thời, đặc biệt cần phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh 5K của Bộ Y tế chứ không được lơi là ý thức phòng dịch.

3. F2 có cần cách ly không? Thời gian cách ly F2

F2 là những người có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, vì vậy những người là F2 đương nhiên phải thực hiện tốt các quy định về cách ly.

F2 không cần cách ly tập trung mà cách ly tại nhà, hạn chế việc di chuyển và tiếp xúc với nhiều người.

Thời gian cách ly F2 không phải căn cứ là 21 ngày như F1 mà là căn cứ thời điểm khi F1 có kết quả xét nghiệm RT-PCR:

Để việc cách ly đạt hiệu quả, Hoatieu.vn gửi đến bạn đọc hướng dẫn cách ly tại nhà theo khuyến cáo của Bộ Y tế:

– Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, với nhóm cách ly tại nhà, nơi lưu trú, cần lưu ý chấp hành cách ly đúng theo quy định, tốt nhất cách ly ở phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người bệnh được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2m. Phòng cách ly nên bảo đảm thông thoáng khí, thường xuyên vệ sinh, hạn chế các đồ đạc, vật dụng trong phòng.

– Thường xuyên đo nhiệt độ ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hằng ngày.

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các thành viên trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác. Tự theo dõi sức khoẻ, thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

– Hằng ngày, thông báo cho các bộ y tế phường, xã, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.

– Báo ngay cho các bộ y tế phường, xã, thị trấn được phân công theo dõi khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

– Những người cách ly không được tự ý ra khỏi nhà, nơi lưu trú. Người cách lý phải thu gom khẩu trang, khăn giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng, bỏ vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.

– Các chuyên gia y tế cũng lưu ý, người đang cách ly không ăn cùng với người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Trên đây Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi F1 âm tính mấy lần thì F2 được giải phóng?

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thiquocgia.vn

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm