Hành chínhHỏi đáp pháp luật

Giấy chứng nhận hiến máu có dùng được cho người thân?

Quy định về quyền lợi khi hiến máu
68

Quy định về quyền lợi khi hiến máu

Hiến máu là việc làm nhân đạo mà nhà nước luôn khuyến khích người dân thực hiện. Vừa là để hỗ trợ những người khó khăn trong trường hợp khẩn cấp cần máu, vừa là để phục vụ cho chính bản thân khi cần. Vậy, Giấy chứng nhận hiến máu có dùng được cho người thân? Hoatieu.vn sẽ giải đáp cho bạn.

1. Quyền lợi, chế độ của người hiến máu tình nguyện

Căn cứ quy định tại Điều 12 Thông tư 26/2013/TT-BYT về hướng dẫn hoạt động truyền máu thì quyền lợi của người hiến máu như sau:

Bên cạnh đó, người hiến máu tình nguyện còn được hưởng các quyền lợi tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư 17/2020/TT-BYT như sau:

4. Chi cho người hiến máu tình nguyện không lấy tiền:

a) Người hiến máu toàn phần tình nguyện có thể lựa chọn nhận quà tặng bằng hiện vật hoặc bằng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có giá trị tối thiểu như sau:

– Một đơn vị máu thể tích 250 ml: 100.000 đồng;

– Một đơn vị máu thể tích 350 ml: 150.000 đồng;

– Một đơn vị máu thể tích 450 ml: 180.000 đồng.

b) Người hiến tình nguyện gạn tách các thành phần máu có thể lựa chọn nhận quà tặng bằng hiện vật hoặc bằng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có giá trị tối thiểu như sau:

– Một đơn vị chế phẩm có thể tích từ 250 đến 400 ml: 150.000 đồng;

– Một đơn vị chế phẩm có thể tích từ trên 400 đến 500 ml: 200.000 đồng;

– Một đơn vị chế phẩm có thể tích từ trên 500 đến 650 ml: 250.000 đồng.

c) Chi hỗ trợ chi phí đi lại đối với người hiến máu tình nguyện: Mức chi bình quân tối đa là 50.000 đồng/người/lần hiến máu.

Như vậy, pháp luật không quy định trường hợp người này hiến máu thì người khác sẽ được nhận quyền lợi từ việc hiến máu thay. Do vậy, Giấy chứng nhận hiến máu không dùng được cho người thân.

Giấy chứng nhận hiến máu có dùng được cho người thân?

2. Sử dụng giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện để làm gì?

Người hiến máu tình nguyện được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo Tỉnh, Thành phố.

Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến. Giấy Chứng nhận này có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc. Trong trường hợp người hiến máu phải truyền máu tại các cơ sở y tế công lập sẽ được miễn trả tiền máu, thành phần máu tối đa bằng số lượng máu, thành phần máu đã hiến ghi trong Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện.

Trường hợp người bệnh tham gia bảo hiểm y tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội có trách nhiệm thanh toán khoản kinh phí này cho cơ sở y tế công lập; trường hợp người bệnh chưa tham gia bảo hiểm y tế thì ngân sách nhà nước cấp cho các cơ sở y tế công lập khoản chi này theo phân cấp quản lý ngân sách nhà nước hiện hành.

Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện không còn giá trị để được truyền máu miễn phí khi người hiến máu đã được truyền máu miễn phí bằng đúng số máu đã hiến (do cơ sở y tế xác nhận trên Giấy chứng nhận) hoặc Giấy chứng nhận bị rách nát, tẩy xóa.

3. Người hiến máu có được hoàn lại khi cần?

Khi người hiến máu tình nguyện trong trường hợp khẩn cấp và cần được bổ sung máu thì người đã hiến máu và nhận được giấy chứng nhận sẽ được hoàn lại máu tương đương số máu đã hiến.

Tuy nhiên, giấy chứng nhận hiến máu phải không được tẩy xóa, chưa được sử dụng.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Mẫu đơn hiến máu nhân đạo,  Mẫu đơn tự nguyện hiến xác từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

0 ( 0 bình chọn )

Thi Quốc Gia Thi THPT Quốc Gia 2021 của nhà xuất bản Giáo Dục Việt nam

https://thiquocgia.vn
Tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 - 2021, Thi tốt nghiệp, Tài liệu luyện thi

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm