Có thể bạn chưa biết?Tài liệu

F2 có phải cách ly?

F2 Covid cách ly như thế nào?
53

F2 Covid cách ly như thế nào?

F2 có phải cách ly? F2 cách ly như thế nào là an toàn? Vi phạm các quy định về cách ly bị xử phạt thế nào?

1. F2 là gì?

F2 là những người tiếp xúc gần với F1.

Trong đó F1 là người nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với người dương tính với Covid-19 (F0)

=> F2 có nguy cơ lây nhiễm Covid khá cao. Do đó những người này cần đảm bảo các quy định về cách ly y tế

2. F2 có phải cách ly?

F2 có phải cách ly? 

F2 có phải cách ly? 

F2 là những người có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, vì vậy những người là F2 đương nhiên phải thực hiện tốt các quy định về cách ly.

Dựa trên cơ sở khoa học của xét nghiệm RT-PCR: Nếu âm tính thì chắc chắn một điều là từ thời điểm xét nghiệm từ đó trở về trước F1 đó không có khả năng lây virus cho ai. Vậy F2 của F1 đó trở thành bình thường không còn xem là F nào cả và không còn cách ly tại nhà. Sau kết quả xét nghiệm F1 âm tính lần 1 phải tiếp tục cách ly và xét nghiệm tiếp đến 21 ngày (tính từ tiếp xúc với F0) có thể âm tính lần 2 hoặc lần 3 rồi sau đó có thể sang dương tính cũng không liên quan gì đến F2.

Kết luận: Khi có thông báo trở thành F2, F2 nên tự cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR của F1 và thông báo tiếp theo của các cơ quan có trách nhiệm:

3. F2 Covid cách ly tại đâu?

F2 Covid không cần thiết phải cách ly tập trung tại các cơ sở y tế mà có thể cách ly ở nhà hoặc các cơ sở khác nếu cơ quan y tế tại địa phương có hướng dẫn.

Hiện nay đã xuất hiện nhiều biến chủng mới của Covid với khả năng lây lan nhanh, mức độ nguy hiểm cao, do đó, để đảm bảo an toàn thì các bạn nên kéo dài thời gian cách ly lên 21 ngày thay vì 14 ngày như trước đây.

Để việc cách ly đạt hiệu quả, Hoatieu.vn gửi đến bạn đọc hướng dẫn cách ly tại nhà theo khuyến cáo của Bộ Y tế:

– Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, với nhóm cách ly tại nhà, nơi lưu trú, cần lưu ý chấp hành cách ly đúng theo quy định, tốt nhất cách ly ở phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người bệnh được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2m. Phòng cách ly nên bảo đảm thông thoáng khí, thường xuyên vệ sinh, hạn chế các đồ đạc, vật dụng trong phòng.

– Thường xuyên đo nhiệt độ ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hằng ngày.

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các thành viên trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác. Tự theo dõi sức khoẻ, thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

– Hằng ngày, thông báo cho các bộ y tế phường, xã, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.

– Báo ngay cho các bộ y tế phường, xã, thị trấn được phân công theo dõi khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

– Những người cách ly không được tự ý ra khỏi nhà, nơi lưu trú. Người cách lý phải thu gom khẩu trang, khăn giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng, bỏ vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.

– Các chuyên gia y tế cũng lưu ý, người đang cách ly không ăn cùng với người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

4. Vi phạm quy định cách ly phạt thế nào?

Vi phạm quy định cách ly có thể bị xử phạt hành chính từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP

Vi phạm quy định cách ly gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 với các hình phạt:

Trên đây Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi F2 có phải cách ly?

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thiquocgia.vn