Cán bộ công chứcHỏi đáp pháp luật

Giáo viên mang thai có được giảm tiết dạy không?

Chế độ giảm tiết dạy cho giáo viên mang thai
118

Chế độ giảm tiết dạy cho giáo viên mang thai

Mang thai là niềm hạnh phúc và nghĩa vụ cao cả của người mẹ. Vậy trong quá trình mang thai, giáo viên được hưởng những ưu ái gì, có được giảm tiết dạy không chúng ta cùng đi tìm hiểu.

Giáo viên có được giảm tiết dạy khi mang thai không?

Hỏi: Đối với giáo viên mang thai từ tháng thứ 7 trở đi có được giảm số tiết dạy không? Như giáo viên THCS quy định là 19 tiết tuần vậy được giảm bao nhiêu tiết?

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1, điều 6 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT ban hành quy chế về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông thì giáo viên trung học cơ sở có định mức tiết dạy là 19 tiết. Chế độ giảm tiết dạy được quy định tại điều 8, 9, 10 thông tư 28/2009/TT-BGDĐT như sau:

“Điều 8. Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với giáo viên kiêm nhiệm các công việc chuyên môn

1. Giáo viên chủ nhiệm lớp ở cấp tiểu học được giảm 3 tiết/tuần, ở cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông được giảm 4 tiết/tuần.

2. Giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường phổ thông dân tộc nội trú cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông được giảm 4 tiết/tuần. Giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường chuyên, trường bán trú được giảm 4 tiết/tuần. Giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường, lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật được giảm 3 tiết/tuần.

3. Giáo viên kiêm phụ trách phòng học bộ môn được giảm 3 tiết/môn/tuần.

4. Giáo viên kiêm nhiệm phụ trách công tác văn nghệ, thể dục toàn trường, phụ trách vườn trường, xưởng trường, phòng thiết bị, thư viện (nếu các công tác này chưa có cán bộ chuyên trách) được tính giảm từ 2 – 3 tiết/tuần tùy khối lượng công việc và do hiệu trưởng quyết định.

5. Tổ trưởng bộ môn được giảm 3 tiết/tuần.

Điều 9. Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với giáo viên kiêm nhiệm công tác Đảng, đoàn thể và các tổ chức khác trong nhà trường

1. Giáo viên kiêm bí thư đảng bộ, bí thư chi bộ nhà trường, chủ tịch công đoàn trường hạng I được giảm 4 tiết/tuần, các trường hạng khác được giảm 3 tiết/tuần.

2. Giáo viên kiêm công tác bí thư đoàn, phó bí thư đoàn cấp trường được hưởng chế độ, chính sách theo Quyết định số 61/2005/QĐ- TTg ngày 24 tháng 3 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với cán bộ Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội sinh viên Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trong các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và trung học phổ thông.

3. Giáo viên kiêm chủ tịch hội đồng trường, thư ký hội đồng trường được giảm 2 tiết/tuần.

4. Giáo viên kiêm trưởng ban thanh tra nhân dân trường học được giảm 2tiết/tuần.

5. Để đảm bảo chất lượng giảng dạy và chất lượng công tác, mỗi giáo viên không làm kiêm nhiệm quá 2 chức vụ và được hưởng chế độ giảm định mức tiết dạy của chức vụ có số tiết giảm cao nhất.

Điều 10. Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với các đối tượng khác

1. Giáo viên được tuyển dụng bằng hợp đồng làm việc lần đầu được giảm 2 tiết/tuần.

2. Giáo viên nữ có con nhỏ từ 12 tháng trở xuống, mỗi tuần lễ được giảm 3 tiết (đối với giáo viên trung học phổ thông, trung học cơ sở) và 4 tiết (đối với giáo viên tiểu học).”

Như vậy, có thể thấy giáo viên nữ có thai không nằm trong các trường hợp được giảm định mức tiết dạy. Do đó, nếu trường hợp của bạn chỉ là mang thai thôi và không rơi vào một trong những trường hợp nêu trên thì bạn sẽ không được giảm tiết dạy hàng tuần.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác trong mục Cán bộ công chức của phần Hỏi đáp pháp luật.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm